Ông trùm ngân hàng từng tát Phó Chủ tịch tỉnh tối mặt bật khóc giữa cuộc họp đã hóa “củi”

Ngày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã chính thức ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà – nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Lục Lang – nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV, ông Kiều Đình Hòa – nguyên Giám đốc BIDV Hà Tĩnh, bà Lê Thị Vân Anh – nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Hà Tĩnh…

Nói đến ông trùm ngân hàng Trần Bắc Hà, thì giai thoại không biết kể bao nhiêu cho hết. Tính đến ngày về hưu, ông trùm này đã có 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) của BIDV và được coi là “linh hồn” của BIDV trong suốt thời gian dài.

Thời còn đương chức, ông trùm Trần Bắc Hà luôn “hét ra lửa”, không chỉ con thường nhân viên, mà thậm chí sẵn sàng quát vào mặt lãnh đạo các tỉnh thành, như ông chủ với người làm thuê. Dự án nào ông nhắm, đất ở đâu ông cần là lãnh đạo tỉnh tấp cập mang về, bất kể có phải lật cả mồ mả tổ tông, phá tan nhà của người dân đang sinh sống ở khu vực đó lên…

Trong một cuộc họp với lãnh đạo Bình Định, khi một Phó Chủ tịch tỉnh có ý kiến trái chiều, Trần Bắc Hà hống hách quát: “Mày không đủ tuổi nói chuyện với tao”! Theo phản xạ tự nhiên, vị quan chức kia đứng lên… Ngay lập tức, bị ông trùm ngân hàng giang tay tát như trời giáng, khiến Phó Chủ tịch tỉnh bật khóc giữa hội nghị, mà không ai dám nói gì.

Một ngày đẹp trời, một nhân viên bình thường bất cẩn bước vào thang máy. Không may là Trần Bắc Hà đã trong đó. Người nhân viên hồn nhiên nhận ngay một trận chửi té tát và đuổi “cút” ra ngoài. Lý do: Ông là trùm ngân hàng và có thói quen “không thích đi chung thang máy với kẻ hạ đẳng”!

Giữa đại hội BIDV có sự tham dự của nhiều nhân sự quan trọng. Một người hỏi: Tại sao nhân sự chủ chốt của ngân hàng rất nhiều người Bình Định. Vị cựu chủ tịch ngân hàng dõng dạc: “Đã có quá nhiều người hỏi câu này. Tôi xin trả lời luôn một lần: Vì tôi là người Bình Định”!

Trên khoang thương gia của một chuyến bay. Một lãnh đạo cao cấp đang cầm tờ tạp chí trên tay. Ông trùm tiến tới giật phăng cuốn tạp chí, rồi cười ngạo nghễ. Vị kia im lặng…

Ông Trần Bắc Hà, có thể xem là nhân vật quyền lực kinh tế số hai dưới triều đại cũ, “dưới một người trên vạn người”. Quyền năng của ông có thể coi là “hô phong hoán vũ”, sự ngạo mạn đã thành giai thoại. Trần Bắc Hà cũng nổi danh là “phật tử hộ pháp”, từng bỏ hàng nhìn tỷ đồng xây chùa chiền ở khắp nước. Lớn nhất, có thể kể đến chùa Thiên Hưng ở quê nhà Bình Định với vốn đầu tư lên đến 780 tỷ đồng.

Một người sùng tín như ông Trần Bắc Hà, tại sao lại “quái gỡ” giữa đời thường như vậy? Cũng có thể tôn giáo là nơi ông trùm ngân hàng mong cứu chuộc chăng? Nói ông hối lộ thần linh thì có vẻ quá. Nhưng tình yêu tôn giáo này có gì đó hơi lệch lạc, kiểu cầu mong đấng siêu hình che chở?

Đang loạn thông tin ông là “thanh củi” tiếp theo trong lò lửa chống tham nhũng. Diễn biến thực tế cũng rất logic khi thanh củi gần nhất, ở rất gần ông Trần Bắc Hà, chính là ông Trầm Bê. “Đôi cánh” khuynh đảo thế sự trước đây, một là công thương nghiệp với các tập đoàn và một là hệ thống tài chính. “Thanh củi” Trịnh Xuân Thanh sẽ dẫn đến một thanh củi khác mà ai cũng biết là ai.

Cánh tài chính, sau ông Trầm Bê, việc Trần Bắc Hà bị khoanh vùng cũng có thể dự đoán trước. Người đốt lò có lẽ sẽ nhóm ngọn lửa mạnh hơn bằng hai thanh củi khô to hơn ở hai đầu “đôi cánh”. Tất cả như một hiệu ứng gãy đổ domino dẫn đến thanh củi ướt cuối cùng. Và nhiều người dự đoán rằng: Một trong hai “thanh củi” to hơn đó. Chính là người đã bị Trần Bắc Hà giật cuốn tạp chí năm xưa…

Theo một nguồn tin, hai ông Trần Bắc Hà và Trần Lục Lang đã bị Công an Việt Nam phối hợp với Công an Campuchia tiến hành bắt khẩn cấp, sau một thời gian lẩn trốn tại địa bàn Campuchia. Hiện Công an Việt Nam đang tiến hành các thủ tục để dẫn độ 2 đối tượng về nước phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 27 đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV.

Trong thông cáo vừa phát đi chiều nay, 29/11, BIDV cho biết, các vấn đề liên quan đến vi phạm của các cá nhân nêu trên xảy ra trước đây đã được BIDV chủ động báo cáo cơ quan chức năng xử lý, hỗ trợ làm việc với doanh nghiệp để thu hồi nợ cho ngân hàng. BIDV sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. “Với tiềm lực tài chính mạnh, quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam, với hệ thống quản trị theo chuẩn mực mọi hoạt động của BIDV luôn đảm bảo được duy trì liên tục, ổn định và phát triển, góp phần vào việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, đảm bảo cân đối vĩ mô của đất nước mà không bị ảnh hưởng của sự việc nêu trên” – BIDV khẳng định.

Nguồn: Sưu tầm