Ông Lưu Bình Nhưỡng đang phát biểu gì vậy?

Đại biểu quốc hội là người do dân bầu ra, phải có trách nhiệm với nhân dân. Cái này đúng, nhưng không phải đại biểu thích nói gì thì nói, cứ dựa vào ý kiến của 1, 2 người cử tri, thậm chí hoàn toàn là ý kiến cá nhân rồi phát biểu trước công luận là người dân ý kiến thế này, người dân ý kiến thế kia trong khi những ý kiến đó lệch chuẩn mực xã hội, thậm chí vi phạm pháp luật là không được.

Chiều qua, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đăng đàn nói về vấn đề ông chủ tập đoàn Nhật Cường bỏ trốn, với những phát biểu gây “sốc”, mang nặng tính chất quy chụp, định hướng dư luận. Nào là “cử tri nói rằng đây là một chuyên án, mà đã là chuyên án thì có sự theo dõi thường xuyên, liên tục và có quá trình chuẩn bị. Vậy vì sao lại để đối tượng bỏ trốn?”. Ông Lưu Bình Nhưỡng ơi, ông là Tiến sỹ Luật mà ông phát biểu trước báo giới thế này có chết không chứ?

Thử hỏi, một người trước khi bị khởi tố, họ vẫn là công dân bình thường, có đầy đủ quyền công dân, trong đó có quyền tự do đi lại. Ai cho phép công an giám sát, theo dõi thường xuyên. Thế có vi phạm nhân quyền hay không, có vi phạm quyền lợi của công dân hay không. Điều đơn giản hiến pháp quy định như vậy, sao ông không biết nhỉ?

Thứ nhất, ông căn cứ vào đâu để nói rằng trong việc ông Huy Nhật Cường trốn có tay trong giúp đỡ ông Huy. Hiện Công an đang phát lệnh truy nã Huy và câu chuyện tại sao Huy trốn, vì sao trốn được vẫn cần phải tiếp tục điều tra xác minh và khi nào bắt được Huy về quy án thì mọi chuyện mới rõ ràng. Còn đây chỉ là suy đoán cá nhân của ông. Ông là đại biểu Quốc hội, nói cái gì phải chuẩn xác về thông tin, phải có tính xác thực, biết chắc chắn rồi hãy nói. Ông nói như thế này là sẽ khiến người dân cảm thấy nghi ngời quyết tâm đấu tranh chống tội phạm của lực lượng Công an, đồng thời gây áp lực dư luận lên quá trình điều tra, khám phá tội phạm một cách không cần thiết.

Thứ hai, trong lời phát biểu của ông có nhiều tình tiết nói không chuẩn, không chính xác, nhất là trên phương diện pháp luật. Ông nói, từ giai đoạn khởi tố, lực lượng chức năng đã phải theo dõi thường xuyên liên tục, thế nhưng được biết Huy trốn trước khi Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Mọi quyết đinh tố tụng đều phải xuất phát từ sau khi có quyết định khởi tố, còn trước đó thì chịu nên bảo rằng Công an theo dõi thường xuyên, liên tục rồi đổ vấy cho Công an trong câu chuyện này là không chính xác.

Đấy là chưa kể, ông Nhưỡng nói đây là chuyên án và phải có sự theo dõi thường xuyên, liên tục. Ai bảo với ông rằng đây là chuyên án, ông có chắc chắn vậy không, nếu đúng như vậy thì ông đang tiết lộ bí mật nghiệp vụ của ngành Công an rồi đấy.

Là tiến sỹ Luật học, “nói có sách, mách có chứng”, điều đơn giản như thế chẳng lẽ ông không hiểu hay sao? Đại biểu quốc hội mà ông phát biểu như kiểu mấy đứa showbiz muốn nổi tiếng theo kiểu phát ngôn gây sốc vậy. Bài học phát biểu xằng bậy lần trước có vẻ ông chưa rút ra kinh nghiệm nào nhỉ?

Nhất Phương