Vấn nạn học đường – Trách nhiệm đâu chỉ của riêng ngành Giáo dục

Khi sự việc ông Hiệu trưởng biến thái lạm dụng các nam sinh ở Phú Thọ chưa kịp lắng thì chuyện một nữ sinh ở Hưng Yên bị bạn cùng lớp lột đồ và đánh hội đồng lại nổi lên khiến dư luận tiếp tục dậy sóng. Và rồi lại xuất hiện những bài viết kết luận nền giáo dục này là ‘thối nát mục rỗng’. “Góp gió thành bão”, các trang “VOA Tiếng Việt”, “Việt Tân”, “Nhật ký yêu nước”, “Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam”… cùng nhiều trang FB cá nhân “Dương Quốc Chính”, “Chu Mộng Long”… ra sức đăng tải loạt bài viết phê phán nền giáo dục này.

Thật sự mình không dám coi hết các clip phỏng vấn những nam sinh bị ông Hiệu trưởng biến thái lạm dụng, cũng như không dám coi hết cái clip nữ sinh ở Hưng Yên vì tàn nhẫn và đau lòng quá.

Nhưng nhìn lại xem, tất cả các nam sinh tội nghiệp ở Phú Thọ bị ông Hiệu trưởng kia lạm dụng đều là con nhà lao động khó khăn, không tiền, không quyền. Thử hỏi, nếu những em trai kia là con nhà khá giả, có quen biết với những người có chức có quyền, thì ông ấy có dám đụng vào không? Tương tự, nữ sinh tội nghiệp ở Hưng Yên cũng vậy, con nhà nghèo, bố bị bệnh, không họ hàng với những người có quyền lực. Nếu gia đình em khá giả, có bà con thân thích hay quen biết với những người có máu mặt ở địa phương, thì đám bạn kia có dám hành hung hay không, rồi Cô giáo chủ nhiệm có dám ém nhẹm sự việc hay không, rồi Ban giám hiệu kia có dám vô cảm như vậy hay không? Mình muốn hỏi những người kết luận nền giáo dục này thối nát mục rỗng một câu là cái “nền giáo dục” nào làm cho các vị kia chỉ biết sợ những kẻ quyền thế giàu có, và sẵn sàng chèn ép bắt nạt những kẻ nghèo khó cô thế như vậy?

Vì sao đám bạn của nữ sinh Hưng Yên mới mười mấy tuổi đầu mà ra tay độc ác như vậy, các em ấy học từ đâu cách hành xử tàn bạo như vậy? Xin đừng kết luận là các em ấy học từ cái “nền giáo dục” này nhé. Chẳng có thầy cô nào dạy các em ấy cách hành xử đó, cũng chẳng có cha mẹ nào dạy con cách hành xử đó, chắc chắn như vậy. Tuy nhiên, trẻ con bắt chước theo hành vi của người lớn thôi, ba mẹ không dạy con vậy, nhưng ba mẹ hay những người xung quanh có lần nào hành xử tàn nhẫn vậy không, chắc là phải có, mà không chỉ là một đôi lần, thì trẻ con mới bắt trước một cách chi tiết như thế được. Rồi thì phim ảnh bạo lực tràn lan, trò chơi điện tử bạo lực tràn lan, truyện tranh bạo lực tràn lan, len lỏi vào hang cùng ngõ tận, trẻ con tiếp xúc với những thứ này còn nhiều hơn tiếp xúc với thầy cô và ba mẹ. Xin hỏi là cái “nền giáo dục” nào đã gây ra tình trạng này đây?

Không phủ nhận ngành giáo dục thời gian vừa qua có những sự kiện đáng buồn, nhưng từ đó mà kết luận nền giáo dục hiện nay là “thối nát” e rằng thiếu khách quan. Ông Hiệu trưởng biến thái kia cũng đã ngoài 50 tuổi, nghĩa là cái thời ông ấy trưởng thành rồi theo học tại trường sư phạm cũng phải hơn hơn 30 năm rồi, muốn gọi tên cái “nền giáo dục” nào đã đào tạo ra ông ấy cũng như gọi tên ông Bộ trưởng liên quan thì phải quay ngược thời gian về hơn 30 năm trước chứ. Tương tự, Ban giám hiệu cũng như Cô giáo chủ nhiệm trong vụ nữ sinh ở Hưng Yên bị bạn cùng lớp lột đồ có lẽ cũng đã ngoài 40 tuổi, muốn biết cái “nền giáo dục” nào đã đào tạo ra họ thì cũng phải trở về quá khứ chứ. Chẳng lẽ xưa nay họ thánh thiện, bỗng dưng một ngày đẹp trời ông Bộ trưởng đương nhiệm lên nhậm chức và họ đổ đốn ra như vậy hay sao?

Suy cho cùng, những gì đang xảy ra trong ngành giáo dục hiện nay, cũng như cái cách mà người ta đối xử với ngành giáo dục, đang phản ánh khá rõ nét cái xã hội này.

Tất cả chúng ta, từ người quyền cao chức trọng cho đến người dân, không chỉ riêng người của ngành giáo dục, đều phải có phần trách nhiệm với cái “nền giáo dục” này.

Sau cùng, ngành giáo dục hay ngành nào cũng vậy thôi, nếu có ai đó vi phạm đạo đức thì đó là lỗi của riêng cá nhân họ, và tự họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chẳng ai có đủ tư cách để đại diện cho cả hàng triệu giáo viên, nên làm ơn đừng bao giờ phát biểu kiểu “Báo động đạo đức nhà giáo xuống cấp” như vậy. Ở đâu đó có một giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, thì còn đó hàng hàng lớp lớp giáo viên đang miệt mài với nghiệp đưa đò. Nhà giáo, đặc biệt là giáo viên phổ thông, thường nhạy cảm, cứ vơ đũa cả nắm vậy không sợ làm tổn thương nhiều người sao. Nhìn vào tấm gương thầy cô của mình, nhìn vào cái cách người ta đối xử với ngành giáo dục, còn được bao nhiêu học sinh giỏi thật lòng muốn vào trường sư phạm đây. Nếu không có sinh viên giỏi, làm sao các trường sư phạm đào tạo ra thầy cô giỏi, mà nếu không có thầy cô giỏi, trăm năm sau biết lấy ai đứng ra gánh vác chuyện nước non này?

NP