Nhà báo Vũ Hân đang muốn gán điều gì vào bài phỏng vấn Đại tá Nguyễn Hữu Cầu?

Nhà báo Vũ Hân ([email protected]) trên Báo Thanh niên có bài: “Lột quần áo trẻ em để nhìn sẽ không khép được vào tội dâm ô?”. Khi đọc tít bài này kèm hình ảnh Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đã khiến người đọc lại liên tưởng ngay việc Đại tá Cầu đang có hàm ý bảo rằng hành vi như thế không khép được vào tội dâm ô. Tuy nhiên, nguyên văn ĐBQH, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An – Đại tá Nguyễn Hữu Cầu trả lời báo chí lại khác: 

Nhà báo Vũ Hân đang muốn gán điều gì vào bài phỏng vấn Đại tá Nguyễn Hữu Cầu?

Ngược lại, lại có những hành vi dâm ô chưa được liệt kê trong dự thảo, như hành vi nhìn. Tụt quần xuống, phanh áo ra trẻ em ra để nhìn có phải là hành vi dâm ô không? Chúng tôi cũng đã xử lý một vụ án như vậy. Đối tượng thích một cháu bé, đã nhiều lần nằm trên giường ôm, hôn cháu; thậm chí còn tụt quần cháu để nhìn. Đấy chính là hành vi dâm ô và là một thực tế đã diễn ra mà chưa được quy định vào đây”, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói.

Đại biểu Cầu cũng cho hay vấn đề thứ hai là hành vi dâm ô, dự thảo quy định “sờ, bóp, hôn vào nhũng bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông…) trên cơ thể người dưới 16 tuổi”, theo đại biểu cũng là vô lý.

Đại biểu cho rằng quy định như vậy thì gặp trẻ con hàng xóm, xoa đầu một cái cũng có thể bị khép vào tội dâm ô, bởi việc này thường xuyên xảy ra và có thể bị lợi dụng để vu oan. Do đó, quy định “vùng mặt” thì có thể có lý, nhưng “vùng đầu” thì cần điều chỉnh lại.

Nguyên văn câu trả lời của Đại tá Cầu là như vậy đấy. Rõ ràng trong ý của đại biểu là dự thảo có chỗ thiếu có chỗ thừa và đã dẫn chứng ra cụ thể chỗ thiếu chỗ thừa đó. Chả hiểu sao nhà báo này lại lại túm ngay cái đoạn giữa giữa rồi đặt làm tiêu đề.Thế nên xin hỏi nhà báo Vũ Hân đang muốn gán điều gì vào bài phỏng vấn Đại tá Nguyễn Hữu Cầu? Là vô ý hay hữu ý mà việc phỏng vấn 1 Đại tá Công an cũng là Đại biểu Quốc hội khi lên báo lại gán 1 cái tít và nội dung ngược lại với những gì mà người được phỏng vấn trả lời?

Là trình độ còn chưa đủ để hiểu về dự thảo và ý kiến của vị địa biểu, cũng như chưa hiểu về pháp luật? Hay là vẫn hiểu những lại muốn tạo sóng dư luận đây?

Độc gia thời nay thì không ít người lười đọc toàn bài, chỉ lướt qua cái tiêu đề bài báo để hiểu nội dung. Mà thiếu gì cái tít để đặt cho bài báo, sao cứ phải làm sai lệch bản chất vấn đề nhỉ các bác nhà báo ơi. Để rồi các trang phản động được đà ăn theo. Thế chẳng phải là đang làm tiếp tay cho giặc hay sao? 

Vân Phong