Lê Đình Lượng, bản án 20 tù là cái giá phải trả cho quá trình phạm tội không thể lấp liếm

Ngày 16/6/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đối với bị cáo Lê Đình Lượng với mức án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế. Lợi dụng phiên tòa này, nhất là trước thời gian dự kiến ngày 18/10/2018, Toàn án nhân dân tỉnh sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án, các thế lực thù địch trong và ngoài nước, đặc biệt là tổ chức khủng bố Việt Tân, “Hội anh em dân chủ”, “Tổ chức nhà báo không biên giới”, số chức sắc cực đoan trong Công giáo, thân nhân Lê Đình Lượng đã lợi dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung ca ngợi, cổ xúy cho Lê Đình Lượng, kêu gọi hiệp thông đòi trả tự do cho đối tượng; xuyên tạc, vu cáo phiên tòa, bôi nhọ các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An tham gia vào quá trình bắt, điều tra, truy tố, xét xử đối tượng Lê Đình Lượng. Điều đó càng thể hiện bản chất phản động có tổ chức của chúng.

Ở bài viết này, tôi xin vạch trần rõ từng chân tơ, kẽ tóc chân dung của tên khủng bố Việt Tân Lê Đình Lượng cho mọi người thấy rõ: Lê Đình Lượng sinh ngày 10/12/1965, tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, là giáo dân thuộc xứ đạo Vĩnh Hòa.

Năm 2015, Lê Đình Lượng sử dụng Facebook có tên “Lỗ Ngọc” theo dõi và kết bạn với Facebook của Nguyễn Văn Hóa có tên là “Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga), là người thường xuyên sử dụng facebook đăng tải các luận điệu xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước. Sau khi kết bạn với Nguyễn Văn Hóa, Lê Đình Lượng chủ động liên lạc, gặp gỡ và cho Nguyễn Văn Hóa tiền mua máy tính phục vụ lên mạng, đồng thời rủ rê, lôi kéo Nguyễn Văn Hóa đi gặp gỡ các phần tử chống đối trong và ngoài nước.

Tháng 6/2016, Lê Đình Lượng tìm cách đưa Nguyễn Văn Hóa sang Lào để gặp các đối tượng cầm đầu tổ chức khủng bố Việt Tân là Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Ngọc Đức… Tại đây, các đối tượng đã giao cho Hóa: “Sau khi về nước, thu thập và cung cấp các thông tin biểu tình tại Kỳ Anh để cổ vũ cho phong trào đấu tranh Fomorsa, thông qua các cuộc biểu tình, thấy ai hoạt động năng nổ thì làm quen và giới thiệu cho Lê Đình Lượng đưa vào gia đình thân hữu Việt Tân”. Ngày 30/9/2016, Lê Đình Lượng cho Nguyễn Văn Hóa 3,5 triệu đồng để thuê xe về Việt Nam trước, còn Lượng về sau.

Tháng 12/2016, Lê Đình Lượng nhờ Nguyễn Văn Hóa tìm kiếm trong các cuộc biểu tình chống Fomorsa tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh có ai hoạt động năng nổ, cùng chí hướng thì tổ chức tập trung ngồi nói chuyện, giao lưu nhân ngày quốc tế nhân quyền (10/12) rồi giới thiệu để Lượng làm quen đưa vào “gia đình thân hữu Việt Tân”, đồng thời chi trả cho Hóa 6 triệu tiền công.

Ngày 15/12/2016, Lê Đình Lượng mời Nguyễn Văn Hóa về nhà riêng tại xã Hợp Thành để ăn phở (quán Quý Lượng) để bàn việc và trực tiếp đề nghị Nguyễn Văn Hóa tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân. Thấy Hóa còn lưỡng lự, Lượng tiếp tục phối hợp với một số đối tượng cầm đầu tổ chức “Việt Tân” thuyết phục Hóa tham gia. Để đạt mục đích, ngày 20/12/2016, Lượng chỉ đạo Hóa chọn, lên danh sách những người tích cực trong cuộc biểu tình ở Hà Tĩnh để Lượng tặng quà trong dịp Lễ Noel 2016 và làm quen.

