Không tuân lệnh chính quyền, mục sư tụ tập giáo dân tại Mỹ bị bắt, còn Việt Nam thì sao?

Trong những ngày qua, khi dịch Covid-19 hoành hành tại nước Mỹ, chính quyền nước này đã ra quy định đóng cửa các nhà thờ. Bất cứ người nào làm trái quy định đều bị xử lý nghiêm, không ai nhân danh tự do nhân quyền hay tự do tôn giáo sống ngoài vòng pháp luật. Còn Việt Nam, hiện nay, một số linh mục bất chấp quy định của Chính phủ, cố tình làm trái chỉ thị của nhà nước, đến bao giờ mới được xử lý nghiêm?

TTO – Cơ quan chức năng Florida (Mỹ) đã bắt một mục sư vì tổ chức 2 buổi lễ ngày chủ nhật với hàng trăm giáo dân, vi phạm lệnh cấm ra đường để ngăn dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19) lây lan.

Tại Mỹ: Tự do tôn giáo không có nghĩa ngồi xỏm trên pháp luật

Sự việc thu hút sự quan tâm của nhiều dư luận trong những ngày qua, đó là việc mục sư Howard-Browne tại Banama, Florida chống lại sắc lệnh của Tổng thống Trump, khi mở cửa nhà thờ, đón tiếp giáo dân. Ngay lập tức, cảnh sát địa phương đã đến bắt mục sư Howard-Browne và đưa ra quyết định truy tố ông với 2 tội: Một tội không tuân lệnh chính phủ, mở cửa tụ tập nơi đông người. Tội thứ 2 là có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác.

Điều đáng chú ý ở đây là, khi luật sư bảo vệ mục sư Howard-Browne phản ứng “bắt ông (mục sư) là vi phạm đến tự do tín ngưỡng”, Công tố viên Florida bỏ bác ngay lập tức, và đáp trả: Không có tự do tín ngưỡng gì ở đây hết. Không ai bắt bớ anh thi hành đạo, nhưng trong lúc có đại dịch, phải làm sao bảo vệ được sức khỏe giáo dân dâng thánh lễ như cửa kiếng hoặc qua màn hình, mọi người phải giữ khoảng cách theo quy định. Nếu không bảo hiểm được điều đó, đó là cẩu thả, gây nguy hiểm tính mạng người khác, sẽ bị bắt, đó là quy định.

Tương tự như vậy, ở Lousiana, mục sư Tony Spell cố tình không chấp hành quy định của chính quyền, cố tình mở cửa nhà thờ cho các giáo dân tham dự thánh lễ, cũng bị cảnh sát bắt và bị truy tố. Và một điều hiển nhiên, các mục sư sai phạm tại Mỹ bị bắt, truy tố theo pháp luật, không một giáo dân nào đi biểu tình hay lu loa là chính quyền vi phạm tín ngưỡng, nhân quyền gì cả. Tất cả đều im lặng và chấp hành. Vì đó đã là luật, là quy định.

Tại Việt Nam, từ ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị yêu cầu dừng tất cả các hoạt động tôn giáo tập trung đông người, để phòng chống Covid-19. Trong khi các tôn giáo đều chấp hành nghiêm quy định của Thủ tướng thì nhiều giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đứng trên quy định của Chính phủ Việt Nam, vẫn ngang nhiên rung chuông làm lễ với sự tham gia của hàng trăm người ở mỗi địa điểm.

Một số linh mục Việt Nam nhân danh “tự do” để chống phá chính quyền

Chỉ riêng tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có hơn 500 người tham gia cầu nguyện trong nhà thờ. Đến sáng 5/4, khoảng 200 người vẫn tiếp tục hoạt động này. Tương tự, tại giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có khoảng 150 người, đến sáng 5/4 khoảng 200 người vẫn tham gia cầu nguyện trong nhà thờ. Sáng ngày 5/4, trên địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên (xã Yên Lộc cũ) thuộc huyện Can Lộc, linh mục Nguyễn Xuân Hóa – quản xứ Tràng Đình vẫn rung chuông làm lễ với sự tham gia của hơn 300 giáo dân.

Các buổi lễ tập hợp giáo dân tại các nhà thờ kể trên được tổ chức như “ngày hội”, trong khi Hà Tĩnh đang căng mình chống dịch, với 3 ca mắc Covid đang điều trị tại Bệnh viện Cầu Treo, hơn 7.000 trường hợp cách ly tập trung tại các cơ sở. Đây là hành động coi thường sức khỏe, tính mạng cộng đồng của mấy vị linh mục bất chấp quy định phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Đáng nói là, các linh mục tụ tập giáo dân trên còn có biểu hiện chống đối, bất hợp tác khi chính quyền Hà Tĩnh đến làm việc.

Ai cũng biết Covid-19 như vũ khí giết người, mỗi người phải tự cách ly thì linh mục phải có đủ kiến thức để hiểu rõ ý nghĩa của lời kêu gọi. Tụ tập đông giáo dân tại nhà thờ, nhân dân cầu nguyện thật ra chỉ là cái cớ của những vị linh mục có tư tưởng chống phá, khiêu khích chính quyền. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nghiêm minh, cứng rắn với những thành phần này. Cần bắt hết những người vi phạm, cố tình coi thường tính mạng người dân, không tuân thủ quy định cách ly. Không thể để những vị linh mục nhân danh “tự do tín ngưỡng” làm càng, ngồi xổm trên quy định pháp luật Việt Nam như vậy được.

Ở bất kỳ quốc gia nào, tôn giáo chỉ là một phần của đời sống người dân, chứ không là tất cả. Luật pháp của mỗi quốc gia mới là cái chung, tôn giáo nào không tuân thủ pháp luật, quy định chung của xã hội ở quốc gia đó thì dẹp bỏ đạo. Tôn giáo không thể “ngồi xổm” trên pháp luật.

Bồng Vũ