Sự thật vụ các đối tượng xã hội đen tấn công xe ở BOT Huế?

Ngày 15/2, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều video ghi nhận một nhóm người bịt mặt, sử dụng hung khí nguy hiểm giống dùi cui, bình xịt hơi cay,… để tấn công, đập phá một xe ô tô vừa qua trạm thu phí ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, khiến dư luận rất bất an! Tại sao giữa thanh thiên bạch nhật lại xuất hiện những kẻ côn đồ hung hãn, vô pháp vô thiên như vậy? Và tại sao những kẻ côn đồ này chỉ tấn công mỗi xe này?

Clip này xuất phát từ tài khoản facebook của Trương Châu Hữu Danh – cái tên đầu tiên phải nhắc đến mỗi khi xuất hiện bất cứ sự kiện nóng tại các trạm BOT trên khắp cả nước từ năm 2017. Sau vụ BOT Cai Lậy, Huỳnh Bửu Long, Phương Ngô đầu quân cho “thủ lĩnh đánh BOT” Trương Châu Hữu Danh liên tục tổ chức gây rối tại nhiều trạm BOT khác nhau trong suốt 2 năm liền. Đầu tháng 02/2019, nhân dịp một số trạm BOT phải ngừng thu phí, Trương Châu Hữu Danh tuyên bố rằng phong trào “đánh BOT” đang toàn thắng trên cả nước. Danh phát động một cuộc tuần hành bằng xe hơi xuyên Việt kéo dài 10 ngày, và kêu gọi giới lái xe trên cả nước tham gia.

Người phụ trách truyền thông của cuộc tuần hành này là Lê Dũng Vova, thành viên nhóm chống đối mang tên “Chấn hưng TV”. Ngày 09/02, khi đến đoàn xe của Trương Châu Hữu Danh đã gây ra một cuộc gây rối lớn ở BOT Bến Thủy khi 1 thành viên trong đoàn kiếm cớ hết tiền, bắt nhân viên thu phí cho ghi giấy nợ hoặc thanh toán qua ATM. Không được đáp ứng yêu cầu thành viên đó cho xe tông thẳng vào trạm thu phí và ngồi lì trên xe, khiến ùn tắc cục bộ buộc cơ quan chức năng phải mời về làm việc. Không biết anh đấu tranh gì nhưng ngày mồng 5 tết, đoàn người của anh tự cho phép mình cái quyền gây rối, ùn tắc làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân là đã thấy sai. Đó là chưa kể, trả thu phí mà đòi ghi nợ hoặc chuyển khoản đã thấy hành vi rõ ràng cố ý gây rối, kiếm chuyện!

Nhóm người vây và đập phá xe trước khu vực trạm BOT hầm Phước Tượng – Phú Gia – Ảnh: cắt từ video.

Vậy nên, sự việc ở BOT Phước Tượng khiến cho ta không khỏi nghi ngờ về việc có hay chăng sự sắp xếp người trong màn kịch của Trương Châu Hữu Danh? Bởi việc một nhóm đối tượng được coi là xã hội đen bỗng nhiên xuất hiện trùng hợp ở trạm BOT Phước Tượng với thời điểm khi xe của Trương Châu Hữu Danh đi qua mà chỉ tấn công nhóm người này mà không một ai khác, khiến cho người ta buộc phải đăt câu hỏi? Hơn nữa, nhìn vào góc quay của clip này thì thấy người quay rất chủ động, không thể hiện sự lo sợ nào. Thậm chí, xe của nhóm đối tượng này còn cố ý dừng lại để đợi các đối tượng gọi là giang hồ chạy đến khi họ đuổi theo không kịp.

Trương Châu Hữu Danh cùng đồng bọn ngồi trước cổng cơ quan chức năng Nghệ An tại BOT Bến Thủy để lên tiếng thách thức

Việc xây dựng những màn kịch này không phải là mới, nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm của dư luận là do ngoài việc đánh trúng tâm lý bức xúc của người dân đối với những sai phạm nghiêm trọng của BOT trong thời gian qua thì còn có sự góp sức không hề nhỏ của các đối tượng “dân chủ” như Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Lân Thắng, LeDung Vova, Trương Quang Thi… Cứ để ý mà xem bất cứ hoạt động ở đâu, bất cứ clip nào của Trương Châu Hữu Danh cũng được sự chia sẻ mạnh mẽ của các đối tượng này, thậm chí còn được lan truyền mạnh trên các kênh phản động. Mà kể cũng lạ, Trương Châu Hữu Danh lu loa rằng có mẹ già phải nuôi, thế mà tiền đâu suốt ngày xách ô tô du hý từ Bắc đến Nam để “đánh BOT”? Thậm chí, còn phải đài thọ cho 2 đàn em là Huỳnh Bửu Long và Phương Ngô?

Có thể thấy, lợi dụng việc phản đối BOT như một chiêu bài làm màu, PR, thậm chí ẩn chứa mưu đồ chính trị đằng sau Trương Châu Hữu Danh đã rất thành công trong việc kích động, gây rối và gây được tiếng vang trên mạng xã hội. Chính vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm điều tra khởi tố đối với các đối tượng như Trương Châu Hữu Danh… Bên cạnh đó, cần phải xử lý nghiêm những đối tượng giang hồ xuất hiện ở trạm BOT Huế. Bởi đây là sự đe dọa nghiêm trọng đối với việc bảo đảm an ninh trật tự, sự bình yên của nhân dân tại địa phương.

Bảo Anh