Cuộc nói chuyện về “tàu Trung Quốc đụng độ Việt Nam” tại Bãi Tư Chính…

Hôm rồi Bút Bi và Bút Chì ngồi nhậu với nhau tám chuyện “tàu Trung Quốc đụng độ Việt Nam” tại Bãi Tư Chính… 

Bút Bi: Ê mày, bữa giờ có theo dõi tin tức thời sự gì không. Tao thấy dân tình dạo này rầm rộ vụ tàu thằng Trung Quốc đụng độ mình ở Bãi Tư Chính, nghe có vẻ căng thẳng, mà chả thấy tờ báo nào đưa tin?

Bút Chì: Ôi giời, có gì mới lạ đâu mà đưa hả mày. Ta với Trung Quốc ngày nào, tuần nào, tháng nào mà chả gầm ghè, rượt nhau chạy ngoài biển mà rầm ran. Đưa hết có mà đưa cả ngày, cả đời mày ạ!

Bút Bi: Thế sao sự việc xảy ra xung quanh Bãi Tư Chính lại phức tạp như vậy hả mày?

Bút Chì: Thì cũng từ thằng báo Hồng Kông đưa tin đấy, xong mấy anh Việt Tân, Nhật ký yêu nước, Dân làm báo… rồi đám báo hải ngoại BBC, RFA, RFI, VOA… a dua nhảy vào đưa tin ầm ĩ, làm to chuyện thế kia mà. Khiếp, cứ một hồi lướt facebook lại thấy tin tức về Bãi Tư Chính hiện lên, toàn những tiêu đề hot, giật bay nóc nhà, bảo sao mà không nóng, không phức tạp. Mày cứ để ý mà xem, trên mạng giờ người ta chia sẻ của nhân vật nào nhiều nhất không?

Đây là những kiểu fake news điển hình, đưa tin sai một cách cố ý. Tư Chính là bãi cạn. Không phải đảo hay quần đảo thì đánh với chiếm cái gì
Nhiều thông tin xuyên tạc về xung đột biển Đông được đăng tải trên mạng xã hội. Người dân Việt Nam cần tỉnh táo, hãy yêu nước bằng con tim và lý trí.

Bút Bi: Bữa giờ thấy mấy bài của Nguyễn Văn Đài, Bùi Thanh Hiếu, Lê Nguyễn Hương Trà, Thuy Trang Nguyen, Lisa Nguyen, San Vu Ngoc, Angus Huynh… đưa tin “Trung Quốc đánh nhà giàn DK1”; “Trung Quốc đánh chiếm Bãi Tư Chính”; “Trung Quốc đưa giàn khoan xâm lược thềm lục địa Việt Nam”; “Biển Đông dậy sóng”… chỉ trích chính quyền làm ngơ, nhu nhược nhiều lắm mày ạ. À, bữa tao còn được Bút Mực gửi cho đường link của Thái Văn Đường in biểu ngữ kêu gọi người dân xuống đường biểu tình, rồi JB Nguyễn Hữu Vinh tung clip biểu tình của dân mình nữa kìa, mà tao chả biết là ở đâu.

Bút chì: Thế rồi mày tin những thông tin đó chứ gì? Cái clip từ năm 2014 được chắp vá mà mày cũng tin nốt ư? Mà tin cũng phải thôi, chúng nó đưa tin dồn dập, nhịp nhàng đến thế cơ mà. Tào hỏi mày nhé, chúng nó ở hải ngoại, ngồi xó bếp mà sao biết được chuyện, rồi kể từng chi tiết như ngồi trên thuyền hải quân của mình, trực tiếp chứng kiến cuộc đụng độ như đúng rồi vậy? Mày có đồng ý với tao những cái tên ở trên đều là “gương mặt thân quen” không? Mỗi lần có sự việc gì là góp mặt nhiệt tình với những kịch bản chẳng thể nào cũ hơn không? Nghĩ cũng hài, lúc nào cũng kêu gào yêu nước chống Trung Quốc, bảo vệ biên giới, biển đảo mình, mà nào thấy thằng nào vác mặt về Việt Nam cống hiến thời thanh xuân của mình trong quân ngũ. Những kẻ kêu gào chính quyền hèn nhát chẳng qua là những kẻ đâm bị thóc, chọc bị gạo chứ nào phải yêu nước gì.

Bút Bi: Cứ cho là những gì mày nói là đúng đi, nhưng không có lửa làm sao có khói hả mày. Tàu thằng Trung Quốc không đi vào lãnh hải nhà mình, gây sự thì mấy “cái loa” ở trên làm gì có chuyện để mà nói?

