Nụ cười rạng rỡ của Tổng thống Trump khi gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ngày 28-6, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump đã có cuộc trao đổi cởi mở và mang tính xây dựng về những trọng tâm hợp tác giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực thương mại, năng lượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Mỹ hoan nghênh và khẳng định ủng hộ hợp tác chiến lược về năng lượng và đề nghị hai nước xây dựng quan hệ thương mại cân bằng, cùng có lợi. Sắp tới, Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Năng lượng Mỹ sẽ sớm ký biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác dài hạn, ở tầm chiến lược, quy mô lớn về năng lượng, nhập khẩu lớn từ Hoa Kỳ khí tự nhiên hoá lỏng (LNG)…

Ông Trump cũng hoan nghênh quyết tâm và hành động quyết liệt chống gian lận xuất xứ hàng hoá và gian lận thương mại của Chính phủ Việt Nam.

Vừa rồi Trump cảnh báo Việt Nam lạm dụng thương mại với Mỹ, sự cảnh báo này không chỉ đối với Việt Nam mà còn cả đối với Ấn Độ, Châu Âu và nhiều nước khác nữa. Trong khi cảnh báo Trump không quên nói ông vui khi Việt Nam mua than đá của Mỹ.

Nếu Việt Nam không triệt để ngăn chặn các doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng để gian lận thương mại với Mỹ và không có những động tác tức thời cho thấy đang tích cực mua hàng của Mỹ thì không những khó có thể khai thác được cơ hội trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang gia tăng mà còn gặp những bất lợi khó lường.

Việt Nam có cơ hội lớn trong làm ăn với Mỹ thời Tổng thống Trump nhưng không hề dễ tận dụng. Trong khi Trump rất khoái các nước mua hàng của mình thì ta lâu nay cứ chăm chăm vào việc xuất khẩu hàng sang Mỹ. Việc mua một mớ máy bay khiến cho Trump thích, nhưng Việt Nam vẫn xuất siêu lớn sang Mỹ và còn lâu mới cân bằng được xuất nhập.

Điều đáng mừng là Chính phủ Việt Nam đã rất biết cách làm vui lòng Trump. Sau việc mua máy bay, sẽ tiến hành hợp tác dài hạn và quy mô lớn về năng lượng, trong đó thực chât là tăng cường mua than đá và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ với số lượng lớn.

Chưa thấy Tổng thống Mỹ nào chăm chăm đi bán hàng mọi lúc mọi nơi như Trump. Nhìn Trump cười tươi như hoa bắt tay người đứng đầu Chính phủ thấy ông chủ Nhà Trắng đang hy vọng bán được nhiều hàng rồi.

Xuân Ngọc