Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và tấm thiệp mời bị bỏ quên

Vài ba chục năm trở lại đây, người dân từng biết khá nhiều vị có chức sắc bằng quyền lực của mình cất nhắc con cái, người thân vào những vị trí này nọ. Mỗi lần có sự việc nào đó từ cưới xin cho con, thượng thọ cho bố mẹ, không ít vị lợi dụng chức vị để kiếm chác. Trên thiếp mời còn lòe loẹt in đủ chức danh và học vị. Với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì không. Đã kinh qua nhiều chức vụ cao nhất của nhà nước, của Đảng nhưng từ việc lớn cho đến việc nhỏ, trong dân gian chưa có lời đồn, giai thoại nào về sự lợi dụng quyền hạn của ông để mưu lợi cho mình, cho người thân.

Vào 15 giờ 15 phút chiều nay (23/10), đông đảo cử tri và nhân dân cả nước đã xúc động chứng kiến nghi thức tuyên thệ nhậm chức trên cương vị mới của tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Như vậy là từ ngày hôm nay, ngoài việc giữ chức vụ đứng đầu Đảng, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng còn đảm đương thêm trọng trách đứng đầu Nhà nước, phụ trách các công việc đối nội, đối ngoại của Nhà nước.

Trong trang phục chỉnh tề, tay trái đặt lên quyển Hiến pháp 2013 màu đỏ, tay phải giơ cao hướng lòng bàn tay về phía trước, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dõng dạc tuyên thệ: “Tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó“.

Tổng Bí thư ngồi bậc cửa, nghe tâm sự của dân làng nghèo nhất Gia LaiTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngồi bậc cửa, nghe tâm sự của dân làng nghèo nhất Gia Lai

Hình ảnh tân Chủ tịch nước tuyên thệ trước Quốc hội và đồng bào cả nước là một hình ảnh rất đặc biệt, để lại nhiều xúc cảm mạnh mẽ trong lòng nhân dân cả nước về một con người như nhà báo Dương Đức Quảng, bạn học thời đại học của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận xét: “có đức, có tài, cuộc sống trong sạch, giản dị, thông minh, biết mọi “lẽ đời”.

Chia sẻ nhiều hơn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà báo Dương Đức Quảng cho hay, Anh Trọng xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo ở huyện Đông Anh (Hà Nội), thành công hôm nay đều hoàn toàn từ quá trình tự phấn đấu của bản thân. Anh Trọng có hai người con, một gái, một trai đều là những viên chức nhà nước và là các công dân bình thường như bao công dân khác. Có thể có người gặp các cháu trong công việc hay cuộc sống thường ngày không hề biết bố các cháu là Tổng Bí thư vì chẳng bao giờ các cháu tự nói ra điều này. Lần cưới vợ, gả chồng cho con, khi đã ở cương vị “quyền cao, chức trọng”, ngoài gia đình và họ hàng, anh Trọng chỉ mời những bạn bè thân thiết từ hồi học phổ thông đến đại học và sau này đến dự đám cưới, còn những người khác, kể cả những người quyền cao, chức trọng hơn anh nhưng không phải là bạn như tôi đã nói ở trên anh không mời. Đám cưới đó tổ chức giản dị, chỉ có tiệc trà, hoa quả và bánh ngọt, không có cỗ bàn linh đình.

GS TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội có lần kể ông nhận được Thiệp mời cưới con của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (khi ấy là Chủ tịch Quốc hội), nhưng đã qua ngày đám cưới. Ông cứ trách người trợ lý của Chủ tịch: “Anh đưa thiếp mời cho tôi chậm quá. Dù sao tôi cũng là cấp dưới và lại là chỗ thân tình với anh Trọng. Không đi dự đám cưới con anh ấy được tôi áy náy quá”. Người trợ lý cười: “Anh không đọc kỹ à? Đấy là thiếp báo hỷ. Anh Trọng dặn tôi là qua ngày cưới rồi hẵng đưa cho anh!”.

Cũng qua chia sẻ của ông Quảng được biết, về với lớp từ phổ thông đến đại học, Tổng Bí thư luôn khiêm nhường, hòa đồng với mọi người, ngay cả khi đang ở vị trí cao nhất Quốc hội. Có lần anh nói trong cuộc gặp bạn bè cùng lớp sau khi anh đã giữ chức Tổng Bí thư của Đảng: “Xin cho em, cho tôi được để mọi chức tước ngoài căn phòng này. Em đến đây mãi mãi là học trò của các thầy, các cô ngày nào. Tôi đến đây mãi mãi là bạn học cùng lớp của các bạn. Chức tước như phù vân, còn lại mãi với nhau là tình thầy trò, bè bạn. Mong chúng ta luôn giữ được điều đó!…”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến mừng bạn Dương Đức Quảng cưới vợ cho con trai

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến mừng bạn học Dương Đức Quảng cưới vợ cho con trai

Với mỗi người có những góc nhìn, đánh giá về Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhưng đều cảm nhận từ ông, một người luôn sống giản dị, khiêm nhường; một người luôn biết, luôn cảm nhận, luôn thấu hiểu những khó khăn, thách thức của Tổ quốc trước những cơn sóng dữ và nỗi nhọc nhằn của dân tộc trước quốc nạn tham nhũng, lợi ích nhóm; sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Và như ông hơn một lần khẳng định: “TÔI KHÔNG CÓ MỤC ĐÍCH NÀO KHÁC LÀ VÌ NƯỚC VÌ DÂN”.

Trong Báo cáo trước 1.510 đại biểu tham dự Đại hội Đảng XII và cũng là với toàn dân, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Đẩy mạnh công cuộc đổi mới, nhưng đổi mới phải luôn quán triệt quan điểm “lấy Dân làm gốc”, vì lợi ích Nhân dân, dựa vào Nhân dân, phát huy vai trò làm chủ, tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo và mọi nguồn lực của Nhân dân“. Điều quan trọng nhất mà người đứng đầu Đảng ta nhiều lần nhấn mạnh là “Phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết”. Với một người đứng đầu Đảng, Nhà nước  nhân hậu, nghĩa tình, nhưng lại quyết liệt, tỉnh táo, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, tân Chủ tịch nước sẽ thể hiện được bản lĩnh, trách nhiệm của mình trên cương vị mới. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của Chủ tịch nước để lãnh đạo, điều hành các hoạt động của Nhà nước một cách có hiệu quả, không nao núng, không sờn lòng, đáp ứng niềm tin Đảng, Nhà nước và đồng bào cử tri đã trao gửi.

Hà Nhiên /Quốc Hội