Một đồng đóng góp cũng là trân quý sao có thể đem ra so sánh với số tiền bố thí của Mỹ 

Ròng rã suốt gần 3 tháng trời qua, bao nhiêu sức người, sức của đã được huy động để chống dịch, nhưng không có nguồn lực nào là vô hạn. Và nếu dịch bệnh cứ tiếp diễn, chưa có dấu hiệu giảm thì thật sự, đó là một gánh nặng không chỉ riêng ai trong bối cảnh nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đang bị đình đốn. 

Có lẽ niềm mong cầu lớn nhất của tất thảy mọi người lúc này là dịch bệnh sớm qua đi, để lại thấy cảnh phố thị khói bụi kẹt xe, để nhà máy lại sáng đèn hối hả, để con trẻ lại líu lo đến trường, cũng bởi vậy mà chẳng ai bảo ai cứ mỗi người mỗi chút chung sức chung lòng cùng hiện thực hóa lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “ai có tiền góp tiền, ai có sức góp sức, ai có sáng kiến góp sáng kiến”. Sự đóng góp dù dưới bất cứ hình thức nào, dù ít hay nhiều của người dân điều trân quý, đem lại sức mạnh tổng hòa cả vật chất và tinh thần để cùng nhau bình an vượt qua cơn đại dịch. Chân tình ấy không chỉ đỡ đần bớt phần nào gánh nặng cho quốc gia, chia sẻ ít nhiều cho đồng bào mà còn đem lại những hy vọng về ngày dịch bệnh lùi xa, tình người gần gũi và ấm áp hơn.

Gửi Thúy Hạnh -người luôn mơ về nước Mỹ! Ông Donal Trump có thể ban phát cho dân họ vài trăm đô để hỗ trợ chống dịch,  nhưng họ sẵn sàng thu chi phí điều trị Corona của mỗi người lên đến hàng chục nghìn USD. Và đây sẽ là gánh nặng tài chính cực lớn đối với nhiều người Mỹ.

Thế mà, loan tải trên trang cá nhân, Nguyễn Thúy Hạnh lại rêu rao: “Trong khi chính phủ Mỹ cấp tiền cho dân để chống Virus Corona thì Chính phủ huy động tiền của nhân dân là sao”. Đọc những lời lẽ cay độc đó cảm thấy “Nguyễn Thúy Hạnh”chẳng những lấy “lòng tiểu nhân đo dạ quân tử” khi cố tình đánh tráo khái niệm làm vẩn đục một nghĩa cử đẹp. Mà còn cho thấy chị ta rất “bất hạnh” bởi lẽ vì mờ mắt trước những đồng đô mỹ mà quên mất cái gọi là đạo lý bao đời này của dân tộc “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. Một đồng đóng góp cũng là tình nghĩa đồng bào không thể cân đong đo đếm mà sao có thể đem ra so sánh với số tiền 1.000 USD bố thí của Mỹ!

Gửi Thúy Hạnh -người luôn mơ về nước Mỹ! Ông Donal Trump có thể ban phát cho dân họ vài trăm đô để hỗ trợ chống dịch,  nhưng họ sẵn sàng thu chi phí điều trị Corona của mỗi người lên đến hàng chục nghìn USD. Và đây sẽ là gánh nặng tài chính cực lớn đối với nhiều người Mỹ. Với những người không có bảo hiểm y tế, những người nghèo, vô gia cư, dường như chi phí điều trị này vượt hoàn toàn ngoài tầm khả năng chi trả của họ. Và đương nhiên, nhiều người có thể nhiễm bệnh nhưng không dám vào viện vì vào viện cũng chết. Quả xứng danh về một xứ Hoa Kỳ “tự do là tự lo”. Thế nên chẳng khó hiểu khi số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng mạnh trong khi dịch ở Việt Nam cho đến thời điểm này vẫn hoàn toàn được kiểm soát, chưa có ca tử vong. Kể ra những người như Thuý Hạnh phải xuất sang bên Mỹ “trải nghiệm cuộc sống thiên đường” mới biết được đâu là nhân văn.

Xưa nay Nguyễn Thúy Hạnh và “quỹ 50k” chỉ ủng hộ những thành phần gây rối, chống phá đất nước. Hình ảnh mới đây Nguyễn Thúy Hạnh gửi tiền hỗ trợ hà hơi tiếp sức cho Dư Thị Thành vợ của Lê Đình Kình

Việt Nam chưa phải là nước giàu nhất. Việt Nam chưa phải là nước có nền y học tiên tiến với những thiết bị y tế hiện đại. Nhưng những gì chúng ta đã và đang làm, và làm một cách vô tư, thiện tâm để cứu từng mạng người trong cơn hoạn nạn của đại dịch bất kể họ là ai – chắc chắn sẽ làm cho thế giới, nhất là những nước giàu có, những nước có nền y học hiện đại cũng phải suy ngẫm. Cũng trong cơn hoạn nạn này, người ta còn nhận ra một thang giá trị khác, nó không đo bằng đồng đô la, nó không đo bằng độ giàu nghèo của quốc gia. Nó đo bằng tình thương yêu con người, đo bằng trách nhiệm trước mạng sống của đồng loại. Điều mà những nhà ‘dân chủ” như Nguyễn Thúy Hạnh với cái gọi là “Quỹ 50k” chỉ chuyên ủng hộ cho những phần tử khủng bố, những kẻ chống phá đất nước… chưa bao giờ hiểu được!

Văn Dân