Thấy gì khi ông Nguyễn Phú Trọng là nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất trên Google ở Việt Nam 2019? 

Tâm lý năm hết tết đến, cũng nên nghỉ ngơi đôi chút để ra Giêng có sức gom “củi”, không ngờ lượng “củi” gom về cứ ùn ứ khiến chiếc lò mà Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhen lửa lại vẫn cháy rừng rực. 

Với không chỉ những gương mặt lừng lẫy một thời, tưởng không gì có thể chạm nổi móng chân của họ, hôm nay lại đang phải hầu tòa trong phiên xét xử vụ “mối tình” Mobifone -AVG. Mà còn là dãy dài những “củi to” như các ông Hoàng Trung Hải, Triệu Tài Vinh, Vũ Văn Ninh, Nguyễn Văn Hiến… rồi “củi nhỏ” với hàng loạt các cán bộ các tỉnh thành nối dài từ Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Khánh Hòa cho đến Đà Nẵng… đang đặt “trước lò”.

Miền Bắc những ngày này vẫn rét căm căm như cắt da cắt thịt, nhưng hay những thông tin trên ít nhiều dân tình cũng thấy ấm cái bụng. Cũng như trong năm qua, việc hàng loạt cán bộ, kể cả lãnh đạo cấp cao tiếp tục bị xử lý kỷ luật, thậm chí có trường hợp bị khởi tố, càng minh chứng rõ nét hơn tính hiệu quả của công cuộc đấu tranh đầy cam go này. Hàng chục vụ án với hàng trăm bị cáo liên quan đến tham ô, tham nhũng, lạm quyền… được đưa ra xét xử với những bản án nghiêm khắc đã làm thỏa lòng người.

“Nhân vật” được tìm kiếm nhiều nhất trên Google ở Việt Nam năm 2019 chính là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Xưa nay, đối với những kẻ kết bè kéo cánh, “ăn của dân không chừa thứ gì”… để làm lũng đoạn nền kinh tế, làm biến dạng nền tư pháp, làm băng hoại đạo đức xã hội, làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào thể chế… thì dẫu cho có bị đưa vào “lò” trăm ngàn lần dân vẫn thấy đáng, đáng lắm. Chỉ có những tổ chức, những cá nhân với góc nhìn méo mó, thiên kiến, mới hè nhau để buông lời xám báng, bóp méo, làm sai lệch cho rằng: “Đảng đang làm cuộc đấu đá phe phái”, đang “thanh trừng nội bộ” biến công cuộc “đốt lò” từ một nhiệm vụ chính trị quan trọng trở thành một phương tiện để “đấu đá” với nhau, mà thôi. Những kẻ đó, chưa bao giờ muốn đất nước này, người dân này được phát triển, cái chúng muốn chỉ là tạo ra những cái cớ để đả phá, gây chia rẽ, làm hao mòn lòng tin của người dân vào công cuộc chống “giặc nội xâm”đã bước sang giai đoạn quyết liệt, trở thành một xu thế không thể đảo ngược.

Bằng những thủ đoạn như: trích dẫn cắt xén, thêm bớt nội dung, hình ảnh; bịa đặt thông tin rồi mập mờ nói đó là nguồn tin riêng;… mấy kẻ vẫn tự xưng hay vẫn tán dương nhau là “nhà dân chủ, người yêu nước” đã tự lộ rõ bản chất bất lương của họ, nên không ngẫu nhiên dư luận lại thường gọi họ là “nhà dân chủ cuội, người yêu nước dỏm”. Đến nay, dù những trò dối trá luôn bị cư dân mạng vạch trần, truy nguyên nguồn gốc, nhưng họ vẫn không dừng lại, vì đó là cái cần câu cơm của những kẻ sống nhờ những đồng dola bẩn thỉu của những tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam. Chính vì thế, khi tiếp xúc với thông tin họ đưa ra, công chúng cần hết sức tỉnh táo, để không bị mê hoặc, thao túng.

Người xưa có câu “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”, ngày nay chuyện “khát nước” chẳng cần chờ đến đời con, cũng chẳng cần chờ sau hoàng hôn nhiệm kỳ như các ông Vũ Văn Ninh, Nguyễn Bắc Son, Vũ Huy Hoàng,… Ngày nay, cơn khát của những vị quan “ăn mặn, ăn bẩn, ăn tạp” đến ngay khi đang ăn, khi vừa ký xong văn bản, bất kể là tự nguyện hay vì lý do nào đó phải ký. Đã quyết định “đốt lò” thì “Thắng không cần làm vua, thua dân lập đền thờ”. Bởi thế, cũng không quá nhiều bất ngờ khi “Nhân vật” được tìm kiếm nhiều nhất trên Google ở Việt Nam năm 2019 chính là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Không gì khác, chính những tin tức, sự kiện, hoạt động quan trọng của vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm của người dân, đặc biệt là trong công cuộc chống tham nhũng, chiến dịch “đốt lò” quyết nghiêm trị những vị quan chức “nhúng chàm”, “không có vùng câm” là tâm điểm chú ý trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam năm 2019.

Cho dù công cuộc “đốt lò” có không ít những chua xót, nhưng chắc chắn được ủng hộ bởi mưu cầu lợi ích cho dân, cho nước không thể không có hy sinh, mất mát. Việc cho củi vào lò là bất đắc dĩ song không thể không làm và việc “Đốt lò” cần đến trí tuệ chứ không phải nơi dành cho những kẻ “phàm phu tục tử” buông lời xàm báng.

Văn Dân