Nước Mỹ đã đến thời kỳ bất cứ ai bước vào Nhà Trắng đều phải là một người chống Trung Quốc

Đó là khẳng định của nhiều chuyên gia phân tích chính trị trên thế giới. Kỷ nguyên nước Mỹ thân thiện với Trung quốc đã qua rồi, giờ đây là thời kỳ chống Trung quốc. Không phải chỉ riêng với Trump hay Đảng cộng hòa mà là toàn bộ chính giới Mỹ.

Steve Bannon, cựu chiến lược gia của ông Trump nói rằng, trong tương lai dù bất kỳ ai bước vào Nhà Trắng thì đó cũng phải là một người chống Trung quốc. Sự cứng rắn với Trung quốc có thể như Trump hoặc thậm chí hơn Trump. Dân Chủ hay Cộng Hòa cũng phải có tư tưởng chống Trung quốc mới có thể trở thành tổng thống Mỹ.

Hay nói cách khác chống Trung quốc sẽ là một tiêu chí cần phải có của một tổng thống Mỹ.

Các chuyên gia nhận định rằng sở dĩ ông Trump thắng cử vào năm 2016 là nhờ vào đường lối chống Trung quốc chứ không phải các vấn đề khác. Nghĩa là cử tri Mỹ đã lựa chọn một tổng thống chống Trung quốc trong nhiệm kỳ 2016 – 2020.

Yếu tố chống Trung quốc quan trọng tới nỗi một nhà báo ghét Trump của tờ New York Times nói đại ý rằng Trump không xứng đáng là một tổng thống Mỹ nhưng Trump được làm tổng thống là vì Trump được lựa chọn để chống Trung quốc.

Phát biểu này có hơi gây sốc với những người ủng hộ Trump như tôi và các bạn, nhưng nó cũng nói lên một cách chân thật về việc nước Mỹ đang nhìn ai với ánh mắt cảnh giác nhất.

Các thượng nghị sĩ Mỹ đang giới thiệu “Dự luật trừng phạt vì Biển Đông và Hoa Đông”

Thật ra thì Trung quốc ngày nay nguy hiểm hơn bất kỳ thế lực nào khác với nước Mỹ. Những chính sách của Trung quốc không chỉ là muốn vươn lên hàng đầu mà còn dường như là muốn hủy hoại nước Mỹ.

Những người đọc facebook tôi từ lâu hẳn còn nhớ tôi dẫn chứng về những hàng hóa độc hại mà Trung quốc bán cho Mỹ, chẳng hạn như tấm thạch cao có chứa lưu huỳnh.

Chính vì vậy mà người Mỹ sợ hãi Trung quốc để rồi cử tri Mỹ chọn lựa xu thế chính trị cho họ như vậy.

Quan sát những thay đổi trong hoạt động chính trường Mỹ chúng ta nhận thấy rất rõ điều đó. Thí dụ như “Dự luật trừng phạt vì Biển Đông và Hoa Đông” đang chờ phê duyệt, vào năm 2017 chỉ có 2 thượng nghị sĩ bảo trợ nhưng nay lên đến 13 thượng nghị sĩ của cả 2 đảng đồng bảo trợ.

Hoặc câu chuyện tôi đã kể vào lúc Trump gần áp khoản thuế đầu tiên vào hồi năm 2018, ông ấy đã tiến hành khá nhiều thủ tục hành chính rườm rà và thận trọng khiến Đảng Dân Chủ phát chán lên và họ đã yêu cầu ông Trump hãy bỏ qua các thủ tục mà áp thuế ngay và luôn.

Những điều đó cho chúng ta một hy vọng nương theo được xu thế thời đại này của nước Mỹ để thoát Trung.

FB Trần Đình Thu