Nguyên nhân cháy rừng ở Úc, cửa “địa ngục” được mở từ đâu?

Tin vui từ Australia là đã có mưa vàng, khiến ngọn lửa cháy rừng phần nào giảm nhiệt. Vẫn cần thêm những trận mưa như thế để rừng và muôn thú, muôn loài cộng sinh trong đó được giải cứu.

Những ngày qua, cả thế giới cùng hướng về tâm bão lửa ở Úc, với lòng thương và mong ngọn lửa sớm dập tắt. Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy nước Úc chìm trong biển lửa, rải rác khắp nước Úc gam màu đỏ rực hiện diện, thay bằng những mảng xanh của rừng, của cây.

Theo thống kê chưa đầy đủ, đến 5-1-2020, hơn 14,5 triệu hecta rừng đã hoàn toàn biến mất (nhiều hơn cả Amazon và California cộng lại), khoảng 480 triệu động vật bị thiêu sống, 28 người đã chết, hơn 10.000 người đã phải di tản vào những trại cứu hộ, bỏ lại chuồng trại, ruộng vườn của họ.

Đây không phải cảnh tượng trong phim khoa học viễn tưởng. Đây là nước Úc – như một “hòn than khổng lồ” rực cháy – hiện lửa vẫn chưa có cách gì dập tắt hoàn toàn

Dù nước Úc có nhiều trang thiết bị dập lửa hiện đại, nhưng Hoa Kỳ phải “chi viện” khẩn cấp lính cứu hỏa, đến hỗ trợ những người lính Úc đang kiệt quệ trong biển lửa. Đây là trận hỏa hoạn kinh hoàng, khủng khiếp trong những thập niên gần đây.

Đau lòng, đó là cảm xúc chung của rất nhiều người. Tuy nhiên, cái gì cũng có nguyên do, tại sao rừng ở Úc lại cháy nhanh, cháy lan và dữ dội như vậy?

Ngày nay, Úc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới của cả than và khí đốt. Nó gần đây đã được xếp hạng thứ 57 trong số 57 quốc gia về hành động thay đổi khí hậu.

Tờ New York Times vừa đăng tải bài viết nói về vụ cháy rừng “Nước úc đang mở cửa địa ngục”. Theo đó, “các đám cháy đã thiêu rụi khoảng 14,5 triệu mẫu Anh – một khu vực rộng gần bằng West Virginia, nhiều hơn gấp ba lần diện tích bị phá hủy bởi đám cháy năm 2018 ở California và gấp sáu lần so với đám cháy năm 2019 ở Amazonia. Không khí tại Canberra vào ngày Tết năm mới là nơi ô nhiễm nhất thế giới một phần là do khói lửa bốc lên như châu Âu.

Các nhà khoa học ước tính rằng gần nửa tỷ động vật bản địa đã bị giết và sợ rằng một số loài động vật và thực vật có thể đã bị xóa sổ hoàn toàn. Những con vật còn sống sót đã bỏ rơi con của chúng, chết đói hàng loạt. Ít nhất 18 người đã chết và nỗi sợ hãi nghiêm trọng khi nghĩ đến có thể có thêm nhiều nạn nhân nữa”.

Những con thú ở Úc bấn loạn trong lửa đỏ, hỏa hoạn này là do thiên tai hay nhân tai?

Tại sao nói cháy rừng đến từ việc nước Úc “đang mở cửa địa ngục”? Một phần bởi, một số nhà lãnh đạo đất nước này quan tâm nhiều đến việc sản xuất than, khai thác triệt để nguồn khoáng sản vốn phá hoại môi trường một cách tàn bạo. Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison là người ủng hộ cho đầu sỏ khai thác than Clive Palmer. Từ sự ủng hộ đó, “ông trùm” ngành khai mỏ Palmer lộ rõ tham vọng, công bố kế hoạch xây dựng mỏ than lớn nhất ở Úc.

Có thể nói, trận “mưa vàng” trút xuống nước Úc trong lúc cháy rừng lây lan đã đem đến hạnh phúc cho nhiều người, trong đó có những người đang cầu nguyện cho nước Úc. Cũng có thể sự cầu nguyện linh ứng, nói theo kiểu tâm linh là lời khấn nguyện thấu trời xanh và “ông trời đã thương”. Nhưng, họa do người gây ra thì về lâu dài, chỉ có con người mới ngăn chặn, tháo gỡ. Không phải lúc nào điều cầu nguyện cũng được linh ứng…

Tường Vi