Quên hiểm nguy, chiến sĩ Hà Tĩnh đi trong tâm “lũ” để giúp dân

Hà Tĩnh tiếp tục mưa to, lũ sông lên, nguy cơ lũ quét và ngập lụt nhiều vùng… Đọc thông tin và nhìn vào hình ảnh các anh CSGT đứng trong mưa để điều tiết giao thông, lội ngược dòng nước đi vào vùng lũ để kiểm tra xem còn người dân nào chưa sơ tán hay không, mà thấy thương vô ngần… 

Cảnh sát giao thông Hà Tĩnh điều tiết giao thông trong tâm mưa bão

Theo ông Trần Đức Bá – Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gần bờ nên trong sáng nay (4/9) đến ngày mai, khu vực Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 100 – 250mm. Điều đó có nghĩa, những thiệt hại về tài sản những ngày tới sẽ còn kéo dài, công tác cứu hộ và khắc phục sau bão lũ sẽ là chặng đường vô cùng khó khăn, thách thức đang chờ đợi.

Tất cả các học sinh vùng bão Hà Tĩnh đã nghỉ học, người dân ở các vùng dự báo nguy hiểm cũng đã được sơ tán đến nơi an toàn hơn. Trên 220 hộ dân thuộc 3 thôn Tân Thành, Thượng Sơn, Nam Hà đã bị nước lũ cô lập hoàn toàn. Trong khi nước sông Ngàn Sâu vẫn tiếp tục dâng lên thì nguy cơ gần 200 hộ dân ở các thôn Trung Thượng, Ấp Tiến và Thượng Sơn đang đứng trước nguy cơ bị nước lũ nhấn chìm.

Lực lượng Công an phối hợp các lực lượng giúp nhân dân tại địa bàn Hương Khê.

Mưa lớn trong nhiều ngày qua cùng với việc Nhà máy Thủy điện Hương Sơn (Hà Tĩnh) xả lũ đã làm mức nước sông Ngàn Phố tại các xã vùng hạ huyện dâng lên khoảng 30 – 50 cm, nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất khá cao. Hiện tại các tuyến đường ở 6 xã trên địa bàn huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập sâu, cô lập hoàn toàn với bên ngoài.

Thời tiết khắc nghiệt là vậy nhưng các lực lượng chức năng vẫn phải vùng tâm lũ này để kiểm tra xem còn người dân nào chưa sơ tán hay không? Có còn người dân nào đang cố gắng thu hoạch hoa màu, hái bưởi, nhổ củ lạc mà quên bão dữ đang về hay không? Biết là nguy hiểm trực chờ, đi trong tâm lũ thì có thể ra đi vĩnh viễn bất cứ lúc nào, nhưng bổn phận và trách nhiệm của người cán bộ, họ luôn sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

Lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện mọi biện pháp cứu hộ cho nhân dân vùng tâm lũ Phương Mỹ, Hương Khê.
Những hình ảnh này người dân càng thấy rõ hơn, thương yêu hơn với sự cống hiến, vì dân của các cán bộ chiến sĩ.

Trực chiến đêm ngày, bất kể thời gian và không màng thời tiết. Việc làm xuất phát từ trái tim, từ tâm niệm cống hiến của các chiến sĩ đã và đang nhận được nhiều tình cảm của người dân.

Những điều đó càng cho thấy rõ, giá trị thực sự của một con người không phải chỉ ở những gì họ có được, mà chính là ở chất lượng của sự cho đi, sự hiến tặng vì lợi ích cho người xung quanh. Càng cho đi, một cách chân thành, thì chính họ sẽ nhận lại điều thiện lành, tốt đẹp, sự kính trọng của xã hội.

Thái Thanh