Tư lệnh Tuần duyên Mỹ: “Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với cảnh sát biển VN”

Trả lời trong cuộc họp báo qua điện thoại ngày 23/7, Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ (USCG), nhấn mạnh lực lượng đang hợp tác chặt chẽ với lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam đang tăng cường quy mô và năng lực của lực lượng.

Tàu CBS 8020 của Cảnh sát biển Việt Nam sau khi tiếp nhận từ Tuần duyên Mỹ. Ảnh: CBSVN.

“Chúng tôi đã chuyển nhiều tàu tuần tra có năng lực cao từng qua sử dụng, cụ thể là tàu lớp Hamilton, cho các nước Philippines, Sri Lanka và Việt Nam. Chúng tôi hy vọng họ có thể phát triển và sử dụng những nguồn lực này để chủ động thực thi lợi ích chủ quyền trong khu vực”, tư lệnh USCG chia sẻ.

Đô đốc Schultz cho biết USCG được huy động hỗ trợ tại khu vực theo yêu cầu của Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Đồng thời, lực lượng cũng giúp củng cố năng lực bảo vệ chủ quyền của nhiều nước trong khu vực, chuyển giao nhiều tàu tuần tra năng lực hoạt động cao cho các nước.

Trả lời CNN, ông bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc gia tăng hiện diện hàng hải tiến gần những lãnh thổ của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cụ thể là khu vực các đảo quốc Thái Bình Dương có đảo Samoa và Guam.

Đô đốc Schultz nhận định khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cụ thể là Biển Đông, có ảnh hưởng rất lớn đối với các lợi ích của Mỹ và quốc tế. USCG hiện diện tại khu vực nhằm mang đến “hình mẫu về minh bạch” trong quản trị các vấn đề hàng hải dựa trên pháp luật.

Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ. Ảnh: USCG.

“Trước những kiểu hành xử mang tính cưỡng ép và khiêu khích đang diễn ra, USCG mang đến sự minh bạch trong tiếp cận và hợp tác. Năng lực đặc biệt trong mở rộng quan hệ quốc tế của USCG cho phép chúng tôi hỗ trợ cải thiện năng lực của các nước đối tác và thúc đẩy cách ứng xử dựa trên pháp luật mà Mỹ mong muốn nhìn thấy tại khu vực”, ông nhấn mạnh USCG đóng vai trò cầu nối hàng hải giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Mục tiêu của tôi cho lực lượng USCG là trở thành một lựa chọn đối tác cho khu vực. Chúng tôi thiết kế hỗ trợ cho các nước đối tác tùy vào nhu cầu của họ, trong đó có việc chuyển giao tàu tuần tra”, ông cho biết.

Thành Danh