Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mở đường phát triển giáo dục tư thục

1 tỷ đồng trao tay thì học sinh có thể ung dung vào học các trường đại học ngon lành. Ông bà này gửi gắm con em cho ông bà nọ, cán bộ này nhờ vả cán bộ kia nâng điểm làm nên đại án thi cử tại Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình và Lạng Sơn. Vấn đề trở nên nhức nhối buộc phải đưa lên nghị trường Quốc hội bàn thảo. Song song với công tác điều tra, kèm theo hình thức xử lý thì cái dư luận quan tâm đó là giải pháp phát triển kinh tế tư nhân, trong đó có giáo dục tư thục để góp phần ngăn chặn và hạn chế tiêu cực.

tbtbieuduong
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị: “Đừng kỳ thị kình tế tư nhân, phải công bằng”, trong đó có giáo dục tư thục.

Không phủ nhận những đóng góp của ngành giáo dục trong việc đào tạo ra thế hệ công dân trẻ tài năng, có ích cho sự phát triển của đất nước. Mỗi năm chúng ta vẫn chứng kiến rất nhiều em học sinh mang về vinh dự và tự hào cho Việt Nam khi tham dự và đạt giải rất cao trong các cuộc thi khoa học, sáng tạo. Hàng nghìn em học sinh ra trường có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu công việc tốt cho các cơ quan, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, cứ vài ngày ngành giáo dục lại có chuyện buồn, đặc biệt ở hệ thống giáo dục công lập. Đại biểu Quốc hội Thái Trường Giang nhận định: “Chất lượng giáo dục đào tạo không thực chất, bệnh thành tích không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng. Ngành giáo dục bây giờ tìm một học sinh yếu kém khó như mò kim đáy bể. Thầy cô giáo không dám cư xử với học trò theo đúng nghĩa thương cho roi cho vọt nữa”.

Đại án gian lận thi cử tại các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn chỉ là “giọt nước tràn ly” mà thôi. Nhìn sự bất công, tiêu cực diễn ra bên trong chính cái ngành giáo dục ý thức con người là điều hầu hết chúng ta không thể chấp nhận được. Thật buồn và tức giận với những cán bộ Sở, Phòng Giáo dục của các tỉnh nói trên vì mua bán điểm. Hành vi của họ đã cướp đi cơ hội và tương lai của các em học thật và thi thật. Với những con người như vậy thì phải xử lý thật nghiêm nhưng sau đó, chúng ta cần nhìn nhận thẳng vấn đề để đưa ra những giải pháp mới mẻ và quyết liệt hơn góp phần thay đổi và phát triển nền giáo dục nước nhà. Điều này cũng đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gợi mở trong buổi khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII: “Đừng kỳ thị kinh tế tư nhân, phải công bằng. Soi chiếu vào lĩnh vực giáo dục có thể thấy rõ, đâu đó vẫn còn rơi rớt những rào cản về mặt nhận thức đối với giáo dục tư thục”.

cacbican

Hiện nay, một số người còn mang tâm lý kỳ thị đối với giáo dục tư thục, hiểu chưa đúng, chưa đầy đủ về giáo dục tư thục, xem nó là “thương mại hóa giáo dục”, “kinh doanh giáo dục” nên không an tâm giao con em mình cho nhà trường. Chưa kể, học phí là một vấn đề đau đầu đối với các ông bố bà mẹ bởi không phải ai cũng có đủ điều kiện cho con em theo học tại các trường tư thục với mức học phí 1 tháng bằng cả năm học tại trường công. Nếu như nhà nước ta nới rộng về mặt pháp lý, rót tiền đầu tư vốn xây dựng, quỹ đất, thiết bị kỹ thuật y chang những gì đã dành cho trường công thì tin chắc rằng học phí của các trường tư sẽ rẻ đi rất nhiều nhiều. Vấn đề phụ huynh và học sinh trăn trở về học phí có thể tháo gỡ được phần nào. Như các trường học ở Phần Lan đều được đầu tư công bằng, chất lượng đào tạo như nhau, không phân biệt trường công hay tư, ở thành phố trung tâm hay vùng ngoại ô.

truongthuc
Các trường mầm non tư thục hiện nay rất chú trọng đầu tư nội thất cho các bé.

