Nẻo đường quay về Tổ quốc của “Mẹ Nấm” đã quá xa xôi?

Ngày mà “Mẹ Nấm” quay lưng với quê hương, sang Mỹ được một số thành phần chống phá chính quyền Việt Nam ở hải ngoại tưởng “vớ được vàng” nên chào đón. Những người này hào hứng đón “Mẹ Nấm” có lẽ nghĩ rằng nhân vật này sẽ giúp được gì đó cho công cuộc chống phá chính quyền Việt Nam. Tuy nhiên, sau ba tháng “Mẹ Nấm” đến Mỹ thì tia hy vọng đã tắt lịm.
Đã có nhiều nghi ngờ về phát ngôn của “Mẹ Nấm”, nhiều câu hỏi đặt ra và yêu cầu bà phải trả lời. Trước câu hỏi: “Hiện cô ở hải ngoại, có còn đấu tranh cho đồng bào trong nước nữa không và đường lối đấu tranh như thế nào”? “Mẹ Nấm” chỉ dám trả lời ½ của câu hỏi, rằng: “Chưa có một ngày nào Quỳnh ngừng tranh đấu”. Người nghe cạn lời, vì nói như “Mẹ Nấm” thì ai chả nói được, đứa học sinh lớp 1 còn nói được cần gì “Mẹ Nấm”. 

“Mẹ Nấm” sẽ sống như thế nào, mưu sinh làm sao tại Mỹ đây? Khi mà ở đây bà cũng bị tẩy chay thì còn nơi nào để dung chứa bà?

Rồi khi đứng trước câu hỏi: “Cộng đồng Việt Nam hải ngoại có thể làm gì chính quyền Việt Nam sợ nhất”? “Mẹ Nấm” trả lời như học vẹt: “Chính quyền Việt Nam sợ nhất đó là mất đi khúc ruột ngàn dậm và hành động chính quyền Việt Nam sợ nhất đó là chúng ta không gửi kiều hối về để nuôi chính quyền”. Không biết “Mẹ Nấm” đã gửi đồng nào hay đóng góp đồng thuế nào để nuôi đất nước Việt Nam mà nhận vơ “chúng ta không gửi kiều hối về để nuôi chính quyền”. Chưa gì đã muốn “bám” vào, sống ký sinh, khôn lõi kiểu “Mẹ Nấm” thì những người chống phá chính quyền Việt Nam ở hải ngoại nhận ra ngay.

Với tư tưởng như thế này thì “Mẹ Nấm” qua Mỹ cũng chỉ dừng lại ở việc thỏa mãn cho nguyện vọng rời bỏ quê hương thôi. Chứ còn lâu mới hòa nhập được vào cộng đồng chống chính quyền Việt Nam ở hải ngoại và sống được với nghề “đấu tranh dân chủ”. Vì sao vậy? Vì một kẻ có IQ bình thường cũng biết rõ, sở dĩ Việt Nam có được vị thế như ngày hôm nay là vì có kinh tế phát triển, hợp tác giao lưu và trở thành đối tác chiến lược với rất nhiều quốc gia giàu – mạnh, thuộc top đầu của thế giới. Người dân Việt Nam trong nước và cả người Việt yêu nước đang làm việc ở nước ngoài hăng say lao động, làm giàu cho quê hương. Nền tảng phát triển của Việt Nam vững mạnh như vậy, chứ nào như lời “Mẹ Nấm” chủ trương chống phá chính quyền Việt Nam mà IQ thấp, ảo tưởng cao.

Đặc biệt, khi kênh truyền thông Phố Bolsa TV đặt câu hỏi “có mục tiêu lật đổ, tiêu diệt hoàn toàn chính quyền Việt Nam hay không”? “Mẹ Nấm” né tránh, không dám trả lời có hay không. Đến ông Ngô Kỷ, một thành phần được xem là chống chính quyền Việt Nam có tiếng còn bất bình “Mẹ Nấm” và vạch mặt. Ông Ngô Kỷ nói thẳng, sở dĩ “Mẹ Nấm” không dám trả lời “yes” hay “no” là vì bà sợ. Trả lời là “no” thì những người chống cộng lên án, còn nếu trả lời “yes” thì sợ chính quyền Việt Nam ghét, bà không còn đường về với quê hương.

Thật sự “lo lắng”, không biết với cái đà này, những ngày sắp tới “Mẹ Nấm” sẽ sống như thế nào, mưu sinh làm sao tại Mỹ đây? Khi mà ở đây bà cũng bị tẩy chay thì còn nơi nào để dung chứa bà? Riêng nẻo đường quay về với Tổ quốc xem ra quá xa xôi với “Mẹ Nấm” rồi…

Thái Thanh