Lần đầu tiên tàu kiểm ngư Việt Nam thẳng tay đuổi tàu cá Trung Quốc

Vào ngày 7/4 vừa qua, tàu kiểm ngư Việt Nam đã dùng vòi rồng đuổi tàu cá Trung quốc ra khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam.

Như vậy trải qua mấy chục năm sống trong tủi nhục chưa bao giờ dám cựa quậy trước sự lấn lướt của Trung quốc, thì đến nay một lực lượng chức năng Việt Nam là kiểm ngư đã có thể trấn áp những kẻ xâm nhập trái phép vùng biển Việt Nam.

Từ chỗ chỉ dám gọi tàu Trung quốc là tàu lạ đến chỗ tàu kiểm ngư Việt Nam bị tàu cá Trung quốc đâm va tơi bời thì nay tàu kiểm ngư Việt Nam đã có thể xịt vòi rồng thẳng vào tàu Trung quốc khiến chúng phải cắt lưới chạy thục mạng.

Có được điều này trước hết là nhờ nước Mỹ đang lập lại trật tự ở Biển Đông, không để cho kẻ hiếu chiến Trung quốc bắt nạt các nước nhỏ như trước kia nữa.

Thứ hai là cũng đến lúc Việt Nam phải thể hiện sự rõ ràng dứt khoát lập trường của mình, ai là bạn ai là thù, không lập lờ nước đôi đu dây nữa.

Tàu kiểm ngư Việt Nam đang đuổi tàu cá Trung quốc

Cũng cần nói thêm một thông tin mà tờ Thanh Niên đang công bố là việc Trung quốc đưa giàn khoan ra biển là không xâm phạm lãnh hải Việt Nam mà nằm trong vùng biển Trung quốc. Như vậy không phải Trung quốc đang lấn lướt Việt Nam và thách thức Mỹ trên Biển Đông.

Trần Đình Thu