Không phải ai ngồi cùng chuyến bay có bệnh nhân thứ 17 cũng nhiễm Coronavirus

Dù ngồi cách xa cô gái nhiễm virus trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam, dù Văn phòng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thông tin về việc Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng âm tính với Covid-19, tuy nhiên trên mạng xã hội vẫn đang xuất hiện thông tin “ông Dũng đã nhiễm bệnh”.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Nguyễn Chí Dũng có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona.

Ngay sau khi xác định cô gái đi du lịch Châu Âu trở về nước trên chuyến VN0054 bị nhiễm virus Corona, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Nguyễn Chí Dũng là một trong số 201 hành khách, 12 thành viên tổ bay và những người tiếp xúc gần cô ấy đã được đưa vào danh sách những trường hợp cần được xét nghiệm khẩn cấp. Bộ Y tế khẳng định: “Ông Nguyễn Chí Dũng đã được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần tại 2 phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia và đạt chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đều cho kết quả âm tính. Tới thời điểm hiện tại tình trạng sức khoẻ của ông Nguyễn Chí Dũng khoẻ mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu nào mắc bệnh Covid-19”. Lý giải về lý do Bộ trưởng KH-ĐT chỉ cần cách ly 14 ngày tại nhà, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết ông Dũng ngồi ghế 1A, cách ghế 5K của bệnh nhân N.H.N từ 5-6m nên được coi là tiếp xúc xa (dưới 2m được coi tiếp xúc gần). Theo quy định, trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính và tiếp xúc xa với bệnh nhân thì cách ly tại nhà với điều kiện nhà rộng, ít người.

Nói điều này để thấy, dù là lãnh đạo thì ông Nguyễn Chí Dũng cũng phải đi xét nghiệm nếu nằm trong danh sách có khả năng bị lây nhiễm. Mọi thông tin, kết quả xét nghiệm, tiểu sử dịch tễ của ông ấy đều được công khai minh bạch rõ ràng như bao người. Đơn giản lãnh đạo cũng là một công dân, một người dân, khi bị bệnh phải đến bệnh viện chữa trị, đặc biệt cũng phải tuân thủ thực hiện theo quy định của pháp luật (trong hoàn cảnh dịch Covid-19 hiện nay thì càng phải tuân thủ Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm). Và chẳng có lý do gì để ông Nguyễn Chí Dũng phải thông báo sai lệch kết quả xét nghiệm cả?

Bộ trưởng Dũng được xét nghiệm 3 lần ở 2 phòng xét nghiệm khác nhau.

Ở vị trí của một người đứng đầu cả một Bộ Kế hoạch-Đầu tư, chắc chắn ông Nguyễn Chí Dũng phải quản lý và giải quyết rất nhiều vấn đề, chưa kể lịch trình công tác dày đặc nhưng ông vẫn vui vẻ tạm gác lại công việc, chấp hành quy định phòng chống bệnh truyền nhiễm bằng việc cách ly 14 ngày tại nhà, chấp nhận bị giám sát y tế để đảm bảo tuyệt đối sự an toàn cho mọi người xung quanh. Hành động này không chỉ nói lên tinh thần cảnh giác cao độ, chấp hành tốt quy định mà còn thể hiện ý thức vì cộng đồng. Đó chính là tác phong gương mẫu của một người lãnh đạo, là tấm gương đáng để mỗi người dân noi theo. Khi có dấu hiệu nhiễm virus Corona sẽ phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, cách ly, điều trị kịp thời. Hành động nhanh chóng vì sức khỏe và tính mạng của bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh.

Tin rằng, người dân cả nước có thể hiểu cho cái tâm và hành động của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tầm để hiểu hành động của các lãnh đạo Việt Nam, đặc biệt là Nguyễn Văn Đài, một thành viên của “Hội anh em dân chủ”, là gương mặt quá đỗi quen thuộc, chuyên lợi dụng sự việc trong nước và hoạt động của lãnh đạo để tung tin xuyên tạc. Về việc Bộ trưởng Dũng có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona, Đài lại tiếp tục “cái nghề bẩn thỉu” của mình là đi dẫn dắt vấn đề theo chiều hướng tiêu cực, thêu dệt câu chuyện “lãnh đạo nhiễm virus Corona” nhằm khiến dư luận hoang mang, sợ hãi rồi bị cuốn vào vòng xoáy hỗn loạn thì ông ta mới vừa lòng hả dạ.

Nhưng mà có lẽ sự thật đang diễn ra trên thế giới và đất nước Việt Nam sẽ khiến Nguyễn Văn Đài thất vọng lắm. Chuyện lãnh đạo cách ly thật sự là điều vô cùng bình thường, lãnh đạo cũng là con người mà. Như Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga cũng đã bắt đầu quá trình cách ly 14 ngày để theo dõi nguy cơ nhiễm Covid-19 sau khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc. Thậm chí ở Iran còn có rất nhiều lãnh đạo cấp cao nhiễm virus Corona, từ Phó Tổng thống Iran Masoumeh, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia đến cả các nghị sĩ. Đặc biệt, nghị sỹ EU của Ý cũng bị cách ly tại nhà và điều trị, đồng thời làm việc từ xa đấy thôi.

Tổng thống Mông Cổ (bên trái) bị cách ly sau khi có chuyến thăm Trung Quốc trở về.
Phó tổng thống Iran Masoumeh Ebtekar bị nhiễm virus Corona.

Huống hồ, sự tận tâm của các y bác sĩ, sự chuyên nghiệp của hệ thống y tế Việt Nam đã thật sự khiến người dân yên tâm hơn rất nhiều rồi, chúng ta đã chữa trị thành công 16 ca dương tính với virus Corona. Vì thế, dù có 1-2 thành viên của Chính phủ thực sự nhiễm bệnh thì cũng không phải là vấn đề quá đáng lo ngại. Vì vậy, Nguyễn Văn Đài đừng ở trời Tây mà thổi phồng sự việc nữa.

Khi cả chính quyền từ Trung ương đến địa phương đang cùng nhân dân kiên trì, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh thì có một đám người ở tận đẩu tận đâu cứ thừa nước đục thả câu. Có vẻ như chúng chỉ mong bệnh dịch hoành hành, đất nước hỗn loạn để có cớ hả hê mà nói và chỉ biết nói thôi. Còn sống chết mặc bay, chẳng thấy một bóng dáng nào bưng nước phát cơm từng ngày cho đồng bào ta đang cách ly ở Sơn Lôi. Mở mồm ra là “yêu nước thương dân, quyền con người” các kiểu nhưng xem ra lời nói và hành động thì còn xa lắm.

Đặng Trường