Vì sao những tri thức sa ngã bị hạn chế quyền tự do đi lại?

Kẻ thù không bao giờ mong muốn chúng ta mạnh. Chúng luôn có nhiều âm mưu thâm độc, thủ đoạn xảo quệt hòng chuyển hóa chế độ chính trị, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Mới đây, ngày 29/5/2019, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Năng Tĩnh, sinh 1976, trú tại xóm 11, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; nguyên giáo viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An. Sự việc này một lần nữa cho thấy sự tha hóa, xuống cấp về tư tưởng, bản lĩnh chính trị của một bộ phận tri thức, đảng viên hiện nay.

Nguyễn Năng Tĩnh – nguyên giáo viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An bị bắt vì những hoạt động chống phá, xuyên tạc

“Theo bước” những tri thức sa ngã trước cám dỗ của Việt Tân

Sau khi Lê Đình Lượng bị bắt, xử lý “Việt Tân” đã chỉ định Nguyễn Năng Tĩnh lên “chủ tịch” tại Nghệ An. Thường xuyên giữ quan hệ với linh mục cực đoan Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục và số chống đối như Hồ Văn Oanh, Hồ Văn Lực, Hồ Huy Khang, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Xuân Anh, Đinh Trọng Luân, Nguyễn Công Huân… để củng cố lại tổ chức.

Nguyễn Năng Tĩnh được xác định là đối tượng tay sai cốt cán tổ chức “Việt Tân” ẩn nấp trong cơ quan Nhà nước với vỏ bọc thầy giáo âm nhạc. Là tên tội nội gián được tổ chức “Việt Tân” tuyển chọn, kết nạp, Nguyễn Năng Tĩnh tỏ ra khôn ngoan, ranh mãnh, hoạt động kín đáo để qua mặt, đối phó với cơ quan An ninh.

Theo đó, Nguyễn Năng Tĩnh thường lợi dụng các cuộc tụ tập gặp mặt của bọn phản động hay đám cưới của những nhân vật cực đoan như Hồ Văn Oanh, Nguyễn Văn Duyệt, Chu Mạnh Sơn (tù tha về các tội xâm phạm an ninh quốc gia) để hát những nhạc phẩm có nội dung phá hoại tư tưởng, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước như “Việt Nam tôi đâu”, “Xin hỏi anh là ai”, “Trả lại cho dân”… mục đích khuếch trương thanh thế cho “Việt Tân”.

Song song thông qua việc tham gia nhiều nhóm chống đối như “bảo vệ sự sống”, “NoU FC Vinh”, “Quỹ phát triển con người”, “Truyền thông công giáo” và qua mạng xã hội; Nguyễn Năng Tĩnh có mối quan hệ với hầu hết số đối tượng phản động trong và ngoài tỉnh Nghệ An, đặc biệt là số thành viên tổ chức “Việt Tân” như Nguyễn Huyền Trang (dòng Chúa Cứu thế Tp.HCM), Lê Quốc Quân (TP Hà Nội), Trần Thị Nga (Hà Nam), Bùi Minh Hằng (Vũng Tàu), Bạch Hồng Quyền, Trương Minh Tam…

Như vậy, Nguyễn Năng Tĩnh đã “tiếp nối” truyền thống phản động, phản bội dân tộc, đi ngược lại với chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước của những tri thức “có tiếng tăm” khác như những Chu Hảo, Quang A, Nguyên Ngọc, Bùi Quang Minh, Nguyễn Gia Kiểng…

Thế mới thấy, sự suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa đang là một vấn nạn của xã hội. Nghèo mà sạch, rách mà thơi, có lẽ Nguyễn Năng Tĩnh cũng được xếp vào “muốn nằm ngửa, tiền trôi vô họng”. Không xứng đáng là công dân của Nghệ An – cái nôi cách mạng, giàu lòng yêu nước.

Tức là những “tri thức rởm” này được ăn lương nhà nước, được đứng trên bục giảng của một ngôi trường dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, nhưng luôn nung nấu âm mưu thủ đoạn. Loại người vô ơn, được sinh ra, lướn lên và ăn học ở đất nước Việt Nam mà quay lại phản bội Tổ quốc.

Đừng hỏi vì sao các người bị hạn chế quyền tự do đi lại

Việt Tân chỉ đạo Nguyễn Năng Tĩnh kế tục “sự nghiệp” của Nguyễn Đình Thục, Đăng Hữu Nam

Có thể nói, Nguyễn Năng Tĩnh được Việt Tân nói riêng và những phần tư phản động lưu vong nói chung ở nước ngoài đã và đang tiến hành các hoạt động cài cắm lực lượng, lôi kéo, kích động, tài trợ cho những phần tử nhẹ dạ cả tin gây bạo lạn, khủng bố trong nước. Đây là một hoạt động hết sức nguy hiểm, thủ đoạn của chúng là móc nối những phần tử bất mãn, cung cấp tiền, tài liệu tuyên truyền xuyên tạc chế độ, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế.

Cùng với đó, những sự việc tương tự như thế này đã được các “nhà dân chủ” đưa tin một cách rộn ràng nhằm cổ vũ, tiếp thêm “năng lượng” cho những kẻ mà chúng gọi là “tù nhân lương tâm”. Mới đây, “nhà báo tự do” có tên Sương Quỳnh có bài viết trên BBC tiếng Việt cho biết “hơn 100 người tuyên bố bị hạn chế quyền tự do đi lại”. Cô này nói “Nhà cầm quyền gia tăng canh giữ chúng tôi, bất kể lý do gì. Ví dụ, một tù nhân lương tâm nào ra tù cũng canh, cưỡng chế đất ở đâu đó cũng canh, lễ tang một lãnh đạo nào đó chết. Hồi trước chỉ canh những ngày tưởng niệm Hoàng Sa – Trường Sa và khi có kêu gọi biểu tình. Giờ thì canh dù chỉ có lý do vu vơ nào đó.

Thế nhưng, xin nhắc lại rằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm”, không có việc những người vì tự do bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ. Như tại quốc gia khác trên thế giới, ở Việt Nam mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật”.

Ấy thế mà, các “nhà dân chủ rởm” này lại cố tình lờ đi những quy định của luật pháp quốc tế lẫn luật pháp của Việt Nam về quyền con người nói chung, quyền đi lại nói riêng để tiến hành cái gọi là “đấu tranh” đòi quyền lợi cho những kẻ mà chúng mở miệng gọi là “các nhà hoạt động xã hội”.

Chẳng hạn: Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (International Convenant on Civil and Political Rights) (viết tắt là Công ước hoặc ICCPR) là một trong những điều ước quốc tế quan trọng nhất về quyền con người đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua cùng với Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa (International Convenant on Economic, Social and Cultural Rights – ICESCR) theo Nghị quyết số 2200 A (XXI) ngày 16-2-1966.

Ngoài ra, một Nghị định thư tùy chọn đi kèm với ICCPR cũng được thông qua trong Nghị quyết số 2200 A (XXI) nhằm quy định các thủ tục giải quyết các khiếu nại của các cá nhân về việc vi phạm các quyền dân sự, chính trị của các quốc gia.

Đáng chú ý, Điều 12 Công ước đề cập đến 4 dạng tự do cụ thể của các cá nhân: Tự do lựa chọn nơi sinh sống trên lãnh thổ quốc gia; tự do đi lại trong phạm vi lãnh thổ quốc gia; tự do đi khỏi bất kỳ nước nào, kể cả nước mình; tự do trở về nước mình. Tuy nhiên, quyền tự do đi lại và cư trú không phải là một quyền tuyệt đối, mà có thể bị hạn chế nếu “do luật định và là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức xã hội hoặc các quyền tự do của người khác, và phải phù hợp với những quyền khác được ICCPR công nhận.

Còn, theo Hiến pháp năm 2013 quy định về quyền công dân, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền lợi của công dân đã nêu rõ, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ. Cụ thể:”Ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật. Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng” – Theo khoản 2, Điều 14 của Hiến pháp năm 2013.

Như vậy, Nguyễn Năng Tĩnh và một số nhân sĩ tri thức khác, cùng những “nhà hoạt động xã hội” đã bị bắt, thụ án, hạn chế quyền tự do đi lại không chỉ vì vi phạm khoản 2, Điều 14 của Hiến pháp 2013. Mà còn vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự năm 1999. Điểm chung của những đối tượng này là đã lôi kéo những người là công dân Việt Nam vào tổ chức Việt Tân, phát triển tổ chức Việt Tân trên lãnh thổ Việt Nam.

Lợi dụng các vấn đề xã hội trong nước để xuyên tạc lịch sử, kích động quần chúng nhân dân, đưa tin, vu cáo, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hệ thống cơ quan công quyền, phá hoại tư tưởng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với với vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Tóm lại, với sự lung lạc về tư tưởng chính trị, đi ngược lại lợi ích chung của Đảng, Nhà nước, chế độ, quay lưng dân tộc, đất nước thì đừng hỏi vì sao các người bị giới hạn quyền tự do đi lại. Nhân dân Việt Nam nói chung không dung túng, ủng hộ cho những kẻ bán mang trong mình dòng máu phản quốc như thế, bởi một điều: Những người con đất Việt thấu hiểu tận cùng nỗi đau của chiến tranh, ý nghĩa của 2 chữ hòa bình.

Theo Tạp chí Bút danh