Phản bác hành động “vừa ăn cướp, vừa la làng” của Trung Quốc

Việc Trung Quốc liên tục phớt lờ phản ứng của Việt Nam và cộng đồng quốc tế khi năm lần bảy lượt đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 vào vùng chủ quyền trên biển của Việt Nam khiến tình hình căng thẳng trên Biển Đông ngày một trầm trọng. Đã bất chấp luật pháp quốc tế, cậy lớn ức hiếp nhỏ, ấy vậy mà mới đây người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng lại tráo trở, la làng lên rằng “Chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục giải quyết các tranh chấp trên biển Đông thông qua đối thoại và đàm phán để duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông bằng các biện pháp thiết thực”.

Nực cười làm sao, nghe cứ như là Trung Quốc là nạn nhân ở biển Đông, còn Việt Nam mới là kẻ gây chuyện, phá vỡ hòa bình, ổn định khu vực ấy nhỉ. Thêm nữa, vùng bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam, được pháp luật quốc tế công nhận, làm gì có tranh chấp mà ông lại la làng lên rằng nó tranh chấp vậy? Xin nhắc lại thêm lần nữa là tòa án quốc tế đã bác bỏ “đường lưỡi bò” phi lý mà Trung Quốc tuyên bố và Việt Nam cũng không bao giờ thừa nhận cái gọi là “tranh chấp” với Trung Quốc trên vùng biển thuộc chủ quyền của mình.

Chẳng lạ gì khi phía Trung Quốc đưa ra những luận điệu trơ tráo, vừa ăn cướp vừa la làng như trên, đóng vai là nạn nhân trong khi bản chất chính là kẻ vi phạm pháp luật. Cũng dễ hiểu bởi âm mưu của Trung Quốc là tung ra những luận điệu có lợi cho phía họ nhằm đánh lừa dư luận, từng bước từng bước đổi trắng thay đen biến vùng biển đáng ra không có tranh chấp thành vùng biển có tranh chấp. Từ đó tạo bất ổn đến “gác tranh chấp, cùng khai thác” và từng bước tạo điều kiện cho những yêu sách có lợi cho họ. Minh chứng là cứ nhìn việc Philippines thỏa thuận với Trung Quốc trong chia lợi nhuận thăm dò khai thác trên vùng biển của Philippines theo tỉ lệ 60-40 vừa qua là hiểu. Đây là một động thái đầy tính toán, thâm độc để thực hiện ý đồ lâu dài độc chiếm Biển Đông.

Và tất nhiên, Việt Nam thừa sức hiểu hết các chiêu thức này, và chúng ta kiên quyết trong việc không hợp tác với Trung Quốc. Bởi chúng ta biết rõ đó chỉ là cái bẫy mà gã hàng xóm đưa ra, như ý đồ của họ đã và đang làm với Philippines. Đây không chỉ là vấn đề kinh tế, tài nguyên mà nó còn là vấn đề an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia thiêng liêng. Cho nên sẽ không bao giờ có một thỏa thuận nào, Việt Nam không đánh đổi chủ quyền quốc gia để lấy lợi nhuận kinh tế, yên ổn trong mức độ giới hạn. Không bao giờ chấp nhận bán rẻ chủ quyền đất nước dù trên đất liền hay trên biển.

Để đối mặt với một Trung Quốc quen lấy mạnh hiếp yếu, “Thái độ của Đảng rất dứt khoát, kiên quyết, khôn khéo, nhưng có những việc không thể nói công khai. Làm sao để đất nước yên bình nhưng vẫn giữ được độc lập, chủ quyền mới là giỏi” – như lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định. Quan điểm “kiên trì và kiên quyết” đấu tranh không phải bây giờ mới có mà đó là sự tiếp nối nghệ thuật độc đáo “mưu, kế, thế, thời”. Nếu đường lối chính sách của Việt Nam trong việc đấu tranh với Trung Quốc bảo vệ chủ quyền biển đảo không cương quyết thì chắc hẳn bây giờ Việt Nam đã là Philippines thứ 2, bị Trung Quốc chiếm đảo Trường Sa như với Scarbororh từ lâu rồi.

Có thể thấy việc ông Cảnh Sảng tiếp tục đưa ra những lời lẽ ngông cuồng như trên là minh chứng cho cái vòi bạch tuộc ấy đã ngày càng trở nên trơ tráo và đầy nguy hiểm. Chẳng có quốc gia văn minh nào trong thời đại này tự nhiên lại tuyên bố “nhà của người ta” là “nhà của mình” một cách trắng trợn mà chẳng ngại gì mích lòng hàng xóm và đếm xỉa gì cộng đồng quốc tế cả. Cũng chính vì yếu về pháp lý, yếu về đạo lý, yếu về chính nghĩa, nên Trung Quốc cũng chỉ dựa vào cái loa ngông cuồng, khua môi múa mép trên lãnh thổ của họ, chứ nào dám lớn giọng trên các diễn đàn quốc tế. Vậy nên, phát ngôn của Trung Quốc không có giá trị trên quốc tế, chỉ là hình thức bởi cả thế giới đều hiểu rõ hành động vi phạm pháp luật quốc tế của họ cả rồi. Việc đạp lên dư luận, thách thức cả thế giới để tiếp tục lộng ngôn chỉ càng tô thêm bức tranh méo mó về đất nước Trung Quốc, thế cô lập của họ mà thôi.

Chắc chắn Trung Quốc sẽ không bao giờ dừng hành động “vừa ăn cướp vừa la làng” khi chưa thực hiện được giấc mơ độc chiếm biển Đông của họ. Thế nhưng tin rằng với sự nỗ lực, đoàn kết của cả dân tộc cùng với sự lên tiếng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ đuổi được những kẻ xâm phạm ra khỏi vùng biển của ta, như các thế hệ cha ông đã nhiều lần làm được để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Nên nhớ rằng, công lý không thuộc về kẻ mạnh, chính nghĩa luôn được ủng hộ, luôn thắng trước những kẻ cường quyền, hung hãn.

Thế Khoa