Từ ngày 27/12/2016 đến ngày 2/1/2017, Lượng cho Hóa 13,5 triệu đồng để sang Campuchia chơi và xin visa đi Tây Ban Nha dự “Hội nghị tự do báo chí”. Tại Campuchia, Nguyễn Văn Hóa cùng các thành viên “Việt Tân” khác tham gia tập huấn 2 lớp đào tạo về “vai trò người lãnh đạo” và “truyền thông báo chí” có nội dung huấn luyện kỹ năng đấu tranh bất bạo động chống Việt Nam do tổ chức khủng bố Việt Tân tổ chức. Tại đây, ngày 3/1/2017, Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Văn Tráng được Lý Thái Hùng (Tổng bí thư “Việt Tân”) kết nạp vào “Việt Tân” với bí danh lần lượt là Nguyễn Thái Học, Nguyễn Chiến Sỹ… Sau đó, các đối tượng này được giao nhiệm vụ: Hỗ trợ đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên, tuyệt đối giữ bí mật bà trung thành với “Việt Tân”. Riêng Hóa được “Việt Tân” hỗ trợ thêm số tiền 200 USD/tháng để đưa tin hỗ trợ phong trào, tuyển chọn và giới thiệu người cho “Việt Tân”.

Ngoài hành vi tuyên truyền, lôi kéo Nguyễn Văn Hóa, Lê Đình Lượng còn tuyên truyền, lôi kéo nhiều người khác vào tổ chức khủng bố Việt Tân, trong đó có Nguyễn Văn Oai (vừa bị Tòa án tuyên phạt 5 tù, 4 năm quản chế), Nguyễn Viết Dũng (tức Dũng Phi Hổ vừa bị Tòa án tuyên phạt 6 năm tù), Trần Thị Hiền, Đinh Hữu Toàn, Ngô Văn Mai, cụ thể:

+ Ngày 26/11/2010, Lê Đình Lượng trực tiếp chở Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Xuân Anh (sinh năm 1992, tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh) xuống khách sạn Hải Âu, thị xã Cửa Lò tổ chức kết nạp 2 đối tượng trên vào “Việt Nam”. Tại Lễ kết nạp này, Lê Đình Lượng đã đại diện “Việt Tân” bắt tay chúc mừng và bàn với Nguyễn Văn Oai “tổ chức của chúng ta cần đầu tư thành lập các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam để kinh doanh lấy kinh phí hoạt động trong nước”.

+ Từ năm 2008 đến cuối năm 2012, Lê Đình Lượng góp vốn kinh doanh với anh Đinh Hữu Toàn (sinh năm 1980, huyện Thanh Chương) và chị Trần Thị Hiền (sinh năm 1973, huyện Thanh Chương) đầu tư, khai thác mùn làm phụ gia phân bón ở xã Thanh An, huyện Thanh Chương. Anh Đinh Hữu Toàn và chị Trần Thị Hiền tố cáo: “Trong thời gian từ năm 2010 đến tháng 8/2012, Lê Đình Lượng thường xuyên công khai nói xấu Đảng, Nhà nước và với thiệu với anh Toàn, chị Hiền, mình là người của tổ chức “Việt Tân”, đồng thời tuyên truyền “sắp tới “Việt Tân” sẽ về Việt Nam thay thế Đảng Cộng sản lãnh đạo đất nước”. Khi được khuyên bảo thì Lượng cho rằng số người này là ấu trĩ, bị cộng sản lừa gạt và “chỉ có “Việt Tân” mới đem lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam”.

