Không ông nào dám ký nghiệm thu Đường sắt Cát Linh – Hà Đông ?

Hôm qua gặp ông đi bộ cùng có vẻ là cán bộ to ở Bộ Giao thông, một ông hỏi: Bao giờ đường sắt Cát Linh-Hà Đông chạy? Ông nói với người bạn:
– Tàu Cát Linh-Hà Đông còn lâu mới có vì không thằng nào dám ký nghiệm thu. Không nghiệm thu thì chạy thế đéo nào được. Mà không thằng chó nào dám ký vì sai từ thiết kế đến thi công, vật liệu “đểu”.

Thép đường ray, ốc, nẹp…của Pháp hơn trăm năm qua vẫn không rỉ nhưng thép của Tàu chưa sử dụng đã rỉ toe toét, có vẻ như họ làm từ thép phế liệu, đặc biệt hầu như không có khâu nào tự động hóa, khi chạy phải có hơn 600 lao động điều hành, quản lý…thì lấy tiền đâu mà bù lỗ hàng bao nhiêu năm.

Đặc biệt, mai đây hỏng hóc cần thay phụ tùng, vật tư mà Trung Quốc giở trò chậm trễ hoặc cắt thì chỉ có bỏ. Nói chung là bây giờ “tiến thoái lưỡng nan”. Cứ duy trì đống bê tông ấy thì tức mắt, đập đi thì tốn công mà số bê tông ấy đổ ở đâu cho hết…

Có mười mấy km mà cần tới 600 người. Thế thì cần mẹ gì động cơ. Đẩy mẹ nó cho nhanh. Lúc đó cả thế giới sẽ biết tới VN và đây sẽ là 1 địa điểm du lịch thú vị và độc đáo nhất thế giới

Nguyễn Đình Âm