Bút Chì: Thì tìm hiểu đi chứ, tao cũng có hơn gì mày đâu. Chẳng lẽ mày cứ để tụi nó dắt đi đâu thì cũng đi à? Mấy khái niệm vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải này trước tao có biết tí gì đâu. Cũng phải tìm hiểu, đọc báo, sách các kiểu mới ngộ ra vấn đề thôi. Té ra tàu thằng Trung Quốc mới đi vào vùng đặc quyền kinh tế của mình, mà vùng này thì mọi phương tiện qua lại bình thường, không gây sự, đe dọa, kể cả tàu chiến nước ngoài đều là hợp pháp, không ai có quyền ngăn cản. Kiểu như vỉa hè nhà mình mà người ta chạy ngang qua vậy đó. Chỉ khi nào nó đi qua ném đá thì mình mới ra cảnh cáo, đuổi đi chứ không có đánh người ta. Nếu nó chơi nhây thì mình mới kêu công an, gọi dân phòng. Còn nếu nó vẫn lì đòn, khiêu khích, rồi đập phá các kiểu con đà điểu thì lúc đó mình mới chơi tới bến với nó, chả cần phải lịch sự gì nữa. Tao đồ với mày là phần đa những kẻ to mồm trên chưa đọc Luật Biển 1982 và cũng chẳng hề biết đến cái luật này đâu.

Bút Bi: Chắc tụi nó cũng như tao, vì lo lắng trước những nguy cơ chủ quyền, quyền lợi quốc gia bị xâm phạm thôi đó mày.

Bút Chì: Haha… Sao mày ngây thơ thế hả Bút Bi. Làm gì có chuyện lo lắng cho an nguy của đất nước mà hô hào biểu tình, chống phá thế kia. Chẳng qua chúng nó đánh vào lòng yêu nước, kích động người dân, lặp lại sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 5 năm về trước hay vụ Phan Rí – Bình Thuận mà thôi. Mày còn nhớ khi đó chúng nó kêu gọi người dân xuống đường, kích động công nhân các khu công nghiệp gây ra các vụ bạo động, đập phá tài sản, gây hậu quả nghiêm trọng đến kinh tế, chính trị, ngoại giao của đất nước ta như thế nào chứ? Hàng trăm tỷ thiệt hại mà chính chúng ta đang phải nai lưng ra gánh trả đấy. Chỉ cần một vài đối tượng hung hăn, kích động, khi lực lượng chức năng ra tay trấn áp, đó là thời cơ để chúng la toáng lên rằng là chính quyền đàn áp người dân. Nguy hiểm hơn, cái gọi là “biểu tình ôn hòa” mà chúng đang rêu rao có thể là cái vỏ bọc của chúng được chuẩn bị như một kế hoạch cho việc thử nghiệm tập hợp lực lượng để đối đầu với chính quyền, lật đổ chế độ trong tương lai. Mày thấy chúng nó mưu mô chưa? Chúng nó đặt dân mình vào thế “nội công ngoại kích” thế này thì chưa đánh đã thua, nguy cơ mất nước lại càng nhanh hơn chứ chả đùa. Đúng là chẳng sợ quân địch mạnh chỉ sợ dân mình bị dắt mũi thế này đây!

Bút Bi: Mà tao cũng bức xúc lắm nhé, chả thấy ông lãnh đạo nào lên tiếng bênh vực hay hành động gì, bực thế chứ lị!

Bút Chì: Tao chả biết là có lên tiếng hay không, mà có lên tiếng cũng đâu tới lượt tao và mày biết. Chuyện chính trị, quốc gia mà mày nói như là trò đùa. Mày thử nghĩ xem, việc va chạm giữa các nước trên biển là chuyện xảy ra như cơm bữa, ở bất cứ đâu trên thế giới, chứ nào phải riêng ở Việt Nam. Cứ mỗi lần va chạm vậy lại tỏ thái độ, rồi choảng nhau các kiểu chắc thế giới này có mà loạn à. Trong quan hệ thông thường giữa người dân với nhau, hay giữa các gia đình hàng xóm, láng giềng luôn tìm lối thoát cho các mâu thuẫn, huống hồ là trong các vấn đề quốc gia đại sự như thế này.

Bút Bi: Ừ thì tao cũng chỉ nghe mấy thằng ở trên đưa tin nên mới tin sái cổ đấy chứ. Nghe tụi nó kêu tàu Trung Quốc đánh chiếm Bãi Tư Chính như thế sao làm ngơ được hả mày. Nghe mày nói mai giờ cũng thông rồi. Đúng là thời buổi thông tin loạn xì ngầu cả lên, nhiều lúc đọc xong tao chả biết nên tin, hay không nữa.

Bút Chì: Ở đời lắm thằng đểu giả, mày không tỉnh táo bị dắt mũi cũng là chuyện bình thường. Mà thôi, uống hết cốc bia này, nói chuyện cái LON và LU cho nó thay đổi không khí đi mày…

Nhà giàn Tư Chính (DK1/12) vẫn bình yên giữa biển khơi

P/S: Xuất phát điểm lòng yêu nước của Bút Bi cũng như rất nhiều người dân mình là tốt, song không phải ai cũng suy nghĩ đến đại cục suy tính thiệt hơn về sự việc như Bút Chì. Vấn đề là chính chúng ta có tỉnh táo hay không. Yêu nước cũng cần có lý trí, nếu không sự yêu nước đấy lại phản tác dụng, thậm chí làm nguy hại đến đất nước. Ngoài biển đảo các chiến sĩ đang ngày đêm canh gác từng tấc đất, lãnh hải của mình, công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng chưa bao giờ và sẽ không bao giờ dừng lại. Vậy nên xin đừng quay lưng lại với các chiến sĩ mà nghe theo lời kích động, tiếp tay cho những thành phần chống phá đất nước mình.

Thế Khoa