Thưa ngài Đại biểu Dương Trung Quốc!

Tôi không ngạc nhiên, mà là kinh ngạc khi đọc thông tin về ý kiến “phản biện” dự Luật phòng chống tác hại bia rượu đang được bàn thảo tại nghị trường của ông Dương Trung Quốc. Khác với đa số ý kiến đại biểu đều đồng tình, đề nghị nhanh chóng thông qua dự luật. Thậm chí, có nhiều ý kiến đề xuất cần có các chế tài siết chặt quảng cáo bia rượu, xử lý người uống rượu bia điều khiển xe máy, ô tô…Vì ai cũng đã quá kinh khiếp, sự tàn phá của bia rượu đối với sức khỏe, với tiền bạc, vật chất, tính mạng, nhân cách con người, hạnh phúc gia đình và cộng đồng. Nhưng ông nghị Quốc, đã làm cú “lội ngược dòng” không được ngoạn mục cho lắm. Hãy xem những lập luận mà ông đưa ra để phản đối dự luật này:

Đại biểu Dương Trung Quốc

Ông Dương Trung Quốc cho rằng, uống rượu là văn hóa của cả nhân loại rồi, “tại sao ta lại đưa nó lên đoạn đầu đài như thế này?”. Giơ lên một trang bìa có in dòng chữ tuyên truyền: “Uống rượu bia có hại cho sức khoẻ”, ông Dương Trung Quốc cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin này với câu hỏi, đó có phải là thông điệp của thế giới không?

Theo nội dung mà dự thảo Luật lần này nêu ra thì điều khoản cấm quảng cáo đối với rượu bia có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên. ĐB Dương Trung Quốc cho rằng, nếu chúng ta thông qua luật này thì việc đầu tiên là sẽ thôi xem bóng đá, một hãng bia nổi tiếng tài trợ cho bóng đá ngoại hạng Anh và bóng đá thế giới. Người dân rất cần sức khoẻ nhưng họ cũng vẫn sẵn sàng thức đêm xem đá bóng và họ mong muốn có bóng đá. Sức khoẻ không chỉ thuần túy là sức khoẻ về thể trạng mà còn sức khoẻ về tinh thần, chất lượng sống. Ông Quốc “đề nghị nên nhìn nhận một cách khách quan, phù hợp với xu thế, đừng cực đoan, đừng cục bộ vì nó sẽ không có hiệu ứng xã hội”.

Ngài nghị Quốc dẫn câu thơ của Bác Hồ “Trong tù không rượu cũng không hoa” và bình luận: “chỉ khi bị tước đoạt tự do mới không được uống rượu”. “Bác cũng có rất nhiều bài thơ hay về rượu, nhận tin thắng trận cũng nâng vài ly uống mừng”, ĐB Quốc đặt vấn đề.

Choáng váng với những lý luận trên của ngài nghị Quốc. Tôi chợt giật mình, chắc rằng ngài nghị chưa kịp đọc qua bản dự thảo Luật này.

Thưa ngài nghị rằng: Dự luật không hề có điều khoản nào cấm uống rượu bia, hay ngài gọi một cách hoa mĩ là “văn hóa văn nghệ” gì đó. Dự luật chỉ đưa ra các giải pháp nhằm “hạn chế tác hại rượu bia”, như thông lệ quốc tế.

Ngài đừng có đưa bóng đá, rồi cả Bác Hồ ra để mà hù dọa. Dự luật chỉ cấm quảng cáo bia trên 15 độ cồn, nghĩa là các loại bia thông thường vẫn được quảng cáo, tài trợ bóng đá. Mà cho dù bị cấm quảng cáo bia rượu, thì các nhà đài, khán giả sẽ tìm nguồn khác, cách khác để duy trì truyền hình về bóng đá mà.

Giả dụ bây giờ các hãng bia không tài trợ giải bóng đá, mà các hãng thuốc phiện tài trợ môn thể thao này, ông Dương Trung Quốc cũng ủng hộ cho việc sử dụng, buôn bán thuốc phiện hay sao?!

Ngài hãy nhìn đi, những hình ảnh xe cộ tan nát, hàng chục người chết và bị thương, hàng trăm gia đình khánh kiệt, tan nát vì nạn lạm dụng rượu bia. Tiền có thể cầm, quan hệ có thể giữ, bia có thể uống, nhưng vì lợi ích cá nhân để bỏ qua mối an nguy gần như trở thành một tệ nạn của dân tộc thì không xứng đáng là con dân nước Việt.

Huống hồ, là người đại diện cất lên tiếng nói của nhân dân!

TH