Vạch mặt trò hề của “Chân Trời Mới” khi xuyên tạc đăng tin về virus sẽ bị phạt tiền

Lợi dụng những sự kiện nóng, thu hút sự chú ý của người dân, rồi thò bàn tay nhám nhúa vào tung tin xuyên tạc nhằm kích động dư luận là thủ đoạn quá quen thuộc mà các thành phần chống phá thực hiện. Biết người dân đặc biệt quan tâm đến dịch Covid-19, vừa mới đây, trang “Chân Trời Mới” đã tung tin vu khống cho chính quyền rằng: “Dân tự ý đưa thông tin về đại dịch Vũ Hán có thể bị phạt đến 10 triệu đồng”; rồi vẽ ra cả câu chuyện ngụ ý chính quyền che giấu dịch, “phương thức ngăn chặn dịch cúm Vũ Hán (Covid-19) khá hiệu quả là “ngăn chặn thông tin lề dân”. Chỉ cần tư duy logic là phát hiện ra ngay sự dối trá trong tin tức mà “Chân Trời Mới” tung ra.

 

Thứ nhất: Cái mà “Chân Trời Mới” tung tin rằng: “Dân tự ý đưa thông tin về đại dịch Vũ Hán có thể bị phạt đến 10 triệu đồng” hoàn toàn sai sự thật. Không phải ai đưa tin về Covid-19 cũng bị phạt. Hàng ngày, hàng chục triệu người dân đưa tin về Covid-19, về diễn biến, số người nhiễm, số ca chết và kêu gọi nhau cách giữ gìn sức khỏe trong mùa dịch… Đăng tin đúng có ai bị phạt tiền đâu!

Chỉ có những ai đưa tin sai sự thật, cố tình xuyên tạc, tung tin thất thiệt về dịch bệnh này để đánh bóng bản thân, trục lợi thì mới bị phạt. Điển hình như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM xử phạt mỗi người 10 triệu đồng, vì tung tin thất thiệt rằng “hai người Trung Quốc bị nhiễm Covid-19 đã chết tại Bệnh viện Chợ Rẫy”. Công an huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) xử phạt 12,5 triệu đồng đối với đối tượng Nguyễn Thị Dịu (Hưng Yên), tung tin Chính phủ phun thuốc khử trùng bằng máy bay để phòng dịch Covid-19, để câu view bán hàng online…

Thứ hai: Thông tin “Việt Nam giấu dịch” và phương thức Việt Nam ngăn chặn dịch cúm Covid-19 là nhờ “ngăn chặn thông tin lề dân” mà “Chân Trời Mới” đơm đặt quá bèo. Xuyên tạc cái gì cho khó khó chút, chứ với thông tin này, chỉ cần một vài thao tác là tra ra ngay. Nên nhớ, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới chữa thành công ca nhiễm Covid-19 đầu tiên; công tác phòng, chống dịch của Việt Nam được WHO đánh giá cao, thậm chí Hoa Kỳ còn muốn cử đoàn công tác sang Việt Nam để hợp tác. 16 trường hợp người nhiễm virus Covid-19 mà Việt Nam chữa khỏi là bằng phương pháp khoa học, bằng thực tiễn và chữa tại bệnh viện – với thiết bị y tế, đội ngũ y bác sĩ giỏi, lành nghề.

Thứ ba: Hoàn toàn không có việc “Nhà cầm quyền tuyên truyền và chẳng cần yếu tố sự thật”. Thời đại internet, mọi người có nhiều cách tiếp cận thông tin rộng rãi, trên Facebook, cổng thông tin quốc tế và đọc tin bất kỳ đâu. Nhờ vào việc đọc thông tin, mà người nhà bệnh nhân N32 nhiễm Covid-19 biết được quốc tế chống dịch Covid-19 như thế nào, thờ ơ trong công tác chữa trị ra sao, nên mới có việc gia đình này sẵn sàng bỏ số tiền lớn, thuê hẳn chuyên cơ đưa N32 từ Anh về Việt Nam điều trị bệnh.

Nói chính quyền Việt Nam chữa Covid-19 “không cần yếu tố sự thật” chẳng khác nào khinh thường hơn 90 triệu người dân Việt Nam, không biết đâu là đúng, đâu là sai.

Dụng ý của “Chân Trời Mới” khi đăng tải tin xuyên tạc này, ngoài làm nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoang mang trong dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của cả cộng đồng, ngân sách nhà nước; còn mũi tên thâm độc hơn, đó là hướng đến Ban Tuyên giáo, lu loa Việt Nam bưng bít, cấm đoán người dân biểu đạt thông tin, để quy chụp cho Việt Nam “không nhân quyền”. Chiêu bài mà đám “dân chủ cuội” sử dụng quá quen thuộc.

Virus Covid-19 rất nguy hiểm, có thể hủy diệt rất nhiều người. Nhưng, còn có một thứ dịch khác, tồn tại song, sự phá hủy không kém, đó là: virus tin giả được tung ra từ những tâm hồn ma quỷ. Vì thế, để bảo vệ bản thân, cộng đồng khỏi sự tấn công của các loại dịch bệnh, mọi người cần tỉnh táo kiểm chứng thông tin và bảo vệ bản thân mình bằng phương pháp khoa học.

Hải Yến