Thượng đỉnh Trump – Un: Tổng thống Mỹ ‘tặng quà’ Việt Nam, ra tối hậu thư cho Trung Quốc ‘tồn tại hay mất tất cả’

Như vậy trong các cửa ải mà ông Trump đặt ra trong thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung, chủ đề BIỂN ĐÔNG đã được ông Trump đưa ra như một trong số các “ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT” buộc Trung cộng phải lựa chọn rằng “TỒN TẠI HAY MẤT TẤT CẢ”.

Tức là ông Trump cho Trung Quốc được quyền lựa chọn 01 trong 02 như sau:

1. Nếu muốn có một Thỏa thuận tốt đẹp trong lĩnh vực thương mại Mỹ – Trung thì ngoài những đề xuất “thiện chí” của TrungQuốc như sẽ tăng mua nông sản Mỹ lên kim ngạch mỗi năm tầm 30 tỷ USD, cam kết bỏ ra 1,2 ngàn tỷ USD để mua hàng Mỹ trong vài năm,… thì CÁI THIỆN CHÍ TRÊN HẾT đó là Trung Quốc phải rút toàn bộ quân đội ra khỏi Biển Đông để tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tự do hàng hải.

2. Nếu Trung Quốc vẫn ngoan cố bám giữ Biển Đông thì ông Trump sẽ tiến hành thay mặt LHQ để làm một cảnh sát quốc tế đích thực dọn dẹp, cưỡng chế, đuổi cổ theo 03 giải pháp sau:

– Tiếp tục đánh thuế và tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc;

– Mỹ sẽ căn cứ tinh thần Hiệp định Paris 1973 do Mỹ là một thành viên chủ xướng và phán quyết của Tòa công pháp quốc tế năm 2016 khi xử Phi Luật Tân thắng kiện để trục xuất TQ ra khỏi Biển Đông mà không cần Việt Nam đứng đơn khởi kiện. Vì theo tinh thần Hiệp định Paris 1973 kế thừa Hiệp định Geneva 1954 thì Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam, được nhân dân Việt Nam ủy nhiệm cho chính thể VNCH quản lý. Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên hiệu lực vì nó chưa được các bên thực hiện nghiêm túc. Cũng như theo phán quyết năm 2016 của Tòa PCA thì TRUNG CỘNG HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ CHỦ QUYỀN Ở BIỂN ĐÔNG.

Tuy nhiên để ngay lập tức “một tên cướp ném trả lại túi xách cho người bị hại” là rất hiếm, vì vậy Trung Quốc vẫn đang kỳ kèo, câu giờ, mặc cả và ông Trump đã cho thêm thời gian để Trung cộng cân phân thiệt hơn và trả lời chính thức vào tháng 03 tới khi Thượng đỉnh Trump – Tập được tổ chức.

Ở một khía cạnh khác, có nguồn tin cho hay vào 24/2/2019, tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) dẫn thông báo từ Hải quân Trung cộng cho biết, Hải quân nước này đã bất ngờ rút hàng trăm chiến hạm rời khỏi khu vực Biển Đông. Hành động LẠ này của nước LẠ không nằm ngoài việc Trung cộng muốn lấy lòng ông Trump trong căng thẳng thương mại mà TIÊU CHÍ THUỐC ĐỘC do ông Trump đặt ra để Trung cộng là “hòa bình không đến từ vũ lực. Chủ quyền không có từ cướp đoạt vũ trang”.

Theo FB Tran Hung