Sự thật phải đúng và lịch sử phải trúng, thưa Thủ tướng Lý Hiển Long

Mẫu số chung của câu chuyện đoàn kết, hòa hợp dân tộc Việt Nam hôm nay cũng chính là mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và hướng tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Chính vì thế, những quan điểm định kiến, hẹp hòi, kích động thù địch chỉ là những hành động thù hận khơi sâu thêm chia rẽ cần loại bỏ.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Bangkok, Thái Lan chiều 22/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long theo đề nghị của Singapore. Thủ tướng phê phán phát biểu của Thủ tướng Singgapore cho rằng “Việt Nam xâm lược Campuchia”

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu ngày 31/05/2019 của Thủ tướng Lý Hiển Long phần liên quan đến Việt Nam và Campuchia giai đoạn 1979-1980.

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lịch sử đã chứng minh những nhận định phía Singapore về vai trò của Việt Nam vào thời điểm chiến tranh Biên giới Tây Nam là không đúng. Thủ tướng nói việc nêu lại lịch sử với những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới Việt Nam và Campuchia.

Đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp tới thân nhân của hàng trăm nghìn quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu để mang lại hòa bình, cùng nhân dân Campuchia giải phóng đất nước khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo và cả quá trình xây dựng đất nước đầy khó khăn, gian khổ sau này.

Thủ tướng Lý Hiển Long giải thích phía Singapore không có ý làm tổn thương Việt Nam, mà ông chỉ nhắc lại một chương đau buồn trong lịch sử Đông Dương để nhấn mạnh hòa bình, ổn định và thịnh vượng hôm nay không mặc nhiên mà có, và bối cảnh hiện nay đòi hỏi ASEAN tiếp tục đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác.

Ngày 23/06, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Campuchia Hun Sen cũng đã gặp mặt ngày 23/06, tại đây cả hai lãnh đạo này đã trao đổi về tuyên ngôn gây nhiều tranh cãi trước đó của ông Lý về vấn đề Việt Nam – Campuchia.

Tại đây, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ “không khơi lại những vết thương cũ” liên quan tới phát ngôn gây tranh cãi của ông Lý về Việt Nam – Campuchia hôm 31/05. Cả 2 Thủ tướng đã đồng tình phát ngôn của ông Lý rằng “Việt Nam xâm lược Campuchia” để giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ là “cơn ác mộng” trong quan hệ song phương giữa Singapore và Campuchia.

Trước đó, trong ngày 31/05, Thủ tướng Lý Hiển Long đã có hai lần phát ngôn “Việt Nam xâm lược Campuchia”. Lần thứ nhất trong bài phát biểu dẫn đề Đối thoại Shangri-La tối 31/05. Lần thứ hai là trong bài viết đăng trên trang cá nhân Facebook chia buồn cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời.

Với phát ngôn không đúng sự thật lịch sử khách quan của ông Lý Hiển Long ngay sau đó đã nhận lại những phản đối của chính phủ Việt Nam, đồng thời cũng nhận được những chỉ trích gay gắt và yêu cầu cải chính từ Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.

Trong bài viết đăng trên Facebook cá nhân ngày 06/06, Thủ tướng Hun Sen khẳng định những phát ngôn của ông Lý Hiển Long không chỉ là sự xúc phạm đến các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam, mà còn nói với thế giới và nhân dân Singapore rằng họ có những lãnh đạo đã thực sự tiếp tay cho chế độ man rợ của Pol Pốt.

“Ông Lý Hiển Long, cuối cùng tôi hỏi ông câu này, ông có còn xem các phiên tòa xét xử những lãnh đạo Khểm Đỏ là hợp pháp nữa hay không?”, Thủ tướng Hun Sen hỏi.

Thủ tướng Hun Sen còn viết rằng “Tuyên bố của ông Lý Hiển Long là một sự xúc phạm đối với sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng”.

Quân tình nguyện Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng

Không ai có thể xâm phạm sự thật lịch sử 

“Nói lên sự thật” hay “Sự thật lịch sử khách quan” là một nhu cầu, là quyền của con người và là một giá trị rất phổ quát mà nhân loại văn minh đã và đang xây dựng nên. Không ai có quyền ngắn cấm, ngăn cản ai được nói và nói lên sự thật.
Nhưng sự thật thì phải “đúng” và “trúng” với lịch sử, với thực tế của sự vật, sự việc đã diễn ra, không ai có quyền xuyên tạc hay nói sai sự thật của lịch sử dân tộc nước mình hay bất kỳ một quốc gia nào khác.
“Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” là quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước trong thời kỳ đổi mới, nhưng phải trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử và thiện chí. Đáng buồn là gần đây, những cá nhân là lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia hay một số văn nghệ sĩ, nhân vật trong và ngoài nước lại có những cái nhìn về lịch sử dân tộc Việt Nam với những đánh giá, bình luận về cuộc chiến tranh Biên giới Tây Nam một cách phiến diện, phán xét quá khứ một cách sai lệch, xuyên tạc.

