“Tàu Trung Quốc quay lại Bãi Tư Chính hung hăng dùng sườn đâm húc vào mũi tàu Việt Nam”

Đúng như các nhà quan sát dự báo, theo dữ liệu mới nhất từ Marine Traffic thì tàu khảo sát Địa chất Hải dương 8 (Haiyang Dizhi Bahao) của Trung Quốc đã trở lại khu vực gần Bãi Tư Chính dưới sự bảo vệ của ít nhất 1 tàu kéo và 2 tàu hải cảnh. Tuy nhiên, nhiều khả năng con tàu này sẽ được thay thế bởi chiếc Hải dương 4 (Haiyang Sihao) trong một hoặc hai ngày tới.

Điều này sẽ đánh dấu giai đoạn tiếp theo của cuộc đối đầu giữa lực lượng chấp pháp Việt Nam và quân xâm lược Trung Quốc. Chưa biết mức độ căng thẳng sẽ leo thang đến đâu, nhưng Việt Nam đã tỏ rõ quyết tâm không nhượng bộ, còn rục rịch chuẩn bị cho nhiều cuộc tập trận quy mô lớn.

Các lực lượng chấp pháp Việt Nam vẫn duy trì lực lượng đông đảo tại thực địa, kiên quyết bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, dù phía Trung Quốc vẫn thể hiện sự hung hăng và liên tục tìm cách dùng sườn đâm húc vào mũi tàu Việt Nam.

Nhà Hồng chưa lên tiếng bình luận về thông tin này, dù đang bị nghi đóng giả tàu Cảnh sát biển Việt Nam để nã pháo cảnh cáo tàu Trung Quốc. Việt Nam liên tục lên tiếng phản đối nhiều lần và gửi công hàm chính thức phản đối Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại về khả năng sẽ xảy ra xung đột vũ trang nếu Trung Quốc tiếp tục “lấn tới” với những hành động mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây gọi là “cưỡng ép” láng giềng trên Biển Đông. Việt Nam vẫn biết rằng lực lượng của mình mỏng hơn, yếu hơn, nhưng khi đã bị tấn công thì sẽ phản ứng quyết liệt lại. Đấy là điều có thể khẳng định chắc chắn, không khác được.

Cách đây mấy ngày Trung Quốc đã lại tiếp tục quấy rầy Philippines trên Biển Đông. Tàu chiến Trung Quốc đi ngang qua eo biển Sibutu ở vùng cực Nam Philippines mà không báo trước, và 113 tàu Trung Quốc kéo đến bao quanh đảo Thị Tứ của Việt Nam hiện đang do Philippines kiểm soát. Chứng tỏ Trung Quốc có thể triển khai nhiều mặt trận cùng lúc, vừa với Malaysia, vừa với Việt Nam vừa với Philippines.

Kể từ khi xảy ra cuộc đối đầu, tàu Trung Quốc hoạt động phi pháp trong một lô dầu khí của Việt Nam, nơi có giàn khoan của hãng dầu khí Nga Rosneft thuê đang hoạt động. Đây là nơi Việt Nam khai thác đã lâu rồi nên bây giờ Trung Quốc quay lại để một mặt, quấy rầy hoạt động khai thác của Việt Nam, làm ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam. Mặt khác, Trung Quốc biết chắc quanh lô này sẽ có các mỏ dầu khác mà Việt Nam đã tìm ra, do đó Trung Quốc cũng muốn xâm chiếm các lô này.

Bãi Tư Chính và các khu vực phụ cận thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn nằm trong phạm vi 200 hải lý đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhưng lại nằm trong 9 cái vạch chủ quyền ngang ngược nối lại giống hình “lưỡi bò” của Trung Quốc, chiếm hơn 80% Biển Đông.

Theo thông tin của nhóm Minh Bạch Hàng Hải Á Châu (AMTI) thuộc tổ chức Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) tại Washington DC, chiếc tàu Haiyang Dizhi 8 được hộ tống chính yếu từ chiếc tàu hải cảnh 12,000 tấn, mang số hiệu 3901, và tàu hải cảnh 2,200 tấn mang số hiệu 37111. Đồng thời, Trung Quốc còn thay thế tàu hải giám 35111 bằng tàu 45111 đến khu vực.

Và lần quay lại này, chúng ta cần phải cảnh giác việc Trung Quốc có thể sẽ mang theo giàn khoan kiểu Hải Dương 981. Tương lai gần thì Trung Quốc chưa dám mang giàn khoan vào Bãi Tư Chính ngay nhưng tương lai xa thì mọi thứ có thể xẩy ra. Vì Trung Quốc hiện như thách thức tất cả.

Như đã thông báo, chúng tôi sẽ chỉ đưa tin khi có diễn biến mới, nhằm tránh gây ảnh hưởng tới hoạt động tác chiến của các lực lượng trên thực địa. Các quý vị có thể theo dõi diễn biến thông qua.

Việt Nam tất nhiên luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục đia của Việt Nam. Đây là lúc quân dân đoàn kết một lòng, các cán bộ, chiến sĩ của ta tiếp tục vững tay chèo, chắc tay súng, quyết đuổi cổ chúng ra khỏi bờ cõi Việt Nam !

Nam Phong