Sự ‘ngu dốt’ của BBC tiếng Việt khiến cộng đồng phẫn nộ

Có người nhận xét ngắn gọn về ban biên tập BBC tiếng Việt: “Mang tiếng biết tiếng Việt. Buồn cho bọn vọng nô phản quốc”.

Trong một bài viết về việc khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở TP HCM vào sáng ngày 17/5/2015, trang mạng BBC tiếng Việt đã đặt vấn đề như sau:

“Theo tiểu sử chính thức thì trong cuộc đời hoạt động của mình, ông Hồ Chí Minh có thời gian ở Sài Gòn khá ngắn ngủi – chỉ có vài tháng – trước khi ra đi từ Bến Nhà Rồng, nhất là so với khoảng thời gian ông ở Huế trong thời niên thiếu. Sau này khi đã về nước thì ông Hồ Chí Minh không bao giờ trở lại Sài Gòn nữa.

Thế nhưng theo lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ khánh thành bức tượng thì ông Hồ Chí Minh ‘luôn có tình cảm yêu thương đặc biệt sâu nặng đối với miền Nam, đối với Sài Gòn’. Đây cũng là điều mà sách vở tuyên truyền của Đảng lâu nay nói với người dân miền Nam mặc dù khó có thể kiểm chứng độc lập.

Theo các bạn thì tại sao người thanh niên Nguyễn Tất Thành ở Sài Gòn chỉ có vài tháng mà lại có ‘tình cảm đặc biệt sâu nặng’ như thế trong khi ông ở Huế hơn năm năm mà không thấy nhắc nhiều đến tình cảm của ông đối với nơi này?”.

Cách đặt vấn đề như trên đã khiến nhiều thành viên cộng đồng mạng Việt Nam phẫn nộ vì sự “ngu dốt” và “mất dạy” của ban biên tập BBC tiếng Việt.

Thành viên Hiếu Phở bình luận trên Facebook: “Thế tình cảm thì cứ phải tính bằng thời gian à? Yêu thương chỗ nào thì cũng phải nói ra hết hay sao? Luôn chú trọng việc moi móc, kiếm đề tài để đả kích một cách mù quáng đâm ra nhiều lúc bí quá, đặt ra một câu hỏi ngu không thể tả”.

Ý kiến của thành viên Đức Hiển: “Thử đứng trước một người dân Việt Nam bất kỳ mà hỏi ‘sao bạn chưa đi Hoàng sa, Trường Sa mà lại bảo có tình cảm đặc biệt sâu nặng với chủ quyền biển đảo, lại xuống đường?’ xem có còn răng không? Không cần phải khẳng định mình mất dạy để người ta biết mình làm cho BBC Việt Ngữ”.

Đồng tình với các ý kiến trên, thành viên Nguyễn Khánh Hiền nhận xét: “Viết như thế này vừa ngu, vừa mất dạy… Sự lập luận nguỵ biện này chỉ có thể lừa dối được người ít hiểu biết…”.

Để “giải ngu” cho BBC tiếng Việt, nhiều thành viên đã đưa ra câu trả lời cho vấn đề mà trang mạng này đặt ra.

Thành viên Viet Nam Nguyen khẳng định: “Tình cảm của Bác dành cho miền Nam nói chung, Sài Gòn nói riêng không phải là tình cảm của một con người bình thường dành cho một nơi mình đã từng sinh sống mà là tình cảm của một lãnh tụ quốc gia thương cho một nửa đất nước đang chịu cảnh lầm than, áp bức bóc lột của thực dân, đế quốc!”.

Thành viên Vũ Xuân Trường bình luận: “Thưa các vị ban biên tập BBC Vietnamese! Ông Hồ Chí Minh không chỉ có tình yêu đặc biệt với Huế, với Sài Gòn, với miền Nam mà hơn cả trái tim ông đã dành tất cả cho dân tộc Việt Nam, con người ông đã hiến dâng trọn đời mình cho cả đất nước Việt Nam độc lập và tự do!”.

Ý kiến của thành viên nguyễn mạnh: “Ông sâu nặng không vì ở nhiều hay ít, mà Ông nặng lòng vì một dân tộc, một đất nước bị chia làm hai. Chế độ của Ông đã giải phóng được dân tộc, thống nhất đất nước. Mình là người Việt Nam, thì nên tôn trọng điều đó. Chế độ nào cũng chỉ là tạm thời, còn dân tộc mới là vĩnh cửu”.

Thành viên Nguyễn Đức Cương còn liên hệ câu chuyện của Việt Nam với tình yêu cao cả nước Mỹ dành cho các dân tộc cách nửa vòng Trái đất: “Đã là người Việt Nam thì bất cứ đâu trên đất nước này đều là quê hương. Việc có tình cảm yêu thương với địa phương vùng miền nào đó là việc hết sức bình thường. Người Mỹ có sống ở Iraq, hay Afghanistan đâu mà thấy người dân nước đó sống trong ‘khổ cực, nghèo đó, thiếu dân chủ’ nên Mỹ thương Mỹ đem quân đội, bom mìn đến giải phóng giúp dân các nước đó phát triển hưởng ‘ tự do, dân chủ, thịnh vượng’ còn gì”.

Một lần nữa, lối làm báo “ngu có chủ định, dốt có tính toán” của BBC tiếng Việt lại bị cộng đồng lên án mạnh mẽ.

Thành viên Sieu Hanh bình luận: “BBC Việt Nam vẫn không chịu thay đối lối hành xử và luôn định hướng sai dư luận. Lúc nào cũng đưa tin theo chiều hướng xuyên tạc, dẫn dắt và gây mâu thuẫn cho độc giả. Trong khi tính chân thực, khách quan và lương tâm của một người làm báo thì lại không thấy. Chẳng lẽ nước mất nhà tan, dân tộc chém giết lẫn nhau thì BBC Vietnam mới hài lòng?”.

Thành viên nguyễn thế Thành nhận xét ngắn gọn: “Mang tiếng biết tiếng Việt. Buồn cho bọn vọng nô phản quốc”.

T.H