Khi trẻ em bị biến thành công cụ của linh mục Phan Đình Giáo

Trước giờ cứ nghĩ bao nhiêu chuyện tai tiếng xảy ra ở Giáo phận Vinh gắn liền với ông Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc), ấy vậy mà, bây giờ lại nổi lên một Phan Đình Giáo (quản xứ Cẩm Trường) đang gây mưa tạo gió tại mảnh đất này. Lễ sáng ngày 09/09/2018, linh mục Đình Giáo đã nói rằng: Việc áp dụng “Công nghệ giáo dục” vuông, tròn, tam giác là đang hủy hoại Tiếng việt nên đã cấm phụ huynh không cho con em học lớp 1 đến trường. Kết quả là đã có 120/127 tiểu học xã Quỳnh Yên nghỉ học theo “Lệnh” của linh mục này

Hình ảnh lớp học vắng lặng do sự kêu gọi của linh mục Phan Đình Giáo

Trước đó, có thông tin linh mục Phan Đình Giáo đã nhiều lần gọi điện đe dọa hiệu trưởng các trường tiểu học tại địa phương và đòi bỏ chương trình Công nghệ giáo dục ra khỏi chương trình dạy nếu không sẽ lệnh cho học sinh giáo dân nghỉ học. Kế tiếp, linh mục Đình Giáo cấm cha mẹ cho con em họ tới trường. Hành động này có thể xuất phát từ nhận thức không đúng về việc tiếp tục triển khai dạy Tiếng Việt theo “công nghệ giáo dục” hoặc ông biết rõ nó không có hại gì cho Tiếng Việt nhưng vẫn lợi dụng sự phản đối của một số người để kêu gọi phụ huynh là giáo dân cho con em nghỉ học.

Hành vi của linh mục Đình Giáo đã vi phạm nghiêm trọng Công ước quốc tế về quyền trẻ em và “cản trở trẻ em thực hiện quyền của mình” cũng đồng thời tước đi quyền được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện của các em. Việc cấm không cho các em đến trường học tập là vi phạm Điều 6, Điều 16 Luật Trẻ em năm 2016 và Luật giáo dục năm 2009. Nếu như vì mục đích chân chính thì có lẽ ông Đình Giáo và các linh mục khác đã không lợi dụng sự việc “công nghệ giáo dục” rồi ngang nhiên chỉ đạo cướp đất nông nghiệp của người dân, chiếm đất đền bù, phá khuôn viên trường học ngay khi đang trong giờ giảng dạy chỉ để xây dựng nhà thờ, làm đường vào giáo xứ. Họ làm đường cho giáo dân thế còn những người dân bình thường khác như thế nào? Cuộc sống của những hộ gia đình mất đất sẽ ra sao? Nực cười rằng miệng lưỡi của ông ta luôn hô hào vì tương lai dân tộc, vì giống nòi, thế mà lại lại làm những việc đi ngược lại lợi ích của con trẻ và người dân sao? Sự thật thì ông Giáo đang có âm mưu gì?

Việc làm của linh mục Phan Đình Giáo là hệ quả tiếp nối sau những sai phạm của các linh mục cực đoan tại miền Trung như: bắt trẻ bỏ học đi biểu tình, xúi giục trẻ em căng băng rôn cầu nguyện cho tội phạm,… Ông là một trong số nhiều linh mục ở Nghệ An nhân danh “Chúa Jesus” để tước đi quyền của các em và sử dụng trẻ em làm “bia đỡ đạn” cho mục đích chính trị. Như giữa năm ngoái, linh mục quản xứ Đinh Văn Minh tại huyện Diễn Châu cũng đã bắt các phụ huynh không cho các bé trong độ tuổi mầm non đến trường. Vị linh mục này còn dõng dạc tuyên bố: “Chúng ta cứ không cho các cháu đi học để xem chính quyền có cho các cháu đi học lớp 1 không”. Và còn rất nhiều linh mục khác sử dụng trẻ em làm con tin để mặc cả với chính quyền. Tại thôn Đông Yên xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh (nơi ảnh hưởng việc di dời xây dựng khu kinh tế Vũng Áng), linh mục Trần Đình Lai, quản xứ Đông Yên đã lệnh cấm giáo dân cho con em đến trường, khiến 81/94 học sinh lớp 1 không được đến trường học tập.

Linh mục Phan Đình Giáo, áo tím ở giữa

Phải chăng, các linh mục đang lợi dụng việc phản đối sách công nghệ giáo dục để chống chính quyền, tạo ra bất ổn xã hội? Không biết sau này tương lai của các em sẽ như thế nào nếu như không được cắp sách đến trường. Trong khi thay vì được giáo dục học hành, các em sớm bị sử dụng như những công cụ trục lợi và bị nhồi nhét tư tưởng hận thù, lưu manh của người lớn. Nếu là người bản lĩnh, chân chính thật sự thì ông Đình Giáo và các linh mục khác đã độc lập đứng ra đấu tranh cho vấn đề đó chứ không phải sử dụng trẻ em làm công cụ phục vụ mục đích chính trị của mình. Như vậy, liệu ông có tốt đẹp gì không? Hay trong bụng chỉ toàn toan tinh, mưu mô, lợi dụng người khác làm “bia đỡ đạn” cho mình?

Một lần nữa, việc làm của linh mục Phan Đình Giáo đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho Tòa giám mục Giáo phận Vinh: Muốn xây dựng giáo hội trong sạch, vững mạnh thì phải triệt để loại bỏ những con sâu mọt nhân mượn danh Chúa để làm chuyện. Đồng thời, người dân hãy tỉnh táo để bảo vệ con em mình trước các thủ đoạn đê hèn của các linh mục hiện nay.

Tùng Lâm