Nóng: Tổng thống Trump sắp quẩy luôn Hikvision & Dahua của Trung Quốc

Bộ An Ninh Nội Bộ Hoa Kỳ trưng bằng chứng, báo cáo cho Tổng Thống Trump phát hiện ra Hikvision – một công ty sản xuất camera an ninh thuộc doanh nghiệp nhà nước Tàu cộng, đã cài mạch điện điệp viên ngầm theo dõi hình ảnh để gửi về cho Trung Quốc. 

Tờ báo thương mại hàng đầu nước Mỹ, Bloomberg cho biết là Chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét để cấm doanh nghiệp chuyên sản xuất video giám sát vì phát hiện ra những máy ảnh do Tàu cộng sản xuất đã quét các đường phố ngoại ô và các căn cứ của Quân đội trên khắp nước Mỹ.

Công ty Công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision và Công ty Công nghệ Dahua ở Triết Giang đã gài thiết bị điệp viên trong máy camera an ninh được bán ra thị trường nhằm theo dõi khách hàng.

Theo báo cáo của ngân hàng Deutsche Bank AG, hai công ty này đã kiểm soát một phần ba thị trường toàn cầu bằng các thiết bị video an ninh – Hiện nay hằng triệu camera của hai hãng này đã được cài cắm tại nhiều nơi như các doanh nghiệp, sân bay, trường học và văn phòng chính phủ ở Hoa Kỳ – và trên toàn thế giới. Ví dụ, tại Vương quốc Anh, họ theo dõi hệ thống tàu điện ngầm Luân Đôn và các camera này cũng đã được cài đặt trong Tòa nhà Quốc hội.

Tổng Thống Trump sẽ sớm ký sắc lệnh thay đổi toàn bộ hằng trăm nghìn máy camera made-China đang được cài khắp nơi trên nước Mỹ – đồng thời sẽ cấm tất cả các thiết bị camera an ninh của TQ trên toàn quốc.

An Ninh Anh Quốc và Âu Châu cũng đang nghiên cứu kế hoạch đối phó với các camera gián điệp này – có thể họ sẽ theo bước đường của Mỹ là tháo dở toàn bộ camera và trả lại hết cho Trung Quốc.

Việt Nam hãy cảnh giác với mấy loại thiết bị này!

FB Lưu Quang Thu