Tại sao doanh nghiệp lại sợ nhà báo đến thế?

Không phải người ta sợ cái đám nhà báo bẻ ngòi bút kiếm ăn, mà người ta sợ cho cái sản nghiệp của đời người mấy chục năm vun vén đổ sông đổ biển với báo chí.

Bột canh Hải Châu bị vùi dập không thương tiếc bởi báo chí bất lương.

Một loạt bài báo có thể đánh gục một doanh nghiệp bất cứ lúc nào, ví dụ chỉ cần bài báo liên quan tới môi trường. Thì mọi sản xuất đều phải ngưng trệ để thanh kiểm tra, các đơn hàng chậm trễ bị chủ hàng phạt hoặc hủy hợp đồng, và nếu doanh nghiệp nhỏ dẫn tới phá sản, doanh nghiệp lớn cũng điêu đứng. Vậy nên doanh nghiệp người ta mới sợ báo chí tới vậy. Có một nói hai ba khi chờ được vạ má đã sưng với kiểu quản lý báo chí như Việt Nam. Đăng bài cùng sai lắm đính chính gỡ bài và xin lỗi phạt mấy chục triệu. Nhưng nếu bài của họ sai thì đôi khi sự nghiệp của một doanh nghiệp tiêu tan theo mây khói, công sức hàng chục năm trời đổ sông đổ biển.

Cách đây không lâu chỉ với một công văn của ông Võ Trong Hải giám đốc công an Hà Tĩnh, làng báo Hà Tĩnh dậy sóng vì những thông tin liên quan về m trường của FHS. Sau khi bộ tài nguyên vào cuộc thì mọi điều mới vỡ lẽ sự thật hoàn toàn khác. Báo chí thi nhau ăn hôi, doanh nghiệp phải tạm dựng xuất xưởng để thanh kiểm tra. Sau này người ta mới vỡ lẽ là một màn kịch mượn tay báo chí của một số ai đó để kiếm miếng mồi ngon xỉ thải.

Mới đây thôi Vụ bột canh Hải Châu một doanh nghiệp có tuổi đời 50 năm bị nhấn chìm trong chốc lát. Theo thống kê công ty này đã thiệt hại nặng nề khoảng 50 tỷ đồng do sản lượng, doanh thu tiêu thụ suy giảm mạnh. Đặc biệt trong tháng 5/2019 – thời điểm các bài báo đồng loạt “hô to” bột canh Hải Châu, thì doanh thu đã giảm hơn 70% so với tháng 4/2019. Công ty điêu đứng, thương hiệu lao đao, người lao động trước nỗi lo mất việc.

Một thương hiệu uy tín có bề dày 50 năm bỗng chốc bị nhìn nhận như “kẻ lừa dối”, “kẻ tội đồ” vì những bài báo gắn mác “phóng sự điều tra”.

Báo chí sai thì có thể gỡ, phạt vài ba chục triệu, cùng lắm đuối phóng viên là xong. Nhưng uy tín và công sức gây dựng của một doanh nghiệp đâu dễ như viết một bài báo, thương hiệu, uy tín và sản nghiệp bị nhấn chìm xuống sông sau một vài lần múa bút.

(Theo Linh Nguyễn)