Lật tẩy luận điệu sai trái nói Thủ tướng “ủng hộ bọn cho vay nặng lãi”

Còn nhớ, trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc hồi giữa tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp ông Jiri Smejc, Chủ tịch công ty Home Credit (một trong những nhà đầu tư tại Việt Nam trên lĩnh vực cho vay tiêu dùng), để lắng nghe, tháo gỡ những vướng mắc nhằm tăng cường sự hợp tác, phát triển cho mối quan hệ kinh doanh. Ấy vậy mà, trên FB trang cá nhân của Minh Hữu Quang lại đăng tải bài viết nói rằng: “Thủ tướng tiếp lãnh đạo của tập đoàn Home Credit là đang kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp cho vay nặng lãi vào Việt Nam”…

Đầu tiên nói về lập luận của Minh Hữu Quang cho rằng “tập đoàn Home Credit là doanh nghiệp cho vay nặng lãi”, thì thử hỏi các quốc gia ở Nga, Ấn Độ, Kazakhstan, Slovakia, Trung Quốc… có hợp tác, để Home Credit đầu tư, gây bất lợi cho kinh tế, xã hội nước họ hay không?

Trong xã hội không phải ai cũng là người làm công ăn lương, có thu nhập ổn định, đáp ứng đầy đủ điều kiện của ngân hàng để vay tiền. Thêm nữa những vụ việc đáng tiếc liên tiếp xảy ra gần đây liên quan tới tín dụng đen cho thấy, nhu cầu vay vốn trong người dân rất lớn. Thực tế cho thấy, không chỉ ở Việt Nam, mà ở tất cả các quốc gia trên thế giới, không thị trường tài chính nào có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu tín dụng tiêu dùng của người dân, nếu chỉ có hoạt động của các ngân hàng, đặc biệt là nhu cầu vay tiêu dùng nhỏ lẻ trong thời gian ngắn. Vậy thì việc Thủ tướng gặp gỡ, mời chào, kêu gọi Home Credit tiếp tục kinh doanh, giúp người dân có một kênh vay vốn tài chính lành mạnh, hợp pháp thì có gì là sai sao hỡi ông Minh Hữu Quang?

Ban hành Chỉ thị 12 “về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tín dụng đen”; yêu cầu các bộ ngành liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ hộ kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ; mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm tín dụng đen… Có thể thấy, Thủ tướng đang kiên quyết đẩy lùi tín dụng đen như thế thì làm sao lại đi hợp tác với doanh nghiệp vay nặng lại, rước hổ về nhà được.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Công ty Home Credit

Việc Thủ tướng gặp gỡ công ty tài chính này cũng chính là tìm người hợp sức cùng Chính phủ tuyên chiến với nạn tín dụng đen, đẩy lùi hiện tượng biến tướng đang diễn biến phức tạp trong thời gian qua. Đồng thời, nó còn giúp kích cầu bán lẻ trong thị trường tiêu dùng khi khách hàng có thể chi tiêu nhiều hơn nhờ được hỗ trợ bởi các khoản vay tiêu dùng. Thông qua cách này, tài chính tiêu dùng cũng góp phần hỗ trợ các ngành khác cùng phát triển nữa. Hợp tác để đôi bên cùng có lợi như thế, tại sao chúng ta lại không mời gọi, chào đón họ chứ?

Đồng ý là về một mặt nào đấy thì lãi suất đối với vay tiêu dùng sẽ cao hơn vay ở các ngân hàng. Thế nhưng, cũng cần hiểu rằng các công ty tài chính hướng đến là nhóm đối tượng dưới chuẩn cấp tín dụng của ngân hàng, đồng thời cung cấp các khoản vay nhỏ, không tài sản bảo đảm, thủ tục đơn giản, nhanh chóng… Do đó, đi kèm với rủi ro lớn buộc các công ty tài chính áp mức lãi suất cao cũng là điều dễ hiểu thôi ông Quang à!

Còn về việc Minh Hữu Quang kể câu chuyện của bạn mình bị nhân viên Home Credit lừa bịp “chỉ cần đóng lãi và nợ gốc cho một năm đầu tiên là có thể đóng hết số dư còn lại mà không đóng lãi nữa”; và rồi khi bạn ông Quang “đóng lãi và trả dần vốn vay đều đặn đúng hẹn được 1 năm hợp đồng, bạn ông đề nghị cho tất toán và thanh lý trước hạn như hai bên ký kết thì Home Credit không thanh lý như điều khoản”. Tôi chả dám phán xét rằng bên nào đúng bên nào sai, bởi nào đã được “mục sở thị” bản hợp đồng mà ông nói đến. Thế nhưng, theo tìm hiểu được biết Home Credit là công ty duy nhất tại Việt Nam cho khách hàng thời gian 14 ngày nghiên cứu hợp đồng trước khi ký vay. Nghĩa là bạn ông đã có một khoảng thời gian suy nghĩ mới quyết định có vay vốn hay là không, nên không thể nói là Home Credit làm ăn mờ ám, lừa bịp được.

Thêm nữa, thử nghĩ xem nếu như Home Credit làm ăn gian dối, lừa bịp, khủng bố khách hàng thì tại sao doanh nghiệp nước ngoài này có thể hoạt động bền bỉ suốt 10 năm qua thu hút hơn 2 triệu khách hàng? Nếu là doanh nghiệp trong nước bị đồn thổi là sân sau sân trước, nhóm lợi ích thì còn có thể, đằng này đây là nhà đầu tư nước ngoài, họ không chỉ kinh doanh ở thị trường Việt Nam thôi đâu mà còn thành công 11 quốc gia trên thế giới nữa kìa.

Lo lắng cho kinh tế đất nước, sợ người dân bị lừa đảo là đúng và dư luận hoan nghênh điều này. Thế nhưng, việc ông Minh Hữu Quang phân tích vấn đề lại không thấu đáo làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, gây hoang mang cho những người đã, đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam, bất lợi cho kinh tế đất nước là không thể chấp nhận được. Chẳng biết là vô tình hay cố ý, nhưng vô hình trung những chia sẻ, lập luận của ông đang khiến dư luận hiểu sai về loại hình vay tiêu dùng của các công ty tài chính đấy, thưa ông Minh Hữu Quang!

Minh Thư