Lật tẩy mưu đồ chống phá dưới chiêu bài “tù nhân lương tâm”

“Tù nhân lương tâm” – một khái niệm rất lạ mà có lẽ chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Có điều, cái tên lại chẳng liên quan đến nội dung khi những người được cho là “tù nhân lương tâm” kia lại chỉ là những kẻ phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, có tư tưởng chống đối Đảng, Nhà nước,…

Chiêu trò vu khống quen thuộc

Hoạt động chống Đảng, Nhà nước, luôn tìm cách bôi nhọ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; luôn muốn cản trở sự hội nhập của đất nước với thế giới; luôn muốn phá bỏ nền an ninh, hòa bình tại Việt Nam;… Tất cả những hành động ấy đều không có lương tâm. Bởi lẽ, đã có lương tâm thì sẽ không bao giờ làm những điều trái đạo đức, trái pháp luật. Có lương tâm sẽ không bao giờ vì lợi ích cá nhân mà chà đạp lên sự phát triển chung của dân tộc, của cộng đồng xã hội. Vậy, những kẻ được mệnh danh là “tù nhân lương tâm” tại Việt Nam kia lại vốn dĩ không có lương tâm.

Việc gọi cái tên “tù nhân lương tâm” chẳng qua là đang dùng sự hoa mỹ nhằm che mắt, lừa gạt mọi người. Khoác lên mình chiếc áo “lương tâm”, những kẻ vi phạm pháp luật vẫn luôn muốn thực hiện đến cùng các hoạt động chống Đảng, Nhà nước. Trong đó, thủ đoạn “vu khống, xuyên tạc” dưới dạng những “bài tố cáo Cộng sản” luôn được dùng đi dùng lại nhiều lần.

Những ngày qua, mạng xã hội “lề trái” liên tục khóc than, kêu gào rằng phải đòi lại công bằng cho các “tù nhân lương tâm” tại trại 6. Rất nhiều bức ảnh được đăng tải với một mô típ quen thuộc: một người hoặc một nhóm người cầm chiếc bảng trắng ghi khẩu hiệu phản đối, kèm theo là các bài viết kết tội. Một loạt các tên tội phạm mà theo họ là “nhà hoạt động dân chủ” đã bị “nhà tù Cộng sản” ngược đãi bằng “cái nóng”… Vậy là những lời tố cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, ngược đãi tù nhân cứ thế xuất hiện tràn lan. Kêu gọi sự phản đối của dư luận đã đành, nhiều kẻ còn ngông cuồng đòi kêu gọi các tổ chức, quốc gia nước ngoài can thiệp. Nghe thật hết sức buồn cười.

Trò “mèo khóc chuột”!

Thực ra, chiêu trò vu cáo Nhà nước “ngược đãi tù nhân lương tâm” không phải là mới. Lâu lâu, các đối tượng chống đối chính trị lại phao tin là kẻ này, người kia ngồi tù không được cho ăn, cho uống, bị đánh đập, và mới đây nhất là bị “tra tấn bằng sức nóng”,… Nhưng, sau tất cả, những đối tượng được cho là bị tra tấn trong tù lại ra tù với thân hình béo tốt hơn, trắng trẻo hơn. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (mẹ Nấm), Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Lý,… là những cái tên tiêu biểu cho việc “tuyệt thực trong tù”, kêu gào bị ngược đãi nhưng lại béo tròn và chẳng thấy sứt mẻ tí móng tay, móng chân nào khi ra ngoài.

Tựu chung, cốt lõi của vấn đề vẫn là chiêu trò xuyên tạc và níu kéo tiếng vang. Những kẻ hoạt động chống đối sau khi phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, không thể tự do chống đối bên ngoài. Chúng nghĩ ra trò kêu gào tuyệt thực, lên án nhà tù để níu kéo “danh tiếng” của mình. Qua đó, để tiếp tục thu hút các tổ chức phản động, các thế lực thù địch nước ngoài ủng hộ, tài trợ về tiền bạc.

Mặt khác, những đối tượng chống đối chính trị còn đang ở ngoài lại lợi dụng chính “đồng đội” của mình ở trong tù để kiếm chác. Chúng hoạt động theo kiểu “mèo khóc chuột”, kêu gọi sự ủng hộ cho “tù nhân” vốn dĩ cũng là để kiếm thêm lợi ích cho chính bản thân mình. Trước đây, nhiều vụ việc của đám này cũng bị lật tẩy là kêu gọi ủng hộ “tù nhân lương tâm” nhưng rồi lấy tiền ủng hộ để đi ăn chơi, hưởng thụ.

Ở ngoài thì vu cáo Nhà nước thiếu dân chủ, nhân quyền, ở tù thì vu cáo tù nhân bị đàn áp nhân quyền, dân chủ. Kẻ chưa ở tù thì lợi dụng kẻ ngồi tù để cùng nhau vu cáo… Một vòng tròn luẩn quẩn với sự vu cáo không hồi kết cùng trò chơi mèo khóc chuột. Tất cả đều do sự tham lam, ích kỷ, vì vật chất, lợi ích cá nhân mà đi ngược lại lợi ích dân tộc.

Và sự thật…

Năm 2019, Việt Nam rơi vào trạng thái thời tiết nóng kỷ lục trong rất nhiều năm trở lại đây. Những lời tố cáo rằng “nhà tù Cộng sản” tra tấn tù nhân bằng cái nóng hóa ra cũng đúng một phần. Tù nhân đang phải chịu nắng nóng khủng khiếp trong tù. Nhưng, thời tiết nóng thì chẳng nhẽ bắt lắp thêm nhà điều hòa cho nhà tù mới là không “tra tấn”. Xin thưa rằng, ngoài kia bao tầng lớp lao động nghèo vẫn phải chịu cái nóng hằng ngày để bươn chải với cuộc sống, huống chi là những người vi phạm pháp luật cần phải chịu hình phạt tù giam? Kêu gào gì cho hợp lý, chứ kêu gào nắng nóng mà bảo bị “ngược đãi” thì hết sức vô nghĩa và hề hước.

Trên thực tế, Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những nước có nền lập pháp tiến bộ nhất, ngày càng hoàn thiện để bảo đảm quyền con người. Trong những năm qua, với nỗ lực cải cách hành chính, pháp luật, pháp luật Hình sự Việt Nam đã cụ thể hóa rất nhiều những quy định nhằm bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng cho bị can, bị cáo, người chấp hành hình phạt… Tòa xét xử bảo đảm nguyên tắc tranh tụng; bị can, bị cáo có quyền tự bào chữa, được chỉ định hoặc thuê người bào chữa; người chấp hành hình phạt tù được bảo đảm đầy đủ các điều kiện thiết yếu, không bị tra tấn, đánh đập,… Nếu có bất kỳ nơi nào, cá nhân nào vi phạm những quy định này thì mọi người có quyền khiếu nại, tố cáo và cơ quan nhà nước phải tham gia giải quyết. Đó chính là tính nhân văn, sự dân chủ, nhân quyền mà Nhà nước đang thực hiện trên thực tế. Đúng ở đâu, sai ở đâu rồi cũng đã rõ!

Theo Tạp chí Bút danh