Tung tin bịa đặt sức khỏe lãnh đạo Đảng, Nhà nước, có thể bị tù đến 15 năm!

Khởi phát từ facebook Lê Nguyễn Hương Trà, đám zân chủ mấy ngày nay liên tục tung ra thông tin về tình trạng sức khỏe của một lãnh đạo cấp cao của Đảng. Căn cứ đám này đưa ra là xuất hiện công an “vây quanh” bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy để bảo vệ cho một “yếu nhân”, đến cuối ngày đám này đính chính rằng vị lãnh đạo này đã “hồi phục”.

Thông tin của Lê Nguyễn Hương Trà và đám zân chủ này ngay lập tức trải rộng trên mạng xã hội khiến nhiều người hoang mang lo lắng, dáo dác đi tìm hiểu thực hư. Nên nhớ tình trạng sức khỏe của lãnh đạo Đảng Nhà nước là thuộc về bí mật quốc gia, nhưng thể loại như Hương Trà đang định cư ở nước ngoài hay đám zân chủ không có khả năng tiếp cận và thẩm định thực hư. Chỉ cần 1,2 hôm nữa, vị lãnh đạo trên có chương trình công khai thì chiêu trò tung tin làm loạn của đám này sẽ bị bóc trần.

Tiện đây, cảnh báo cộng đồng mạng không nên lan truyền, tán phát lọai thông tin không rõ thực hư này, nhất là thông tin liên quan đến sức khỏe lãnh đạo cấp cao của Đảng là vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt lên đến 15 năm tù.
Theo điều điểm 11 khoản a, Điều 6 của Luật Bí mật nhà nước thì Thông tin bảo vệ sức khỏe lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước thuộc Danh mục bí mật nhà nước

Theo Điều 5 của Luật Bí mật nhà nước thì những hành vi sau đây bị nghiêm cấm:
– Soạn thảo, lưu giữ tài liệu có chứa nội dung bí mật nhà nước trên máy tính hoặc thiết bị khác đã kết nối hoặc đang kết nối với mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, trừ trường hợp lưu giữ bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật về cơ yếu.
– Truyền đưa bí mật nhà nước trên phương tiện thông tin, viễn thông trái với quy định của pháp luật về cơ yếu.
– Đăng tải, phát tán bí mật nhà nước trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng Internet, mạng máy tính và mạng viễn thông.

Theo điều 263 Bộ Luật hình sự thì tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước: là làm cho người khác biết được bí mật bằng mọi hình thức (lời nói, chữ viết, hình vẽ…). Tội phạm hoàn thành khi người thứ hai không có trách nhiệm biết được bí mật đó. Tội này bị xử tù từ 02 năm đến 15 năm

Liên hệ nhiều phốt trước đây đám zân chủ mạng này đã tung tin ảo về sức khỏe lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thậm chí còn vẽ ra nguyên cả kịch bản ám sát, nào là đã chết ở nước ngoài, chết trên đường điều trị…nhưng hóa ra họ chỉ an dưỡng hoặc khám chữa bệnh định kỳ rồi lại hiện diện trước công chúng. Đừng chết vì tiếp tay cho đám hóng hớt, hằn thù chế độ, suốt ngày chỉ chầu chực mong ông nọ ông kia đột quỵ, bệnh tình hiểm nghèo để chúng vẽ vời thuyết âm mưu, để khiến dân chúng hoang mang, để gieo rắc ảo vọng gây rối loạn thừa nước đục thả câu.

NP