An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là một trong những mối bận tâm lớn nhất của nhân loại kể từ ngày Internet ra đời và phổ biến, khiến chính phủ các quốc gia trên thế giới phải đau đầu tìm ra giải pháp cho vấn đề này. 

An ninh mạng là gì?

Theo từ điển trích dẫn trong Phát kiến quốc gia về sự nghiệp và nghiên cứu an ninh mạng (NICCS), An ninh mạng được định nghĩa là “hoạt động hoặc quá trình, khả năng, hay trạng thái mà theo đó thông tin, hệ thống thông tin liên lạc và thông tin chứa trong đó được bảo vệ khỏi và/hoặc bảo vệ chống lại thiệt hại, sự sử dụng trái phép hoặc sửa đổi, khai thác”.

Điều đó có nghĩa là An ninh mạng bao gồm các giải pháp được thiết kế để bảo vệ người dùng máy tính và các công ty vận hành trên Internet. Trong thực tế, An ninh mạng là một phần trong khái niệm rộng hơn được gọi là An ninh thông tin – mục tiêu mà nó hướng đến là bảo vệ thông tin kỹ thuật số khỏi các hệ thống được kết nối với nhau.

Dưới đây là một số khái niệm khác có mối liên hệ mật thiết với vấn đề an ninh mạng:

Tội phạm mạng: bao gồm tất cả các hành vi phạm tội được thực hiện thông qua Internet

Hiểm họa mạng: Khả năng gây tổn hại đến các tổ chức và người dùng thông qua Internet.

Không gian mang: Thực tế mô phỏng  áp dụng trong máy tính và mạng kỹ thuật số tồn tại trên toàn cầu, đây là một khái niệm rộng hơn nhiều so với Internet.

Nói ngắn gọn, An ninh mạng ra đời nhằm bảo vệ chúng ta chống lại các cuộc tấn công hoặc các hành động bất hợp pháp của các bên thứ ba trên mạng Internet.

Hành vi, đối tượng nào bị quy kết là tội phạm mạng?

Hành vi phạm pháp có thể là bất cứ thứ gì từ lừa đảo online, đưa virus máy tính vào hệ thống máy tính của một công ty nào đó, ăn cắp thông tin tài khoản và mật khẩu người dùng trên một nền tảng nhất định, tuyên truyền những điều dối trá về một người nào đó hoặc thậm chí mạo danh hay đánh cắp danh tính.

Danh sách các hành vi bị coi là phạm pháp được trích trong Bộ Pháp điển Hoa Kỳ bao gồm trộm cắp danh tính, hack, xâm nhập vào các hệ thống máy tính, khiêu dâm trẻ em, vi phạm sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, luật ở các tiểu bang của Mỹ có thể áp đặt thêm tội và một số tội chồng chéo khác.

Luật pháp của Liên minh châu Âu EU có định nghĩa hạn chế hơn về những hành vi cấu thành tội phạm mạng bao gồm: truy cập bất hợp pháp, can thiệp hệ thống bất hợp pháp, can thiệp dữ liệu bất hợp pháp, ngăn chặn bất hợp pháp

Do đó, an ninh mạng bao gồm nhiều đối tượng liên quan đến pháp luật hình sự và dân sự và việc bảo vệ danh dự hoặc tính riêng tư như thế giới thực. Điều cần được quan tâm ở đây là chiều trực tuyến,nơi mà những hành động bất hợp pháp được tạo ra và những tác động xảy ra trong thế giới kỹ thuật số.

Hà Nhân (T.H)