Mỹ trục xuất người Việt Nam xin tị nạn vì tham gia biểu tình Formosa

Một người Việt Nam, từng tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối công ty Formosa gây ô nhiễm biển miền Trung Việt Nam hồi năm 2016, đã bỏ trốn khỏi Việt Nam đến Mỹ xin tị nạn. Tuy nhiên, Tòa án Di trú Mỹ đã từ chối cấp quy chế tị nạn của người này và ra phán quyết trục xuất.

Hà Văn Thành tham gia biểu tình phản đối Formosa ở Nghệ An (người đứng bên phải trên, đội mũ bảo hiểm)

Hà Văn Thành, sinh năm 1982, ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã nghe theo các phần tử phản động nên có những hành động quá khích, lôi kéo kích động người dân khi vụ Formosa xảy ra. Lo sợ phải chịu trách nhiệm trước những hành vi trái pháp luật của mình Hà Văn Thanh đã bỏ trốn khỏi Việt Nam từ ngày 12/05/2018 . Với sự giúp sức của các tổ chức phản động, Hà Văn Thành đã sang Lào và sang Thái Lan. Từ Thái Lan mua vé bay qua Cuba. Rồi tiếp tục mua vé máy bay sang Panama sau đó sang Mexico. Rồi từ thành phố Bonne Terre của Mexico, đi bộ đên biên giới Mỹ và gặp cảnh sát tại cửa khẩu để xin tị nạn. Thành quyết tâm ra đi bỏ mặc vợ và con ở quê nhà, để mong đổi đời nơi đất Mỹ dưới cái mác “tị nạn chính trị”.

Tuy nhiên sau ba phiên tòa ở Mỹ, thì Hà Văn Thành đã bị bác bỏ đơn xin tị nạn và buộc bị trục xuất về nước.

Hiện nay lợi dụng sự việc này các trang đài phản động đang ra sức lu loa bôi xấu chính quyền Việt Nam và hình thành lời kêu gọi Mỹ chấp nhận đơn tị nạn của Hà Văn Thành. Tuy nhiên, chẳng có nước nào lại đi chứa chấp những kẻ phản quốc như vậy cả!

Đây cũng là bài học hiện tiền cho những kẻ suốt ngày chống phá đất nước để mong có được tấm vé “tị nạn nước ngoài”

Thu An