Sự thật về thông tin Bộ Công thương “đòi xử lý dân” phản đối tăng giá điện

Mới đây, báo Pháp luật đăng bài “Phản ứng giá điện: Sao lại đòi xử lý dân?”. Đây là tiêu đề bài báo mà trong đó, chữ “dân” bị lạm dụng và có vẻ như người viết đã cố tình không hiểu đúng văn bản của Bộ Công thương.

Đọc kỹ các bài báo nói về vấn đề này, có đoạn như sau: “Bộ Công Thương còn kiến nghị Chính phủ chỉ đạo “Bộ Thông tin và Truyền thông cần có các biện pháp chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về đợt điều chỉnh giá điện vừa qua nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội”. Điều này hoàn toàn đúng và phù hợp với các quy định của luật Hình sự, luật Báo chí, luật An ninh mạng. Và rõ ràng không thấy chỗ nào Bộ Công thương “đòi xử lý dân” như tiêu đề bài báo này đăng cả.

Với cá nhân Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, gần đây Trần Tuấn Anh ông gặp phải chỉ trích bởi bài báo này rất nhiều. Trong khi, đề xuất của ông ấy không sai, vấn đề là ông không cần đề xuất thì các cơ quan chức năng vẫn xử lý hành vi vi phạm pháp luật đó. Tuy nhiên, ở tình thế hàng loạt mũi giáo đang đồng loạt hướng về ngành điện lực, thậm chí có không ít kẻ mưu đồ chính trị còn lợi dụng vấn đề để gán ghép với người nhà của Thủ tướng và đặt điều thông tin nhằm hạ uy tín của người đứng đầu Chính phủ rồi xuyên tạc chủ trương của Nhà nước thì việc tư lệnh Bộ Công thương lên tiếng như vậy cũng có thể hiểu được.

Thiết nghĩ, trong hoàn cảnh này, báo Pháp luật nên đính chính lại thông tin để người dân không hiểu sai bản chất sự việc. Cũng xin nói thêm, đây không phải là lần đầu tiên báo chí giật tít khiến người dân bức xúc, hoang mang hơn về các vấn đề thời sự. Một lần sai sót có thể do bất cẩn nhưng nhiều lần lặp lại cái sai đó thì hẳn đều có mục đích cả. Báo chí là phương tiện đưa tin, định hướng dư luận chứ không phải là công cụ để phục vụ cho bất kỳ mục đích, mưu đồ chính trị của cá nhân hay tổ chức nào.

TH