“Tù nhân lương tâm” Nguyễn Văn Hóa: Cơm không chịu ăn còn giả vờ bị ngược đãi

Những ngày vừa qua, trên nhiều trang thông tin tuyên truyền của các đối tượng phản động, cơ hội chính trị đang tích cực rêu rao thông tin Nguyễn Văn Hoá – người được các đối tương tung hô là tù nhân lương tâm – bị ngược đãi trong trại giam. Đồng thời, nhiều kẻ lấy cớ này để kêu gọi tuyệt thực, thực hiện các hành vi “giả nhân, giả nghĩa” nhằm xuyên tạc thực trạng đất nước và gây sức ép cho chính quyền.

TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt Nguyễn Văn Hóa 7 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Trong thời gian vừa qua, không ít đối tượng có hành vi phạm các tội xâm phạm an ninh quốc gia của Việt Nam tự gắn cho mình cái mác tù nhân lương tâm. Thông qua cái mác này, các đối tượng một mặt “tẩy trắng” bản thân, phủ nhận việc chính mình có hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại đến các khách thể được pháp luật hình sự Việt Nam bảo vệ. Cùng với đó, nhờ lịch sử “vào tù, ra tội” của mình, các đối tượng tiếp tục “đánh bóng” bản thân nhằm thu hút sự chú ý và đầu tư từ các tổ chức phản động, chống đối bên ngoài. Suy cho cùng, đây cùng chỉ là cách để các “nhà dân chủ” kiếm cơm.

Những chiêu trò chống đối

Nguyễn Văn Hoá những ngày gần đây nổi lên như một “hiện tượng” trên nhiều trang mạng tuyên truyền của các cá nhân, tổ chức phản động, chống đối, cơ hội chính trị. Theo đó, các đối tượng đồng loạt đưa gọi Nguyễn Văn Hoá là “tù nhân lương tâm” và đưa ra thông tin Nguyễn Văn Hoá đang tuyệt thực tại trại giam An Điềm để phản đối cơ quan chức năng của Việt Nam. Và hiển nhiên, các đối tượng cũng thực hiện chiêu trò “mèo khóc chuột” bằng cách lũ lượt rủ nhau “tuyệt thực” để sát cánh cùng Nguyễn Văn Hoá. Tuy nhiên,dù “tuyệt thực”, các nhà “dân chủ mạng” cũng khoong quên lên mạng xã hội thông báo việc mình “tuyệt thực” đồng thời livestream cho mọi người cùng biết. Thôi thì đây cũng là một cái cớ tốt để các nhà “dân chủ mạng” PR, khuếch trương bản thân.

Quay lại với Nguyễn Văn Hoá, ngày 27/11/2017, toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt Hoá 7 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Dù còn khá trẻ (Hoá sinh năm 1995) nhưng đối tượng này chống đối một cách rất quyết liệt. Thông qua mạng xã hội, Hoá đã chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước gây hoang mang dư luận. Thậm chí, ngay cả khi đang thi hành án, Nguyễn Văn Hoá vẫn không ít lần thực hiện các hành vi chống đối với cơ quan chức năng. Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên các đối tượng loan tin Hoá tuyệt thực trong trại giam. Hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm nay, thông tin Nguyễn Văn Hoá tuyệt thực cũng được chia sẻ rầm rộ.

Thông tin Nguyễn Văn Hoá tuyệt thực đang được rêu rao trên mạng, trở thành cái cớ cho nhiều người xuyên tạc tình hình đất nước

Việc các đối tượng bị kết án (đặc biệt là các đối tượng phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia) tiến hành tuyệt thực không phải lần đầu tiên diễn ra. Đây là một chiêu trò được những kẻ tự coi mình là “tù nhân lương tâm” thực hiện để đưa ra các yêu sách cho bản thân. Thực tế, các đối tượng này tự cho mình quyền được hưởng những đặc quyền, đặc lợi hơn những phạm nhân phạm các tội liên quan đến trật tự xã hội. Đi tù nhưng nhiều kẻ vẫn không nhận thức được sai phạm của bản thân, không có thái độ ăn năn hối cải, không chịu cải tạo bản thân. Nhiều kẻ cố tình “tuyệt thực” và tìm cách lan truyền thông tin ra bên ngoài nằm giữ “độ nóng” cho bản thân. Suy cho cùng, “dân chủ” là một nghề không ổn định, nếu tên tuổi không còn độ “nóng” thì các nguồn viện trợ bên ngoài cũng không có, điều này đồng nghĩa với việc bát cơm từ nghề “dân chủ” cũng bị phá vỡ.

Với các đối tượng chống đối bên ngoài, đằng sau việc đòi tuyệt thực để ủng hộ các “tù nhân lương tâm” đang chấp hành án là những sự “giả nhân, giả nghĩa”. Suy cho cùng, hành động này cũng chỉ là một việc ăn bám theo sự kiện, cố tình tạo cái cớ để thu hút sự chú ý từ các tổ chức chống đối, phản động lưu vòng ở nước ngoài.

Không có ai là tù nhân lương tâm

Nhiều lần chúng ta đã khẳng định ở Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm. Việc một người bị kết án là do trước đó họ đã có hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật hình sự.

Theo một lẽ công bằng, khi đã phạm tội và bị kết án thì những người bị kết án sẽ được đối sử bình đẳng với nhau. Ấy vậy nhưng nhiều kẻ tự cho mình là “tù nhân lương tâm”, đòi hỏi bản thân phải được hưởng các ưu đãi hơn các phạm nhân khác, không chịu thực hiện các mệnh lệnh được cán bộ trại giam đưa ra. Khi không được đáp ứng các đặc quyền, đặc lợi, các đối tượng này lại giở trò hề “tuyệt thực” và tìm cách lu loa ra bên ngoài nhằm gây sức ép cho chính quyền. Đây là một hành động thể hiện sự coi thường pháp luật, thể hiện sự ngoan cố của các đối tượng chống đối.

Theo Tạp chí Bút danh