Những cán bộ giáo dục nhận 1 tỷ để chạy điểm ở Sơn La có phải là củi cần đưa vào lò?

“Giá” trung bình giúp đỡ nâng điểm ở Sơn La là 1 tỷ đồng nếu theo lời khai được xác minh là chính xác, thì tính sơ sơ giá trị của trường hợp nâng điểm ở Sơn La cho 44 thi sinh này thì sẽ là con số hàng chục tỷ đồng đã được chi ra để trả công cho những người có “bàn tay đen” này.

Một tỷ đồng đó là cả gia tài đối với những người có mức thu nhập trung bình trở xuống, thế nhưng với những thí sinh “con nhà giàu” thì quả là ở mức bình thường. Họ sẵn sàng chi để cho con cái họ trở thành tân sinh viên của những trường tốt, trường chuẩn. Với những người giàu thì số tiền này được coi như một mức “đầu tư” có thể sinh lời nếu con cái họ tốt nghiệp đại học, có việc làm vào những vị trí đẹp và trở thành “ông nọ, bà kia” trong một tương lai không xa.

Bị can Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La khai nhận 1 tỷ/thí sinh được sửa điểm

Nâng điểm một người, thì đồng nghĩa đánh trượt oan một thí sinh khác mất cơ hội được vào trường đại học. Với trường hợp ở 3 tỉnh Hà Giang, Hòa Binh, Sơn La thì quả là con số đau sót cho ngành giáo dục nước nhà.

Nhưng nỗi buồn lớn nhất đối với cộng đồng xã hội đó chính là đạo đức xã hội đã bị những gia đình thí sinh này tác động tới hành động tiêu cực. Sự bất công và gian trá trước hết sẽ đổ lên đầu những con nhà nghèo, các em chăm chỉ học hành, làm bài bằng năng lực và vốn kiến thức của mình. Sau đó là gây đảo lộn toàn ngành giáo dục và xa hơn là ảnh hưởng trực tiếp tới niềm tin của nhân dân.

Những đứa trẻ “vô tình” trở thành những kẻ gian dối, khi chính bố mẹ chúng lại là những người tòng phạm. Sự công bằng, minh bạch trong xã hội không thể có được nếu không trừng trị nghiêm khắc những kẻ dùng đồng tiền làm sai lệch quy chuẩn.

Cách đây 3 năm, hot girt Linh Ka đã tuyên bố gây sốc rằng: “Bây giờ có thể mua được điểm cấp 3 và đại học” câu nói của một nữ sinh 17, 18 tuổi này đã được cho là xúc phạm ngành giáo dục, nữ sinh sinh năm 2002 sau đó phải đưa ra lời xin lỗi.

Nhưng không ai ngờ rằng sau 2 năm, câu nói đó lại là một phần của sự thật đang tồn tại trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, khi 222 thí sinh bị phát hiện được nâng điểm, người được nâng điểm cao nhất tới 29,95 điểm và dường như tất cả các thí sinh này đều được học tại các trường danh tiếng.

Nếu sự việc “cơn mưa điểm số” ở những địa phương xưa nay vốn dĩ có tỉ lệ học sinh đỗ đại học vốn ít, nhưng nay lại có những thủ khoa, á khoa,… không được phát giác. Thì xã hội tiếp sau đó năm 2019, 2020… và nhiều năm sau đó sẽ ngành giáo dục ra sao?

Vì những “con sâu” ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La mà ngành giáo dục mất uy tín, mất danh dự và mất niềm tin trong mắt người dân cả nước. Vì sự lòng tham, giả dối, lạm quyền của bản thân để chạy theo đồng tiền, đẩy cả một xã hội, một ngành giáo dục xuống dốc.

Niềm tin của xã hội không bao giờ chấp nhận những kẻ nhúng chàm, những kẻ tòng phạm, đều không đủ tư cách để đứng trong hàng ngũ giáo dục và nói về giáo dục. Giáo dục là khởi nguyên của một quốc gia có phát triển và có vững bền hay không. Thử hỏi nếu “hiền tài là nguyên khí quốc gia”, nhưng “nguyên khí” đó lại được dựng lên bởi những kẻ gian trá, những thế hệ trẻ không biết gì, thì xã hội, đất nước trong 5 năm, 10 năm nữa sẽ đi về đâu?

Chạy được điểm thi trót lọt, đồng nghĩa với việc sẽ chạy được “việc”, “chức”, “dự án”,… và chạy được tội. Những kẻ vô tình hay hữu ý đã và đang đẩy dân tộc vào một mảng tối nào đó, đất nước nếu bị nắm quyền bởi những kẻ đi lên nhờ sự hủ bại văn hóa, thiếu hụt lương tri, gian lận thì sẽ không thể nào phát triển được.

Giáo dục muốn phát triển phải đi lên từ gốc, từ sự công bằng, vì thế không thể chấp nhận những “vùng tránh”, “vùng né” mà chấp nhận cho tiêu cực trong giáo dục có thể manh nha, lạm quyền hoặc dùng tiền chi phối xã hội.

Nhân dân ta có truyền thống hiếu học, trọng thầy cô, trong suốt quá trình phát triển đất nước tới nay Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặc biệt quan tâm tới ngành giáo dục. Đừng để những kẻ chạy điểm bằng tiền cho con em họ có thể cướp mất đi niềm tin của dân nhân.

Hãy để những cán bộ, lãnh đạo có liên quan đến đường dây chạy điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia “vào lò” đang cháy. Đó là điều kiện kiên quyết để có thể chấn hưng nền giáo dục nước nhà.

(Theo Tạp chí Bút Danh)