Không có chuyện ‘cây xăng đóng cửa phòng dịch’, ngừng ngay việc đổ xô đi mua tích trữ

Đang xuất hiện một hiện tượng bất thường và cực kỳ nguy hiểm diễn ra tại một số địa bàn thuộc vùng sâu, vùng xa của các tỉnh từ bắc chí nam: Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Quảng Nam, Đắk Lắk. Xăng dầu hạ giá mạnh, thêm xuất hiện tin đồn nhảm rằng, ‘sắp tới đây các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn sẽ đóng cửa hết để phòng dịch’ khiến cho bà con dân tộc hoang mang lo lắng đổ xô đi mua xăng dầu về tích trữ, mà không hay biết rằng… 

Không nên tích trữ xăng dầu vì rất nguy hiểm.

..Đang mang họa về nhà. Hành động tích trữ xăng dầu trong nhà chẳng những tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy, đe dọa tính mạng, tài sản của chính người mia tích trữ và cộng đồng dân cư. Mà chính bà con còn đang tự đặt hệ miễn dịch của mình vào tình trạng nguy hiểm. Trong khi dịch thì đang diễn biến phức tạp. Việc tập trung đông người để mua xăng dầu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm, lây lan dịch bệnh và không tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền về phòng chống dịch bệnh. Ai, thế lực nào đã đẩy bà con vùng cao vào tình cảnh nguy hiểm thế này?

Qua tìm hiểu của Cánh Cò thì không lâu sau khi có thông báo về giá xăng dầu giảm kỷ lục thì trên không gian mạng, một số đối tượng như “Bùi Thanh Hiếu” đã loan tải thông tin xuyên tạc rằng “giá điện lên” (thực tế trực tiếp Bộ Công thương cách đây vài ngày đã lên tiếng, khẳng định rất rõ không có chuyện tăng giá điện như lời đồn thổi) trong khi giá xăng dầu rẻ, nên mua máy phát điện, máy phát điện chạy bằng xăng dầu ngay từ bây giờ…Còn thực tế được biết, tin đồn xuất phát từ một số điểm dân cư ở thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm rồi lan truyền qua xã Cư Pui và một số xã lân cận ở huyện Krông Bông.

Người dân gom xăng chất đầy xe máy, có người mua hơn 50 lít xăng để… dự trữ. Ảnh Lữ Phú

Trong một động thái khá nhanh nhạy và trách nhiệm, Bộ Công Thương vừa mới đây chính thức khẳng định cho bà con yên tâm: “Xăng dầu không thiếu, người dân không cần mua tích trữ”. Bộ Công Thương cũng cho biết thêm, đã chỉ đạo các Sở Công Thương, các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối xăng dầu trên phạm vi cả nước có các phương án cần thiết để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Đến đây, bà con có thể trút bỏ nỗi lo thiếu xăng dầu, không cần phải lo xa đổ xô đi mua xăng dầu tích trữ nữa. Tất cả các trường hợp xấu nhất đều đã được cơ quan chức năng, chính quyền tính đến và có kế hoạch chuẩn bị trước. Vì vậy, hơn lúc nào hết, người dân cần bình tĩnh, tránh hoang mang, lo lắng, không đưa tin thiếu chính xác và không làm theo các thông tin chưa được kiểm chứng liên quan đến việc mua tích trữ xăng dầu.

Cả nước đang gồng mình chống dịch, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh không chỉ của riêng ai. Thay vì những lo sợ thiếu căn cứ, mỗi người chúng ta cần có hành động thiết thực. Đó là giữ một “cái đầu lạnh”, tuân thủ theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh mình.

Văn Dân