Phải thừa nhận, nếu điều kiện kinh tế khá giả thì nhiều phụ huynh sẽ cho con mình học ở các trường tư thục chứ không phải là các trường công lập. Ở nước ta, đã có rất nhiều trường tư thục tạo được uy tín trong lòng phụ huynh và học sinh Việt Úc, VinSchool, PTTH Nguyễn Khuyến, THPT Lương Thế Vinh, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Hoa Sen, Rmit, FPT, Đại học Văn Lang,,. Sắp tới, khi VinUni tuyển sinh khóa đầu tiên thì phụ huynh và học sinh sẽ có cơ hội học tập và trải nghiệm mô hình đào tạo theo chuẩn mực, tinh hoa của đại học toàn cầu.

vinuni
VinUni là trường Đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam xây dựng theo các chuẩn mực quốc tế, dự kiến tuyển sinh khóa đầu tiên năm 2020.

Các ngôi trường tư thục nói trên sở hữu môi trường học tập tốt, năng động và điều cốt lõi là họ luôn coi học sinh là những “khách hàng” nên luôn được đầu tư tốt về mọi mặt và được chăm sóc kỹ lưỡng. Thay vì chỉ tập giảng dạy kiến thức khoa học, chuyên môn thì họ còn chú trọng đến việc dạy ngoại ngữ, kỹ năng sống, những thứ liên quan đến thực tế nhiều hơn. Tại trường tư, quan trọng hơn tấm giấy khen là kỹ năng để các em chọn được nghề nghiệp phù hợp.

vanlang
Quần thể Trường ĐH Văn Lang được thiết kế theo mô hình trường ĐH xanh, thân thiện với môi trường và mang phong cách hiện đại của châu Âu.

Như đứa em gái của tôi đang học tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, dăm ba bữa lại khoe vừa tham gia thi thiết kế thời trang, thi ngôi sao fitness, tìm kiếm tài năng, hội thảo các kiểu. Sắp tới nghe đâu trường nó tổ chức cho đi tham quan trường Đại học Seoul Hàn Quốc. Đấy, nhìn từ bên ngoài, trường tư vẫn mang cho chúng ta cảm giác về sự năng động đúng chất tuổi trẻ.

quanquan
Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng thường xuyên tổ chức các cuộc thi học thuật và tài năng xen kẽ nhau.

Đáng bàn, ngoài đội ngũ giáo viên giảng dạy, giám sát hàng ngày thì hệ thống camera được lắp đặt khắp trường, đội ngũ bảo vệ trường cũng chuyên nghiệp và trách nhiệm hơn rất nhiều nên chuyện bạo lực về thể xác và tinh thần ít khi xảy ra. Nói thẳng ra trường tư thục trả lương theo từng vị trí, năng lực cống hiến của từng cá nhân nên tất cả giáo viên phải cạnh tranh để tồn tại và chắc chắn sẽ không có “sức ì” ở đây. Tất cả giáo viên không phải chịu áp lực chạy đua thành tích nên sẽ có thời gian tập trung nâng cao chuyên môn của mình.

rmit
Môi trường học tập tại Rmit.

Đặc biệt, hệ thống các trường tư thục sẽ tiếp cận cái mới nhanh hơn so với trường công. Có rất nhiều ông chủ doanh nghiệp lớn thu về lợi nhuận khổng lồ mỗi năm và đầu tư cho nhiều lĩnh vực thiết yếu của đất nước, trong đó có giáo dục. Với họ, đó là khát vọng phụng sự quốc gia. Và một khi họ quyết tâm xuống tiền thì mọi việc đều được giải quyết nhanh chóng. Vì vậy, phụ huynh tin tưởng, chấp nhận bỏ ra cả ngàn đô, thậm chí hơn để cho con mình học ở môi trường được xem là tốt hơn cả trường công lập cũng dễ hiểu thôi.

vins
Vinschool là một trong những ngôi trường tư được đầu tư trang thiết bị giảng dạy hiện đại, phương pháp dạy học năng động.

Mặc dù, giáo dục tư thục ở nước ta vẫn chưa có hình thái rõ nét cũng như sự đầu tư đồng bộ tuy nhiên vẫn có một số trường tư thục nói trên vẫn đang làm tốt vai trò của mình và góp phần vào sự phát triển chung của ngành giáo dục nước nhà. Bộ Giáo dục và Đào tạo khi ấy chỉ tham gia vào công tác chuyên môn, còn lại giao hết cho trường tư tự xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển, thu hút học sinh và quản lý thì sẽ không còn phải chịu trách nhiệm nhiều như hiện nay.

Muốn xóa bỏ dần văn hóa trọng bằng cấp cũng như nhổ bỏ tiêu cực trong thi cử tận gốc thì chúng ta cần thay đổi tư duy giáo dục và thái độ phân biệt trường công, trường tư. Thay vì kỳ thị giáo dục tư thục thì hãy mở ra một cánh cửa mới để nó phát triển, tạo bước đột phá cho nền giáo dục Việt Nam.

Thu Huyền