Cuối năm 2012, Lê Đình Lượng rủ anh Đinh Hữu Toàn “muốn có công lý thì đi với Lượng tham gia tổ chức “Việt Tân”…” nhưng bị từ chối. Ngày 16/7/2015, Lượng còn gửi cho anh Toàn qua Fb bài viết “Trả lại sự thật hình tượng Lê Văn Tám”, với bình luận “Lừa cả dân tộc nhiều thế hệ, đưa cả vào lịch sử” để khẳng định quan điểm của Lê Đình Lượng”. Quá trình hợp tác sản xuất, mặc dù có CMND nhưng Lượng nhiều lần xin số CMND và địa chỉ người khác để giao dịch ngân hàng, trong đó có 2 lần y lấy lý do mất CMND để nhờ anh Toàn, chị Hiền nhận tiền từ nước ngoài gửi về cho Lượng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Chương với số tiền 3,2 nghìn USD (chị Hiền nhận 2,7 nghìn, anh Toàn nhận 500 USD).

+ Cuối năm 2013, sau khi quen biết anh Ngô Văn Mai (là giáo dân, trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu) trong một thần tham gia đá bóng cùng nhóm No-U Fc Vinh tại thành phố Vinh, qua vài lần uống rượu trong dịp chầu lượt tại giáo xứ Vĩnh Hòa và tại nhà riêng, tháng 3/2014, Lê Đình Lượng cùng anh Ngô Văn Mai đến uống rượu tại nhà Thái Văn Hòa (xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu) dịp chầu lượt tại giáo xứ Nghi Lộc. Tại đây Lượng nói với anh Mai “có muốn tham gia tổ chức “Việt Tân” không?… nếu muốn tham gia thì Lượng sẽ đưa vào” nhưng anh Mai từ chối. Để đạt mục đích, Lượng tiếp tục sử dụng Facebook nhắn tin, hỏi lại anh Mai 2 lần nhưng anh mai ko trả lời và chấm dứt quan hệ với Lê Đình Lượng.

+ Đầu năm 2015, thông qua Facebook có tên “Lỗ Ngọc”, Lê Đình Lượng làm quen và qua lại, giao lưu với Nguyễn Viết Dũng (tức Dũng Phi Hổ, sn 1986, trú tại xã Hậu Thành, huyện Yên Thành). Sau một thời gian làm quen, tháng 3/2015, sau bữa cơm tại nhà riêng, Lê Đình Lượng đã mời Nguyễn Viết Dũng tham gia tổ chức “Việt Tân”.

Thông qua facebook cá nhân có tên “Lỗ Ngọc”, Lê Đình Lượng đã thường xuyên đăng tải, tán phát nhiều tin xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, Lượng còn thường xuyên sử dụng facebook cá nhân bình luận, chia sẻ các bài viết có nội dung phản động, chống đối từ các trang “Việt Tân”, “Tin mừng cho người nghèo”, “Thanh niên công giáo”… trong đó hầu hết là các bài viết tuyên truyền, ca ngợi, cổ súy “Việt Tân”, cổ vũ đường lối hoạt động của tổ chức khủng bố này, đồi thời đăng tải nhiều luận điệu xuyên tạc, báo méo sự thật tình hình xã hội – chính trị Việt Nam…

Ngoài hành vi tuyên truyền, lôi kéo người tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân, tuyên truyền chống Nhà nước, Lê Đình Lượng còn có nhiều hoạt động chống đối, gây rối an ninh trật tự tại huyện Yên Thành, huyện Diễn Châu như như: mở loa phóng thanh, tổ chức hát các bài hát có nội dung phản động “Việt Nam tôi đâu”, “Anh là ai”, “Trả lại cho dân”… 4 lần tổ chức tuần hành, biểu tình với danh nghĩa phản đối Fomorsa ở xã Hợp Thành gây ách tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 7B…

Hành vi chống phá của Lê Đình Lượng là đặc biệt nguy hiểm, thể hiện một hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân do tổ chức khủng bố Việt Tân chỉ đạo. Vì vậy, 20 năm tù giam, 5 năm quản chế tại địa phương về tội “hoạt động nằm lật đổ chính quyền nhân dân” là hoàn toàn đúng đắn, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Những tổ chức, cá nhân tôn vinh Lê Đình Lượng thực chất là những cơ sở cài cắm của Tổ chức khủng bố Việt Tân.

Nguyễn Thị Lý