Thấy gì khi Công an Thái Bình đề nghị truy tố mức nặng với Đường “Nhuệ”? 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình vừa hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “Nhuệ”, cùng các đồng phạm vụ ăn chặn tiền hỏa táng. Điều đáng chú ý, sau khi điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Thái Bình đã đề nghị truy tố với khung hình mức nặng.

Bị cáo Nguyễn Xuân Đường tại một phiên xét xử (ảnh chụp qua màn hình). (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã hoàn tất bổ sung kết luận vụ Đường “Nhuệ” và đàn em ăn chặn dịch vụ hoả táng tại tỉnh Thái Bình. Bản kết luận điều tra bổ sung lần này đã làm rõ Đường “Nhuệ” cùng đồng bọn dùng nhiều thủ đoạn để ăn chặn gần 2,5 tỷ đồng của các bị hại, đồng thời đề nghị truy tố những đối tượng này ở khung hình phạt cao hơn so với kết luận trước đó.

Theo đó, qua nhiều lần điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can – các đối tượng nằm trong đường dây phạm tội của Đường “Nhuệ”, và điều tra bổ sung, từ năm 2020 đến năm 2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã đề nghị truy tố Đường “Nhuệ” và đồng bọn về tội “Cưỡng đoạt tài sản” (Điều 170 Bộ luật Hình sự). Trong đó, thay vì chỉ đề nghị truy tố ở khoản 3 như bản kết luận trước đó, bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm (Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng), cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố Đường “Nhuệ”, ở khung hình phạt cao hơn theo khoản 4 của tội danh này – phạt tù từ 12 năm đến 20 năm (Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên).

Lật lại hồ sơ vụ việc, vào khoảng cuối năm 2017, ông Trần Đình Giao có cơ sở hỏa táng là Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình tại tỉnh Nam Định ngỏ ý nhờ Đường “Nhuệ” đứng ra hợp tác cùng Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Thành Phát, làm đại lý độc quyền dịch vụ hỏa táng ở Thái Bình. Tuy nhiên, thay vì hợp tác, Đường “Nhuệ” dùng nhiều thủ đoạn để buộc Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Thành Phát phải ngừng hoạt động.

Hình ảnh Đường Nhuệ vẫn thường thấy trước đó trong các phim về giang hồ

 

Đường “Nhuệ” – một tay giang hồ cho vay nặng lãi, hành nghề bảo kê khét tiếng, rúng động cả tỉnh Thái Bình. Đường dây bảo kê “đánh thuế” người chết, thu tiền “bảo kê” các công ty dịch vụ tang lễ của Đường “Nhuệ” trong vòng hơn một năm đã “làm luật” với các cơ sở mai táng của tỉnh Thái Bình. Tất cả các công ty hoạt động dịch vụ tang lễ trên địa bàn phải chấp nhận các quy định do “Nhuệ” đặt ra như phân chia địa bàn hoạt động cho các công ty dịch vụ tang lễ; đặt ra quy định về các khoản nộp bắt buộc tính trên số ca hỏa táng cho Đường là 500.000 đồng/ca. Ai không “hợp tác”, kháng cự thì Nhuệ cho đàn em xử lý bằng cách chặn xe, đánh người gây cản trở đám tang.

Bắt đầu từ năm 2020, qua các giai đoạn điều tra, truy quét, đường dây phạm tội của Đường “Nhuệ”, từng đối tượng liên quan bị trấn áp, bóc gỡ đã trả lại trật tự, anh ninh trong khu vực, người dân và các doanh nghiệp làm ăn chân chính trên địa bàn bày tỏ rõ sự an tâm.

Trấn áp mạnh tội phạm tín dụng đen, bảo kê là một trong những chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Công an. Tướng Tô Lâm đã nói thẳng với toàn ngành: “Nơi nào còn băng, nhóm tội phạm thì lực lượng Công an nơi đó không hoàn thành nhiệm vụ”. Điều người dân thấy được trong các năm qua, đặc biệt là năm 2020, rất nhiều vụ án chấn động, mang dáng vóc giang hồ đã bị Công an các tỉnh thành đẩy mạnh đấu tranh, triệt phá, đem đến nhiều sự phấn khởi trong nhân dân.

Thời điểm Tết Nguyên đáng cận kề, tội phạm hoạt động càng tinh vi và táo tợn. Người dân cả nước hy vọng và mong muốn, ngành Công an đẩy mạnh trấn áp tội phạm hơn nữa, giúp giữ vững an ninh trật tự trên các địa bàn, đem lại sự an tâm, cuộc sống bình yên cho người dân.

Ái Vi