Quảng Ninh thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ, giao cho các nhà đầu tư có năng lực

Quảng Ninh sẽ tập trung rà soát thu hồi các dự án chậm tiến độ, triển khai không đúng mục đích, vi phạm pháp luật để dành nguồn lực cho các nhà đầu tư có uy tín, năng lực.

Đó là một trong những nội dung quan trọng sẽ được bàn bạc, quyết định tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 13, nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức khai mạc sáng 12/7 tại Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh Quảng Ninh.

Đây là kỳ họp thường lệ giữa năm nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong 6 tháng đầu năm. Kỳ họp sẽ thống nhất phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm và quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng khác của tỉnh theo thẩm quyền.

Quang Ninh thu hoi nhieu du an cham tien do, giao cho cac nha dau tu co nang luc hinh anh 1
 Khai mạc Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Văn Đọc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho biết, nhằm cụ thể hóa tầm nhìn rộng mở đón nhà đầu tư, Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các giải pháp cải cách hành chính; tập trung rà soát thu hồi các dự án chậm tiến độ, triển khai không đúng mục đích, vi phạm pháp luật để dành nguồn lực cho các nhà đầu tư có uy tín, năng lực.

Quảng Ninh sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm như: Dự án cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, cảng khách quốc tế Hòn Gai. Đặc biệt, ngày 11/7, Quảng Ninh đón chiếc máy bay đầu tiên hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, ghi dấu mốc lịch sử quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Quang Ninh thu hoi nhieu du an cham tien do, giao cho cac nha dau tu co nang luc hinh anh 2
 Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp.

Đánh giá những kết quả đạt được thời gian qua, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho biết, thu nội địa của Quảng Ninh năm sau cao hơn năm trước, bình quân 3 năm tăng 14,3%, vượt chỉ tiêu 10% Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 và luôn nằm trong nhóm 5 tỉnh có số thu nội địa cao nhất cả nước.

Chi thường xuyên của Quảng Ninh được tiết kiệm tối đa, tổng chi đầu tư phát triển vượt mức trên 55% tổng chi ngân sách địa phương theo Nghị quyết HĐND đề ra, trong đó, 6 tháng 2018 đã đạt 60,9% tổng chi ngân sách.

Quảng Ninh cũng là tỉnh đi đầu thu hút vốn xã hội hóa, từ hạ tầng giao thông cho đến dịch vụ, tạo nguồn lực cho phát triển nhanh, mạnh, bền vững và khẳng định rõ hơn vai trò, vị thế mới về một Quảng Ninh đổi mới, năng động và sáng tạo.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số cải cách hành chính (Par Index) vươn lên vị trí đứng thứ nhất trong 63 tỉnh, thành phố năm 2017. Điều này khẳng định niềm tin ngày càng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp và người dân đối với tỉnh.

Quang Ninh thu hoi nhieu du an cham tien do, giao cho cac nha dau tu co nang luc hinh anh 3
Sáng 11/7, chuyến bay đầu tiên hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Phát huy những kết quả đạt được và kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của những năm trước, 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Quảng Ninh tập trung đưa ra các giải pháp quyết liệt, đồng bộ ngay từ đầu năm. Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2018 đạt 10,16% – cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây, đứng trong nhóm đầu các tỉnh, thành phố vùng trọng điểm Bắc Bộ và các địa phương lớn của cả nước.

Thu ngân sách vượt so với cùng kỳ (đạt 20.995 tỷ đồng), đặc biệt thu nội địa tăng cao và chiếm tỷ trọng lớn (trên 75% tổng thu ngân sách). Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện ước đạt 23.360 tỷ đồng, tăng 11,6% so cùng kỳ.

Công tác quy hoạch và đầu tư cho phát triển hạ tầng du lịch, quản lý Nhà nước về môi trường kinh doanh du lịch phát huy hiệu quả với 7,5 triệu lượt khách, tăng 26% cùng kỳ, doanh thu du lịch tăng 31%.

Công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, tài nguyên, đất đai, môi trường được tăng cường. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo; chương trình nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững và Đề án 196 cũng được chỉ đạo sát sao.

Giáo dục đào tạo của Quảng Ninh có nhiều kết quả đáng khích lệ khi tiếp tục có học sinh đạt huy chương tại kỳ thi Olympic khoa học quốc tế.

Chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân của tỉnh được nâng cao theo chuẩn quốc gia và hướng tới chuẩn quốc tế.

Quốc phòng, an ninh tại tỉnh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không để phát sinh điểm nóng.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định, 6 tháng đầu năm cơ bản cho thấy những tín hiệu tích cực khả quan và đầy triển vọng phát triển cho 6 tháng cuối năm, qua đó khẳng định hướng đi, giải pháp đúng đắn và sự nỗ lực vượt bậc của tỉnh trong thời gian qua.

Quang Ninh thu hoi nhieu du an cham tien do, giao cho cac nha dau tu co nang luc hinh anh 4
Quảng Ninh sẽ thu hồi những dự án chậm tiến độ, không đúng mục đích, vi phạm pháp luật.

Với mục tiêu phấn đấu 6 tháng cuối năm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2018 cũng như tạo tiền đề quan trọng hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14, kỳ họp này, HĐND tỉnh Quảng Ninh tập trung nghiên cứu, đánh giá những kết quả đạt được và thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, khó khăn, vướng mắc, tập trung vào những nội dung ảnh hưởng lớn đến các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ mà hiện nay chưa đạt tiến độ khả quan.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Quảng Ninh sẽ thông qua nhiều nghị quyết, trong đó có một số nội dung quan trọng, liên quan trực tiếp đến phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; những vấn đề có ý nghĩa thiết thực, tác động tới đời sống của người dân trên toàn tỉnh.

Minh Khang