Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức lên tiếng về căng thẳng ở Bãi Tư Chính

Trong buổi hội đàm với Thủ tướng Australia hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những phát biểu chính thức về những diễn biến gần đây trên biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison tiến hành họp báo chung.

Duy trì hòa bình biển Đông vẫn luôn là mục tiêu của các nước trong khu vực và trên thế giới. Thế nhưng chỉ trong vòng một tháng qua, Trung Quốc đã ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa đến 2 lần, bỏ ngoài tai sự phản đối cứng rắn của Việt Nam và quốc tế. Sự hung hăng và ngang tàng của Trung Quốc đã đi ngược lại với luật pháp quốc tế và gây nên bất ổn trên biển Đông. Chính vì vậy, sau những thảo luận về chương trình hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã cùng bày tỏ sự lo lắng về những căng thẳng đang gia tăng tại khu vực Biển Đông.

Tàu hải cảnh TRung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ ta đã chia sẻ với truyền thông rằng: “Cả Việt Nam và Australia đều nhất trí cùng hợp tác bảo đảm duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, không sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC, đàm phán để sớm đạt được COC hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế”. Đây là phát biểu chính thức công khai của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến Biển Đông sau khi đội tàu thăm dò dầu khí của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam lần 2. Trước sau như một, Việt Nam vẫn thể hiện sự kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển đảo và sẵn sàng giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hai người đứng đầu Chính phủ rất vui vẻ, thân thiện trong cuộc gặp gỡ hội đàm.

Cũng trong buổi hội đàm này, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về hành vi ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Hai bên kêu gọi Bộ Quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc cần tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, không làm tổn hại đến lợi ích hoặc quyền của các nước theo luật pháp quốc tế, bảo đảm cho các quốc gia có thể theo đuổi những cơ hội phát triển trong vùng đặc quyền kinh tế và vùng lãnh hải của họ. Thủ tướng Scott Morrison một lần nữa đã nhấn mạnh mối quan hệ của hai nước: “Austrailia và Việt Nam là những người bạn và khi sát cánh bên nhau, cùng nhau nỗ lực, có những định hướng chung và thực hiện thì hai nước sẽ đạt được tất cả những mục tiêu đã đặt ra”. Trong tháng 5 vừa qua, hai chiến hạm Australia đã đến thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam. Điều này thể hiện rõ ý chí và mong muốn gắn kết, sát cánh cùng Việt Nam trong việc tăng cường các giải pháp góp phần duy trì hòa bình, ổn định biển Đông.

Chuyến công du Việt Nam của ông Scott Morrison là chuyến thăm chính thức của một thủ tướng Australia kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “đối tác chiến lược” vào tháng 3 năm trước.

Đặng Trường