Việc Việt Nam xâm lược hay giúp nhân dân Campuchia giải phóng dân tộc khỏi chế độ diệt chủng, thì người dân Campuchia và những chiến sĩ giải phóng của Việt Nam là những người hiểu rõ nhất. Thông cáo của Bộ Ngoại giao đã chỉ rõ: “Nói Việt Nam xâm lược Campuchia là chống lại sự tồn tại của nhân dân Campuchia”.

Là một người đứng ngoài cuộc, Singapore và 5 nước thành viên của khối ASEAN khi đó đã từng có những động thái làm ngơ trước sự tàn bạo của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, chứ không được nhằm phục vụ bảo vệ lợi ích hay hỗ trợ nhân dân Campuchia giành độc lập.

Chính vì thế, sự thật lịch sử này nhân dân, những chiến sĩ quân tình nguyện giải phóng Việt Nam cần được tôn trọng và không ai có quyền xúc phạm.

Còn nhớ, những cá nhân là thế lực thù địch chống phá thành quả cách mạng, sự phát triển của dân tộc thời đại hiện nay như Cù Huy Hà Vũ đã từng có phát biểu trên trên Đài Châu Á tự do vào dịp 30/4 rằng nếu muốn hòa hợp, hòa giải thì phải “phục hồi danh dự cho những người trong chế độ Việt Nam cộng hòa”, “thừa nhận đó là cuộc nội chiến”, “xóa bỏ chế độ cộng sản”….

Những luận điểm mang tính xúc phạm lịch sử của Cù Huy Hà Vũ hay những cá nhân khác là điều không thể chấp nhận được. Chính quyền Việt Nam cộng hòa được dựng lên để trở thành tay sai cho Mỹ, để chống lại lợi ích chung và sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc. Không một người dân Việt Nam nào chấp nhận chính quyền bù nhìn, đi ngược lại lợi ích như thế.

Năm 2017, Bộ phim “Chiến tranh Việt Nam” (“The Vietnam War”, 10 tập, dài 18h) của Geoffrey C Ward, được phát trên kênh truyền hình PBS Hoa Kỳ (từ ngày 17/9 được đưa lên Internet, có phụ đề tiếng Việt). Bộ phim đã thu hút nhiều người xem, có nhiều bình luận quan tâm về lịch sử, chính trị ngay sau đó.

Đặc biệt là các nhóm mng tính chất phản động, tư tưởng cực đoan đã đòi “nhìn lại lịch sử”, “xét lại lịch sử”, để rồi họ liên tiếp đưa ra những luận điểm rùm beng bịa đặt, phi lịch sử để biện hộ cho một chính quyền phi nghĩa, rằng đây là cuộc chiến tranh “ý thức hệ”, “chiến tranh ủy nhiệm”… Đây đều là những lời gian dối, xóa nhòa lịch sử của dân tộc, không thể mang lại những nhận thức tích cực cho thời điểm hiện tại.

Lịch sử Việt Nam hào hùng, vinh quang đó là sự thật, người viết sử hay những người nói về sử khi nói về những mốc thời đại lịch sử của dân tộc đều phải nói lên đúng sự thật khách quan. Một nền sự học của một quốc gia đều phải được xây dựng từ những chân lý, những sự thật không thể chỗi cái. Đúng như C.Max đã nói: “Khoa học càng vô tư và không thiên vị thì càng phù hợp với quyền lợi và nguyện vọng của người công nhân”.

Nói chung, về cơ bản cũng phải tôn trọng sự thật lịch sử. Sự thật về những nỗ lực của quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia giải phóng dân tộc khỏi nạn diệt chủng Khmer đỏ là chính đáng, đó không phải là cuộc xâm lược. Dân tộc Việt Nam và nhân dân Campuchia không cho phép bất kỳ ai đi ngược lại sự thật và ảnh hưởng tới quyền lợi dân tộc đó.

Mẫu số chung của câu chuyện đoàn kết, hòa hợp dân tộc Việt Nam hôm nay cũng chính là mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và hướng tới mục tiêu“dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Chính vì thế, những quan điểm định kiến, hẹp hòi, kích động thù địch chỉ là những hành động thù hận khơi sâu thêm chia rẽ cần loại bỏ.

Theo Tạp chí Bút danh