Trảm tướng không có chuyện phe phái

Nếu như những người nổi tiếng thường xuyên phải “dở khóc dở cười” với những câu chuyện bịa đặt được cánh nhà báo kể lại như chính bản thân họ là người trong cuộc. Thì các quan chức Việt Nam cũng thường xuyên đau đầu khi trở thành mục tiêu mà nhiều facebooker nhắm đến để vẽ nên những câu chuyện thâm cung bí sử, đấu đá tranh giành quyền lực chốn quan trường như thể chính họ là người trong cuộc, tận mắt chứng kiến. Cao tay hơn, những con số, những nhân vật được gắn kết với nhau hết sức logic nhằm lôi kéo, thuyết phục người đọc về độ xác thực của câu truyện, cứ như tay blogger, facebooker ấy chứng kiến toàn bộ câu truyện, mặc dù đang trốn chui trốn nhủi, thậm chí chạy trốn biệt tăm nơi trời Tây. Thế mới tài!

Hài hước là ở một đất nước mà nhiều người vẫn khẳng định là “không có quyền tự do ngôn luận, kiểm soát mạng xã hội đến mức gắt gao” thì những câu chuyện scandal “trên trời” đầy kịch tính vẫn thường xuyên được dựng lên để bôi nhọ, vu khống, công kích vào một cá nhân vô tội vạ. Nạn nhân của những câu chuyện này không chỉ là những người nổi tiếng, sao Việt hạng A mà đến các chính khách cũng trở thành mục tiêu để nhiều người tìm kiếm sự nổi danh. Người đọc phần lớn đều thích thú nghĩ rằng mình đang được đọc một câu chuyện đầy kịch tính, một bí mật chốn quan trường hay chuyện hậu cung nhà sao Việt, rồi không ít người vịn vào đó để công kích vào nạn nhân chứ không buồn xác nhận lại những kẻ “ném đá giấu tay” có đáng tin hay không, những nạn nhân bị tổn hại danh dự và nhân phẩm thế nào? Mục đích đằng sau những câu chuyện đùa như thật ấy là gì?

Điểm chung của các câu chuyện là luôn được các cây bút tung ra đúng thời điểm dư luận đang tập trung vào những sự kiện chính trị/hoặc một vụ scandal nào đó, nhằm thổi bùng sự chú ý, để câu chuyện được chia sẻ mạnh mẽ và mang lại tiếng tăm cho bản thân nhanh nhất. Và trong trường hợp mới đây nhất là chia sẻ đầy mục đích của Bùi Thanh Hiếu (hay còn gọi là Hiếu Gió) về phiên tòa xét xử Vũ Nhôm cùng đồng bọn là hai cựu tướng công an sai phạm mà dư luận xôn xao thời gian gần đây.

Một sự kiện chính trị bình thường dưới ngòi bút của Bùi Thanh Hiếu cũng trở thành một chiến trường “đẫm máu”, đầy kịch tính với “những thủ đoạn triệt hạ nhau vô cùng tàn ác” không thua kém những câu chuyện hậu cung nhà Thanh ngày xưa mà chúng ta vẫn hàng ngày mải mê theo dõi trên sóng truyền hình. Dưới ngòi bút của Hiếu, chuyện xử trí các quan chức, tướng tá tham nhũng, biến chất lại trở thành chuyện triệt hạ phe cánh lẫn nhau. Nếu trong chia sẻ của mình, Hiếu gió “tâng bốc” rằng chỉ có chỗ Tổng Cục tình báo của Trung tướng Phạm Ngọc Hùng mới sở hữu thiết bị đánh cắp thông tin tối tân “mua của Ixraen”, thì các thiết bị này “đáng tuổi gì” so với “hệ thống thiết bị tình báo và gián điệp mật vụ” mà Hiếu gió đang sở hữu. Bởi chẳng cần đi đâu xa, chẳng cần điều tra ở đâu, chỉ cần ngồi ở trời Tây, hàng ngày nhận order hàng Đức rồi đi gom hàng tại các siêu thị gần nhà để gửi về Việt Nam bán lấy giá chênh lệch, Hiếu gió cũng tường tận câu chuyện chốn quan trường Việt Nam như chính Hiếu là người trong cuộc, chứng kiến những “cuộc đổi chác, đi đêm” trong câu chuyện như thật.

 

Dưới trí tưởng tượng của Hiếu, chính trường Việt Nam chỉ toàn những phe cánh khủng khiếp. Thế thì những nỗ lực chống tham nhũng, thu hồi tài sản về cho nhà nước và nhân dân chỉ là một cuộc thanh trường phe phái? Hiếu khẳng định chắc nịch Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Cố CTN Trần Đại Quang đứng ở “hai bờ chiến tuyến”, vụ xử lý Vũ Nhôm chỉ là màn kịch. Thế nhưng chắc Hiếu đã quên, cách đây chưa lâu chính Hiếu là người đăng bài “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên minh với Chủ tịch nước Trần Đại Quang chống Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” nhưng không đạt mục đích khi phao tin đồn nhảm rằng anh trai Thủ tướng sở hữu một công ty lớn tại Đà Nẵng, nhưng qua kiểm tra thông tin thì đây là công ty của Vũ Nhôm. Nói như Hiếu thì Vũ Nhôm chính là anh trai của Thủ tướng ư? Thế thì Hiếu giải thích sao với những vụ xử án đang diễn ra? Rồi thì Hiếu lớn tiếng khẳng định Thủ tướng và Cố Chủ tịch nước là cùng phe cánh, liên kết nhau để chống lại Tổng Bí thư. Rốt cuộc phe phái này là thế nào? Hay những câu chuyện của Hiếu chỉ là chém gió, là câu chuyện “trà dư tửu hậu” không hơn không kém, nên chuyện sau cứ đá câu chuyện trước chan chát như thế?

Những câu chuyện chạy án đến hàng chục triệu USD mà Hiếu gió lại có thể tường tận như chính người trong cuộc, lại còn miêu tả cảnh “Nam dẫn Nhơn đến gặp Hùng Tút chi khoảng 2 triệu usd để nhờ bỏ hồ sơ về con của Nhơn ra” cứ như sự việc ấy tiến hành ngay thanh thiên bạch nhật, để Hiếu ở trời Tây cũng dễ dàng dùng hệ thống vệ tinh theo dõi tối tân, hay hệ thống giám sát chốn quan trường mà theo dõi rồi thông cáo cho cả nước được rõ vậy.

Hôm 23 tháng Chạp, phiên tòa xét xử Vũ Nhôm cùng hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngành công an. Việc bắt giữ và truy tố Vũ Nhôm cùng hai cựu Thứ trưởng biến chất, lạm dụng chức vụ trục lợi cho bản thân là nỗ lực rất lớn của Bộ Công An trong công tác làm trong sạch lực lượng, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Hiếu không hiểu điều này, hay quá hiểu nên cố tình vẽ ra một câu chuyện “thâm cung” kịch tính nhằm đánh bóng bản thân, chống phá đất nước?

Văn Trung