Nhận diện mưu đồ, thủ đoạn thâm độc của các đối tượng qua chuyện sức khỏe của Tổng Bí thư

Tại Việt Nam, vấn đề sức khỏe của các vị cán bộ, lãnh đạo cấp cao tường xuyên là “đề tài” để các phần tử xấu lợi dụng, thêu dệt nên những câu chuyện xuyên tạc, gây hoang mang dư luận. Trước đây, nguyên Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Chủ tịch Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, hay chính Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng… cũng từng bị lan truyền tin tức bịa đặt về tình trạng sức khỏe. Mục đích chung của những hành động như thế không gì khác là hướng đến việc bôi nhọ hình ảnh lãnh đạo, xuyên tạc về nội bộ Đảng, Nhà nước. Tất nhiên, sau đó, mọi chuyện đều được làm rõ và những tin đồn đều được khẳng định là sai sự thật.

Ngay như trong tin đồn Tổng bí thư, Chủ tịch nước lâm bệnh lần này, những người đồn thổi cũng không quên thêu dệt nên những câu chuyện hết sức hoang đường. Nào là “do mâu thuẫn, muốn thanh trừng lẫn nhau nên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bị hạ độc ngay tại Kiên Giang…

Rõ ràng, những câu chuyện tấn công bằng chất độc như vậy không phải xa lạ trên thế giới. Nó từng xảy ra ở nhiều quốc gia như Mỹ, Malaysia, Pháp,… Nhưng tuyệt nhiên, điều này lại vô cùng xa lạ tại Việt Nam. Đơn giản vì những hành vi khủng bố như thế chưa bao giờ có thể thực hiện dù chỉ là ở giai đoạn mầm mống dưới mức độ an ninh, an toàn tuyệt đối ở Việt Nam.

Có thể thấy, nhiều câu chuyện hoang tưởng về một cuộc “ám sát chính trị” chỉ là do những người không được sống ở Việt Nam, quen với cảnh khủng bố ở nước ngoài tự nghĩ ra.

Mặt khác, liên quan đến công tác cán bộ trong thời gian qua, dưới sự quyết tâm làm đến cùng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với “lò lửa” diệt tham nhũng, lần lượt các vụ án tham nhũng tày trời được đem ra xét xử đúng với tinh thần “không có vùng cấm”. Nạn chạy chức, chạy quyền, nâng đỡ người nhà,… cũng dần được đẩy lùi. Kết quả này như một cú đấm mạnh mẽ vào lời xuyên tạc của đám người cơ hội trước đây khi nói Tổng Bí thư “tham quyền, cố vị” dù tuổi cao. Vậy nên, việc đồn thổi về bệnh tình của Tổng Bí thư lần này rất có thể cũng là một “chiêu bài” để xuyên tạc về công cuộc chống tham nhũng, cải tổ bộ máy của Đảng, Nhà nước.

Đúng là những thủ đoạn không mới, nhưng ngày càng tinh vi, nguy hiểm. Đáng buồn, chỉ thói quen tò mò với những câu chuyện chính trị theo kiểu “ly kỳ” nên một bộ phận dư luận dễ bị “dắt mũi”. Mâu thuẫn, thanh trừng nội bộ ư? Hãy nhìn vào thực tế chứ đừng tin vào những lời lẽ chẳng biết đến từ đâu. Thủ đoạn quá cũ kĩ rồi!

Vô đạo đức!

Nói thế này, người Việt xưa nay có truyền thống tương thân, sống tình cảm, thân thiện. Đến hàng xóm láng giềng “tắt lửa tối đèn” còn có nhau, thì việc người dân quan tâm đến lãnh đạo, đặc biệt là lãnh đạo cấp cao thì càng là chuyện dễ hiểu.

Vậy mà, lợi dụng vào sự quan tâm ấy để thêu dệt nên những câu chuyện bịa đặt về bệnh tình các cán bộ lãnh đạo, lừa người dân thì thực sự là những hành vi vô đạo đức, trái với đạo lý truyền thống của dân tộc.

Không chỉ riêng chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lần này, kể cả rất nhiều những vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước trước đây cũng trở thành nạn nhân của tin đồn bệnh tật. Những kẻ cố tình có những hành vi này đáng bị lên án.

Do đó, trước những thông tin theo kiểu “trôi nổi”, không rõ nguồn gốc về bệnh tình của các lãnh đạo cấp cao, mỗi người dân cũng cần có trách nhiệm phản ứng lại một cách chủ động chứ không nên chỉ dừng lại ở việc thụ động tiếp nhận mà dễ bị lừa gạt.

Ai cũng biết người dân đang lo lắng cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Nhưng chúng ta hãy quan tâm thật đúng cách. Tại sao phải lo lắng trước những tin đồn mà không phải là sự tin tưởng vào các cơ quan Nhà nước. Cứ chờ xem, rồi thực tế sẽ chứng minh tất cả thôi mà.

Không đơn giản là câu chuyện tin đồn, để ai đó xuyên tạc về lãnh đạo, lừa gạt người dân chính là để cho tội ác được ung dung. Đã là người dân thông minh, sống trong thời đại văn minh thì chúng ta cần phải văn minh đáp trả những sự giả dối ấy!

Theo Butdanh