Sau Trần Thị Nga, Huỳnh Thục Vy muốn nối gót Mẹ Nấm

Mõ từng gặp, tiếp xúc và nói chuyện với nhiều người phụ nữ bản lĩnh; họ dám sống cuộc sống của chính mình, không so đo và quá chạy theo thời cuộc. Và đó cũng là lí do đa phần số này đều thành đạt và được trọng vọng cũng như tôn vinh. Trên nền tảng suy ngĩ này nên hễ thấy người phụ nữ nào đó dù nổi tiếng, có tài năng nhưng phạm phải điều ngược lại được chỉ ra thì dù không cần xét đoán quá nhiều, mà theo kinh nghiệm bản thân, Mõ không quá kỳ vọng ở họ. Thậm chí còn dám nói rằng, họ đã số là những người hám tiền, danh lợi và sự tiếng tăm hơn là những chuyện lí tưởng này nọ được họ nói ra ở đầu cửa miệng.

Xin được chứng minh qua hai người phụ nữ, cũng là 2 nhà dân chủ với những tâm thế sau khi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm), một nhà dân chủ khác được giới chức trong nước tha bổng và sang Mỹ định cư, sinh sống lâu dài.

Về trường hợp nhà dân chủ gốc Hà Nam, Mõ đã có hẳn bài về trường hợp này: “Cái sự sốt sắng sau khi Mẹ Nấm ra đi trong Trần Thị Nga và đám người đứng ra vận động cho mình là có thừa. Họ sốt sắng đến độ không chờ đề được những quốc gia quan tâm “đặc biệt” tới vấn đề nhân quyền VN hỏi tới, mà họ phải chạy tới quốc gia thứ khác, ít tiếng tăm hơn để thực hiện.

 

Điều này thêm một lần nữa cho thấy, chúng luôn lớn miệng nói rằng chúng hành động, dấn thân vì chuyện này, chuyện kia. Nhưng hễ một kẻ nào trong đó được hưởng sung sướng hoặc có cơ hội đổi đời thì dù không nói ra nhưng chúng cũng cảm thấy tức tối và hành động cho kỳ được. Sự ghen tỵ, ăn thua vì thế đã tố cáo chính những “tuyên ngôn” mà chúng đã nói ra. Chúng hành động thực chất cũng chỉ vì được đi Tây và sinh sống trời Tây mà thôi!”

Trường hợp thứ hai được nói ra là Huỳnh Thục Vy. Vy mới đây đã bị Công an Tx Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc tạm giữ và sau đó là ra quyết định khởi tố bị can đối với hành vi xúc phạm quốc kỳ. Về danh tiếng thì, dù nhỏ tuổi hơn song Vy không hề kém cạnh đàn chị là Trần Thị Nga hay Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Thậm chí ở khía cạnh nhà nữ dân chủ đại diện cho vùng miền trong nước thì ở khu vực phía Nam, Vy nghiễm nhiên soán ngôi vị số 1 và không ai có thể cạnh tranh nổi. Song, công bằng mà nói thì nếu muốn kiếm một vé để đi ra ngoài sinh sống (tất nhiên là đưa theo gia đình, Vy xem chừng còn xếp sau Quỳnh, Nga đến rất nhiều bậc.

Vậy nhưng, không phải vì cái sự thua kém được xác lập đó mà nữ dân chủ này không có cái khát vọng được cho là chính yếu đằng sau những lí tưởng mà Vy đã kịp thể hiện, thổ lộ dịp xuống đường trước đây hay trên Fb cá nhân….

Bằng chứng là mới đây dù trước đó tỏ ra hết sức cứng đầu và liên tục có các phản ứng sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA TX Buôn Hồ triệu tập, tạm giam, khởi tố, song mới đây theo nguồn tin tin cậy và đã được chính Vy thừa nhận thì: Vy đã đến trụ sở Viện Kiểm sát Buôn Hồ để nhận bản cáo trạng truy tố về tội danh xúc phạm quốc kỳ theo quy định Bộ Luật Hình sự. Động thái này như Fbker Vu Khánh Sơn nhận định thì: “Hôm nay, 02/11/2018, Huỳnh Thục Vy – kẻ đã công nhiên thừa nhận hành vi xúc phạm quốc kỳ bằng cách xịt sơn trắng vào lá cờ đỏ sao vàng vào ngày 01/09/2017, một ngày trước ngày chính quyền kỷ niệm ngày quốc khánh 02/09”.

Lí giải sự thay đổi hết sức chóng vánh này, đã có người cho đó là sự thay đổi của Vy, để được yên thân sau những gì đã xảy ra chẳng hạn. Tuy nhiên, cái điều ngỡ đúng đến độ không có gì nói thêm này lại bị nhận diện là không đúng với thực tế. Vy muốn đi Mỹ sống, đó là mục tiêu mà ả đang hướng đến. Với cái sự công nhiên thừa nhận đó điều mà Vy hướng đến là bản án cho bản thân, dù nhẹ nhất. Đó sẽ là cái cớ để Vy và đám ruồi nhặng sẽ đứng ra vận động cho mình nói với đám bên ngoài là mình bị bách hại, bị o bế… và mục đích cuối cùng là đề nghị được ra nước ngoài sinh sống.

Việc Mẹ Nấm được đi vì thế không còn nghi ngờ gì nữa đã kích thích cái ham muốn ngỡ như tan biến trong người phụ nữ này từ khi có con. Và chính điều đó khiến cho cái “lí tưởng” của ả trở nên tầm thường và vô vị.

Mõ làng