Kỷ luật Thứ trưởng Bộ Tài chính: Đảng viên, cán bộ cấp cao vi phạm là vào lò

Theo thông tin được đăng tải, UBKT Trung ương vừa thi hành Quyết định kỉ luật bằng hình thức cảnh cáo với ông Huỳnh Quang Hải, ủy viên Ban cán sự đảng, thứ trưởng Bộ Tài chính. Đây là động thái mạnh tay của Trung ương trong chiến dịch đấu tranh làm trong sạch nội bộ và giữ gìn kỉ luật, kỉ cương trong đảng.

Ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính bị thi hành kỷ luật

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ ông Huỳnh Quang Hải đã chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ Tài chính.

Kỷ luật: sức mạnh của đảng

Những lùm xùm liên quan đến đời sống cá nhân của Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đã được cư dân mạng râm ran từ lâu. Với cương vị là Thứ trưởng Bộ Tài chính, uỷ viên Ban cán sự đảng Bộ tài chính nhưng ông Huỳnh Quang Hải đã không thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của bản thân, khiến cho uy tín của cơ quan bị giảm sút nghiêm trọng.

Thực tế cho thấy, thời gian vừa qua, đảng đã kiểm tra và xử lý nghiêm túc rất nhiều đảng viên vi phạm về đạo đức, lối sống. Trong đó, ông Nguyễn Bá Cảnh – thành ủy viên, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng cũng đã bị thi hành kỉ luật do có hành vi vi phạm quy định về hôn nhân, gia đình.

Trường hợp của ông Huỳnh Quang Hải và Nguyễn Bá Cảnh chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp đảng viên bị suy thoái về đạo đức, lối sống và bị đưa ra xử lý.

Thực trạng trên đã được đảng ta chỉ rõ qua các văn kiện Đại hội đảng. Đảng xác định một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên đã và đang diễn ra sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống khiến cho người dân bất bình, suy giảm niềm tin vào đảng. Trong Nghị quyết Trung ương 4, khoá XII, đảng đã nêu rõ: “Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi, có mặt, có bộ phận còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn”. Chính vì vậy, công tác đấu tranh, phòng, chống sự suy thoái về đạo đức, lối sống được coi là một trong những nhiệm vụ lòng cốt trong sự nghiệp chỉnh đốn đảng.

Để nâng cao sức mạnh của đảng, mối đảng viên phải tự tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao uy tín và năng lực của bản thân. Tuy nhiên thời gian vừa quan, nhiều đảng viên, kể cả những người giữ chức vụ cao trong đảng, đã không chấp hành nghiêm chỉnh quy định về điều lệ đảng cũng như các điều đảng viên không được làm, thậm chí là có hành vi vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục của đất nước. Bởi vậy, việc xây dựng, chỉnh đốn đảng được đảng ta xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tình hình hiện nay.

Việc ông Huỳnh Quang Hải, Nguyễn Bá Cảnh hay một vài quan chức khác bị kỉ luật do vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định của đảng cho thấy đảng đang thực sự quyết liệt trong vấn đề chỉnh đốn đảng. Bất kể đảng viên đó giữ chức vụ gì, một khi đã sai phạm đảng ta đều kiên quyết xử lý.

Đảng ta sẵn sàng đối diện với sai phạm trong nội bộ; không che giấu, không a dua, không chần chừ và không thoả hiệp với sai phạm. Đây là điều vô cùng đáng quý, đáng hoan nghênh. Nếu đảng ta tiếp tục duy trì sự quyết liệt trong đấu tranh với sai phạm như trên thì chắc chắn tính kỉ luật, kỉ cương và sức mạnh của đảng sẽ được củng cố mạnh mẽ hơn nữa. Đồng thời, đảng sẽ thực sự trở thành nơi tập hợp những con người đạo đức nhất, tiên phong nhất, thấm nhuần lý tưởng cách mạng nhất để tham gia vào sự nghiệp lãnh đạo đất nước.

Chủ động đấu tranh với những luồng thông tin bịa đặt

Việc đảng ta kỷ luật đảng viên vi phạm quy định của đảng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, không ít thế lực thù địch, chống đối lại lợi dụng cơ hội này để xuyên tạc thông tin nhằm gây bất lợi cho tình hình trong nước cũng như làm giảm uy tín của đảng.

Một mặt, các đối tượng xuyên tạc vấn đề kỷ luật đảng thành chuyện đấu đá nội bộ, khiến cho mọi người hoài nghi về mối đoàn kết trong đảng. Ở một diễn biến khác, các đối tượng lại tung tin hoả mù về hình thức kỷ luật. Thậm chí, có người còn xuyên tạc trắng trợn rằng các hình thức kỷ luật đảng chỉ để cho có, không hề hấn gì đến cán bộ vi phạm; việc đưa ra hình thức kỷ luật chẳng qua chỉ là cách để làm dịu bức xúc của dân v.v…

Một lần nữa cần nhấn mạnh, việc xử lý kỷ luật đảng viên sai phạm là hoàn toàn đúng quy định. Đây là hậu quả mà các đảng viên phải đối mặt khi có hành vi vi phạm. Khi tiến hành kỷ luật, chúng ta không ưu ái bất kỳ người nào.

Xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao sức mạnh của đảng. Để việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm phát huy hiệu quả, cùng với sự quyết liệt đấu tranh với sai phạm trong nội bộ, chúng ta cũng phải tích cực dẹp bỏ các thông tin xuyên tạc xung quanh, không để kẻ địch có cơ hội lợi dụng chống phá.

(Theo Tạp chí Bút Danh)