Thực chất vụ bắt giữ Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei

Việc Canada bắt giữ nữ Giám đốc Tài chính tập đoàn Huawei của Trung Quốc được cho là có gốc rễ từ mối quan ngại của Mỹ đối với an ninh mạng.


Hồi tuần trước (1/12), Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada, ông Ian McLeod, cho biết: Bà Mạnh Vãn Chu, nữ Giám đốc Tài chính tập đoàn viễn thông Huawei 41 tuổi đã bị bắt tại thành phố Vancouver (Canada). Theo giới quan sát, bà Mạnh được cho là ứng viên hàng đầu kế nhiệm ông Ren Zhengfei, nhà sáng lập Huawei nắm quyền lãnh đạo tập đoàn viễn thông Trung Quốc.

an ninh mang- thuc chat vu bat giu giam doc tai chinh tap doan huawei hinh 1
Thiết bị điện thoại di động của hãng Huawei. Ảnh: skypespysoftware.

Được biết, Mỹ đang muốn dẫn độ bà Mạnh đến phiên điều trần tại Mỹ ngày 7/12. Điều này khiến giới nghiên cứu, dư luận quan tâm và đặt câu hỏi vì sao.

Những lý do bà Mạnh bị bắt giữ? 

Theo truyền thông Canada, bà Mạnh đã cố tình lách lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Iran, nhưng không cho biết chi tiết, vì bà Mạnh đã yêu cầu không công khai thông tin này.

Trước đó, hồi tháng 4, tờ Wall Street Journal cho biết, Huawei đang bị các công tố viên New York điều tra vì tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran. Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông do Tập đoàn viễn thông ZTE Trung Quốc sản xuất đã bán cho Iran.

Theo truyền thông Mỹ thì nước này đang điều tra Huawei với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với cả Iran và Triều Tiên. Hồi tháng 10, một hãng sản xuất thiết bị bán dẫn tại Thung lũng Silicon (Mỹ) cũng cáo buộc Huawei ăn cắp công nghệ của họ. Trước đó, các nghị sỹ Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ với lý do công nghệ của tập đoàn này có thể được sử dụng để phục vụ hoạt động do thám theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Theo AFP, ngày 6/12 Thủ tướng Canada Trudeau đã lên tiếng biện minh cho việc bắt giữ giám đốc tài chính toàn cầu của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei. Ông Trudeau nói: “Tôi có thể đảm bảo với mọi người rằng chúng tôi là một quốc gia (với) nền tư pháp độc lập, và cảnh sát đã đưa ra quyết định này mà không có bất kỳ sự can thiệp chính trị hay can thiệp nào khác”. Ông Trudeau cũng từ chối không bình luận thêm về vụ việc và các hoạt động của Huawei tại Iran.

Theo giới quan sát, đây là vụ bắt giữ diễn ra vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Mỹ-Trung và không có lợi cho thỏa thuận “ngừng chiến” thương mại trong vòng 90 ngày vừa mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Argentina.

Điều “ẩn giấu” ở phía sau? 

Huawei là tập đoàn cung cấp thiết bị và dịch vụ viễn thông hàng đầu thế giới. Thời gian gần đây, họ đã vượt Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Samsung (Hàn Quốc). Năm 2017 tổng doanh thu đã tăng 29% đạt 92,5 tỷ USD. Chính phủ một số nước phương Tây lo ngại Bắc Kinh sẽ tiếp cận được mạng viễn thông 5G và các mạng thông tin của họ, thông qua Huawei mà mở rộng hoạt động tình báo.

Mỹ đã thực hiện nhiều vụ kiện đối với các công ty công nghệ của Trung Quốc với cáo buộc xâm nhập hệ thống an ninh mạng hoặc vi phạm biện pháp trừng phạt đối với Iran. Hồi đầu năm 2018, Mỹ đã cấm các công ty nước này xuất khẩu trang thiết bị cho ZTE khiến ZTE bị ảnh hưởng nghiêm trọng hay áp đặt biện pháp hạn chế xuất khẩu linh kiện cho công ty sản xuất chip của Trung Quốc Fujian Jinhua.

PC_Article_Middle