Phóng viên báo Tuổi trẻ sử dụng FB cá nhân công kích trực diện Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Ngày 14-4-2019 là kỷ niệm sinh nhật của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng , nhưng một số trang mạng phản động nước ngoài loan tin xấu về sức khoẻ của Ông khiến nhiều người dân lo lắng . Tuy nhiên , báo chí trong nước ngày hôm sau vẫn đưa tin Ông làm việc bình thường tại Kiên Giang. 

Ấy thế mà Lê Kiên (phóng viên theo dõi Quốc hội của báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh) lại đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình thế này:

“Cháu kính mừng bác TBT thượng thọ, chúc bác sớm được nghỉ ngơi !

Mặc dù rất kính trọng bác Trọng và muốn bác tiếp tục hiến dâng cho sự nghiệp CM, nhưng vẫn mong bác sớm được nghỉ ngơi tuổi già. Quốc gia dựa vào thể chế tốt mới là quốc gia mạnh; quốc gia khi phải dựa vào một cá nhân thì rủi ro cao, nhất là khi lãnh tụ đã thuộc về lớp người “xưa nay hiếm”.

Có thể nói việc tung ra một thông tin có phần lắt léo như vậy Kiên có ý rất xấu đối với TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng; rằng muốn ông sớm nghỉ ngơi! Điều hiểm là thông tin tung ra đúng vào lúc thời điểm trên MXH có nhiều thông tin xấu , càng có đất cho những đồn đoán, suy diễn ác ý. Thật khó tin cậy đây lại là Stt của một nhà báo thuộc cơ quan báo chí của một tổ chức Đoàn, một phóng viên theo dõi Quốc hội !

Rất bất bình trước hành vi khiếm nhã của Kiên. Được biết một số người, trong đó có nhà báo đồng nghiệp đã lên tiếng nhưng Kiên không tiếp thu.

“Sức khoẻ lãnh đạo và ước mong thế chế” dẫn chuyện Bác Hồ yếu rồi có ý thanh minh:

“Những ngày vừa qua, khi có thông tin về việc TBT, CTN bị mệt trong chuyến đi công tác, tôi có viết tút, nói rất rõ rằng kính mong bác Trọng khoẻ và đồng thời mong bác sớm được nghỉ ngơi. Trong tút này tôi cũng có thêm một mong mỏi nữa, là đất nước có thể chế tốt để dựa vào, tránh tình trạng phải dựa vào một cá nhân lãnh đạo .

Mong muốn ấy cũng như tôi từng mong ông bà bố mẹ tôi không phải lao lực khi tuổi cao sức yếu.

…Mong muốn của tôi là từ trái tim một công dân yêu nước , kính trọng lãnh đạo , lo lắng cho bậc cao niên . Đồng thời mong muốn đất nước có thể chế tốt (như thế chế chống tham nhũng ở Nhật Bản , Singapore , …) để đỡ rủi ro khi phải nương tựa vào một cá nhân lãnh đạo”.

Ảnh đại diện FB của Lê Kiên

Nói như vậy, không phải vậy. Bởi đây không phải là lần đầu tiên Kiên viết Stt với hàm ý thiếu tôn trọng Tổng Bí thư.

Ngày 23-1-2016 , khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục đắc cử Tổng Bí thư tại Đại hội Đảng XII, Kiên viết:

“Trong vòng 5 năm, ông già 72 tuổi Nguyễn Phú Trọng 2 lần trúng “đặc biệt”. Ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, ông sẽ bước sang tuổi 77 và hẳn là sẽ không còn đủ sức khoẻ để “đặc biệt” lần thứ 3. Nhưng nếu có “đặc biệt” lần thứ 3 cũng không sao cả. Nhìn mái tóc bạc trắng và vóc dáng nho sinh của ông, tôi luôn nghĩ đến hình ảnh các lãnh tụ cộng sản hiến dâng cho “sự nghiệp cách mạng” đến “hơi thở cuối cùng”.

Trước đó cách đây 3 năm, ngày 20-1-2016, Kiên viết hàm ý xỏ xiên: “Một không khí ngột ngạt, lạ lùng đang xảy ra tại Hà Nội. Có điều gì bất thường ấy nhỉ? À , nhớ rồi, tối qua “nghe đài báo gió mùa đông bắc”, lần này cường độ rất mạnh, chúng đang thập thò phía Nam Trung Quốc, chuẩn bị tràn vào nước ta, gió rét sẽ bao trùm Miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Các cụ già (trên 70 tuổi) và em nhỏ cần phải bảo trọng , nông dân cần có biện pháp bảo vệ trâu bò gà lợn , tránh tình trạng đột quỵ xảy ra . Kính báo !”

Kiên nhiều lần viết Stt nói rằng ở gần nhà Tổng Bí thư, cùng khu vực bầu cử. Thế nhưng , ngày 19-5-2016, Kiên viết Stt cho biết khi bầu đại biểu Quốc hội, Kiên không đủ niềm tin để gửi gắm vào một vị nào, nên sẽ “gạch tất cả” vì mỗi lá phiếu có sức nặng như một viên đạn, nhiều cử tri cùng “nhằm thẳng quân thù mà bắn” thì lo gì vận nước không lên (!?) .

Xem Facebook của Kiên, thấy không ít lần Kiên mang chuyện sức khỏe và chuyện Tổng Bí thư được bầu là trường hợp đặc biệt ra bỡn cợt. Thậm chí đến Chủ tịch Hồ Chí Minh , một biểu tượng thiêng liêng của cả dân tộc, Kiên cũng chẳng tha .

Ngày 18-5-2016 , trước sinh nhật của Người, Kiên viết bài “MẢ CỤ” trên Facebook với nhiều ngôn từ xỏ xiên, nói rằng không bao giờ vào thăm Lăng Bác nữa, rồi còn kêu than con đường Ngọc Hà tắc nghẽn vì khách du lịch thăm viếng …

Thật không thể chấp nhận một phóng viên của một tờ báo thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lại có thể viết về Bác Hồ , về Tổng Bí thư như vậy !

Được biết mới đây Hội Nhà báo Việt Nam đã có quy định về việc Nhà báo sử dụng MXH thì phải đăng tin như thế nào cho đúng đắn .

Chỉ vì một Stt với những ngôn từ xúc phạm một cô hoa hậu, Nhà báo Đào Tuấn đã phải chịu án kỷ luật. Trước đó , chỉ với Stt bỡn cợt xúc phạm CMT8 và Đại tướng Võ Nguyên Giáp , một Phó Tổng thư ký toà soạn của báo Thanh Niên đã bị thu hồi Thẻ Nhà báo. Còn với Stt xúc phạm, cười cợt sự hy sinh xương máu của các phi công lái máy bay Casa , Nhà báo Mai Phan Lợi , Phó Tổng thư ký toà soạn báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh cũng bị thu hồi Thẻ Nhà báo. Vậy thì với trường hợp Lê Kiên, không lẽ Lê Kiên có đặc quyền riêng nên Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh , Trung ương Đoàn không có biện pháp nào xử lý ? Hay phải chăng vì ông phóng viên này theo dõi Quốc hội nên có nhiều quan hệ khủng thì được vô tư đứng trên pháp luật, coi thường phép nước ?

Thượng tá, Cựu SĨ quan CAND Nguyễn Quang Thiệu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội .